VIE

Chương trình đào tạo nhân viên mới của các công ty, tập đoàn lớn

23/03/2022

Làm thế nào để nhân viên mới nhanh chóng làm quen được với môi trường mới và có tinh thần làm việc tốt nhất? Chương trình đào tạo nhân viên mới sẽ là dấu ấn quan trọng giúp xóa bỏ mọi rào cản giúp gắn kết các công ty, tập đoàn lớn với nhân viên mới. 

MỤC LỤC: 


1. Tầm quan trọng của đào tạo nhân viên trong các công ty lớn

Trong một công ty, tập đoàn lớn, đào tạo nhân viên là việc làm vô cùng quan trọng và cần thiết. Dưới đây là 4 tầm quan trọng của đào tạo trong một công ty lớn: 

1.1. Nâng cao hiệu quả làm việc của nhân viên 

Làm việc trong môi trường các công ty lớn, hầu hết các nhân viên mong muốn sẽ được học hỏi thêm các kỹ năng chuyên môn mới giúp trau dồi kiến thức để có thêm cơ hội thăng tiến trong công việc. Thông qua quy trình đào tạo nhân viên, mỗi nhân viên sẽ nhận ra khả năng của mình đến đâu, cải thiện được sự thiếu sót của mình về kỹ năng và xây dựng một tác phong làm việc chuyên nghiệp hơn.

Đào tạo nhân viên giúp nâng cao hiệu quả làm việc của nhân viên
Nâng cao hiệu quả làm việc của nhân viên 

Sau khi đã có lộ trình đào tạo nhân viên bài bản, nhân viên sẽ nắm được những kỹ năng cơ bản cũng như kỹ năng chuyên môn cần thiết để phục vụ cho công việc của mình, từ đó năng suất làm việc sẽ được cải thiện và hiệu quả công việc sẽ được tăng lên. Nhân viên cũng có thể tự mình khám phá được những thế mạnh của bản thân và tạo cơ hội thăng tiến cho chính mình. 

1.2. Phát triển đội ngũ nhân viên chất lượng

Thực hiện công tác đào tạo nhân viên giúp cho các công ty lớn phân loại được rõ vai trò của đào tạo nhân viên trong từng bộ phận. Chỉ tập trung vào đào tạo nhân viên, phát triển nguồn nhân lực thì công ty cũng sẽ tiết kiệm được thời gian, chi phí cho việc tuyển dụng và đào tạo nhân viên có năng lực tương đương. Bên cạnh, xây dựng quy trình đào tạo nhân viên mới chất lượng cao, chương trình đào tạo nhân viên còn giúp cho đội ngũ nhân sự trong công ty thêm gắn bó, liên kết với nhau, xây dựng một văn hóa công ty thân thiện, lớn mạnh. 

1.3. Xây dựng niềm tin và giữ chân được nhân viên

Đào tạo giúp xây dựng niềm tin và giữ chân được nhân viên
Đào tạo giúp xây dựng niềm tin và giữ chân được nhân viên 

Một vấn đề mà nhiều công ty lớn quan tâm đó là làm thế nào để xây dựng được sự tin tưởng và giữ chân được những nhân tài ở lại với công ty thì đó là một bài toán lớn. Ngoài các yếu tố về lương thưởng, các chính sách đãi ngộ phù hợp thì việc tổ chức các lớp đào tạo nhân viên trực tuyến để nâng cao kỹ năng chuyên môn, năng lực của nhân viên cũng là một cách để công ty lớn giữ chân được nhân viên của mình. Hơn nữa, các công ty lớn còn tích kiệm được tối đa thời gian đào tạo nhân viên tại công ty, thay vào đó, nhân viên có thể tập trung công suất làm việc của mình trên công ty. Với quy trình đào tạo nhân viên hiệu quả này, nhân viên sẽ nhanh chóng nhận ra được giá trị công việc mà mình đang làm, vị trí của mình trong công ty, từ đó sẽ xây dựng được sự tin tưởng và ở lại với công ty lâu hơn.

1.4. Nâng cao năng suất và tăng hiệu quả trong công việc

Quy trình đào tạo nhân viên chất lượng, đạt được hiệu quả tốt sẽ đem lại những lợi thế cho công ty lớn: 

 • Đào tạo nhân viên giúp nâng cao năng suất làm việc của mỗi cá nhân, tạo ra một môi trường làm việc chuyên nghiệp tạo ra cơ hội lớn để cạnh tranh với các công ty khác.
 • Trang bị cho mỗi nhân viên những kỹ năng chuyên môn là việc làm cần thiết để mỗi cá nhân cũng như công ty theo kịp được với sự thay đổi của xã hội. 
 • Nhân viên cũng có thêm nhiều khả năng thