VIE

Có nên đào tạo và phát triển nguồn nhân lực qua hệ thống E-Learning?

05/08/2021

Đối với mỗi doanh nghiệp, việc áp dụng các công nghệ hiện đại vào các quy trình làm việc là điều hết sức cần. Vậy đối với đào tạo và phát triển nguồn nhân lực thì sao? Có nên sử dụng hệ thống đào tạo trực tuyến E-Learning cho quy trình này không và vì sao? Hãy cùng CLS tìm hiểu ở bài viết dưới đây nhé!

MỤC LỤC


1. Những sai lầm trong việc đào tạo và phát triển nguồn nhân lực của các doanh nghiệp

1.1. Chương trình đào tạo chồng chéo quá nhiều

Vẫn biết rằng khi nhân viên mới vào công ty sẽ có rất nhiều thứ phải học hỏi và đào tạo, nhưng việc đào tạo tràn lan và quá nhiều chồng chéo khiến nhân viên cảm thấy choáng ngợp và không thực sự hiểu rõ. Cái này để làm gì, và trong những trường hợp nào? Vì vậy, các nhân sự trong bộ phận L&D cần xác định khóa học nào là quan trọng nhất đối với từng nhóm nhân viên cụ thể, sắp xếp theo mức độ từ quan trọng đến kém quan trọng và nêu rõ mục tiêu mà nhân viên cần đạt được sau khóa học. 

Những khó khăn trong đào tạo và phát triển nguồn nhân lực
Những sai lầm trong đào tạo và phát triển nguồn nhân lực

Quá trình đào tạo và phát triển nguồn nhân lực cần nhất quán, phù hợp với khả năng tiếp thu của nhân viên, tránh tình trạng quá tải, gây áp lực quá nhiều.

1.2. Đào tạo không đi kèm với thực hành 

Không chỉ trong học tập, mà trong đào tạo, các khóa học cũng cần liên hệ thực tế để giúp nhân viên có thể hiểu rõ và xử lý được các tình huống phát sinh ngoài đời thực. “Học để áp dụng" nghĩa là kiến ​​thức cần phải được đưa vào thực tế ngay lập tức, nếu không lý thuyết ấy sẽ chỉ nằm mãi trong những trang sách vở, chỉ là lý thuyết suông. Việc đào tạo và phát triển nhân lực cũng vậy, bộ phận đào tạo và phát triển nguồn nhân lực cần tạo ra các tình huống để nhân viên có thể thực hành, xử lý tình huống trong mọi trường hợp để từ đó rút ra bài học và kinh nghiệm cho bản thân.

1.3. Nội dung đào tạo quá khô khan, quá khó

Trên thực tế, việc đào tạo và phát triển nguồn nhân lực chưa bao giờ là dễ dàng. Chiến lược đào tạo và phát triển nguồn nhân lực cần phải ngắn gọn, cô đọng, đánh thẳng vào nội dung đào tạo cho từng nhóm nhân viên, tránh đào tạo lan man, gây mơ hồ, khiến nhân viên cảm thấy chán nản.

Nội dung trong đào tạo và phát triển nguồn nhân lực chưa thực sự hiệu quả
Nội dung trong đào tạo và phát triển nguồn nhân lực chưa thực sự hiệu quả

Trước khi lên các nội dung đào tạo, bộ phận L&D cần phải tham khảo ý kiến của các nhân viên về những nội dung mong muốn được đào tạo và những nội dung cần thiết để phục vụ công việc. Đây là cơ sở cần thiết để xây dựng được các chương trình đào tạo mang lại lợi ích thực sự cho nhân viên.

1.4. Không đổi mới nội dung đào tạo

Thực tế cho thấy, thị trường đang biến đổi với tốc độ chóng mặt, đòi hỏi quy trình đào tạo và phát triển nguồn nhân lực của doanh nghiệp cần được cập nhật thường xuyên để phù hợp với xu thế của thị trường và những thay đổi của các quy định, luật pháp.

Đào tạo và phát triển nguồn nhân lực cần thực sự được đổi mới
Đào tạo và phát triển nguồn nhân lực cần thực sự được đổi mới

Nếu không thường xuyên đổi mới, cập nhật các xu hướng, các quy định thì rất có thể sẽ khiến các nhân viên rơi vào các hành vi vi phạm pháp luật, gây ảnh hưởng trực tiếp cho doanh nghiệp. Việc điều chỉnh này giúp các nhân viên cập nhật được các xu hướng đào tạo hiện đại, bắt kịp sự phát triển của công nghệ, khoa học kỹ thuật, tránh được những sai sót khi làm việc với khách hàng.

1.5. Không có hệ thống theo dõi quá trình đào tạo và phát triển nguồn nhân lực

Việc quản lý và phát triển nguồn nhân lực sẽ rất khó khăn nếu không có một hệ thống theo dõi xuyên suốt. Đối với việc sử dụng hệ thống theo dõi quá trình đào tạo cho nhân viên, việc đào tạo và phát triển nguồn nhân lực sẽ được kế hoạch hóa, giúp cho Bộ phận L&D sẽ nắm bắt được lộ trình của các nhân viên cùng với tốc độ học tập, quá trình đào tạo của nhân viên. Hệ thống này cho phép các nhân viên tự đánh giá được năng lực của mình thông qua các bài kiểm tra cùng như theo dõi được lộ trình của mình.

Xem thêm: Doanh nghiệp cần chuẩn bị gì cho đào tạo nội bộ trực tuyến?

4 lợi ích mà đào tạo nhân sự mang lại cho doanh nghiệp

2. Hệ thống E-Learning là gì? Bạn có nên áp dụng hệ thống học tập E-Learning vào doanh nghiệp của mình không?

2.1. Hệ thống E-Learning là gì? 

Hệ thống E-Learning với tên đầy đủ là Electronic Learning, tức là phần mềm đào tạo trực tuyến, là một phương thức giảng dạy, đào tạo đang dần trở nên phổ biến trong những năm trở lại đây.

2.2. Có nên áp dụng hệ thống E-Learning vào đào tạo và phát triển nhân lực doanh nghiệp?

Như đã liệt kê ở trên về những sai lầm trong việc đào tạo và phát triển nguồn nhân lực của các doanh nghiệp thì việc áp dụng hệ thống này là điều các doanh nghiệp nên làm. Hiện tại hệ thống E-Learning CLS đang là một trong số ít phần mềm tại Việt Nam đã nỗ lực cải thiện không ngừng để khắc phục được các yếu điểm trên với giao diện đẹp mắt, ngôn ngữ Tiếng Việt và Tiếng Anh phù hợp với nhiều đối tượng khác nhau. 

Ứng dụng E-Learning vào đào tạo và phát triển nguồn nhân lực
Ứng dụng E-Learning vào đào tạo và phát triển nguồn nhân lực

Có thể thấy, việc sử dụng một hệ quản trị đào tạo trực tuyến sẽ giúp doanh nghiệp có thể dễ dàng thống kê báo cáo chính xác tất cả những dữ liệu liên quan đến việc học tập, đào tạo của nhân viên. Điều này sẽ giúp ban lãnh đạo, nhà quản lý đưa ra những điều chỉnh phù hợp, giúp mang đến hiệu quả đào tạo và phát triển nguồn nhân lực tốt nhất cho doanh nghiệp.

Hy vọng bài viết này sẽ giúp ích được các doanh nghiệp và bộ phận L&D trong công ty có thể xây dựng kế hoạch đào tạo tốt, hiệu quả nhất. Hiện tại, CLS E-Learning đang là hệ thống có nhiều năm kinh nghiệm trong việc triển khai hệ thống đào tạo nội bộ trực tuyến cho hàng ngàn doanh nghiệp lớn nhỏ trên khắp cả nước, CLS nhận thấy các doanh nghiệp dù ít hay nhiều cũng đều mắc phải một trong số các sai lầm đào tạo nói trên. Nếu bạn đang quan tâm về hệ thống đào tạo nội bộ trực tuyến, vui lòng để lại thông tin liên hệ hoặc gọi vào hotline: 0838.392.666 để được hỗ trợ tư vấn.


ĐĂNG KÝ NHẬN BẢN TIN

TIN cùng danh mục Xem tất cả

6 mẹo giúp nhân sự học Elearning hiệu quả hơn
E-learning là một hình thức học tập trực tuyến, sử dụng các công nghệ thông tin và truyền thông để phục vụ nền giáo dục và đào tạo. Hình thức này ngày càng trở nên phổ biến bởi sự thuận tiện của chúng, tiết kiệm thời gian, chủ động học tập mọi lúc, mọi nơi
TOP 6 LỢI ÍCH LMS MANG LẠI CHO LĨNH VỰC Y TẾ - CHĂM SÓC SỨC KHỎE CỘNG ĐỒNG
Một hệ thống quản trị đào tạo trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe (Healthcare LMS) có thể đem lại nhiều lợi ích cho các tổ chức trong lĩnh vực này. Dưới đây là 6 lợi ích điển hình nhất mà hệ thống Healthcare LMS mang lại cho cộng đồng.
TOP 6 LỢI ÍCH CHO DOANH NGHIỆP KHI ỨNG DỤNG E-LEARNING VÀO ĐÀO TẠO NỘI BỘ
Trong công cuộc chuyển đổi số toàn cầu hiện nay, E-learning đã "chen chân" vào hoạt động phát triển doanh nghiệp. E-Learning cũng đã được công nhận đã mang lại nhiều lợi ích rõ rệt, tác động trực tiếp tới năng suất làm việc và kết quả kinh doanh bởi chính những doanh nghiệp đã ứng dụng chúng.
0942353993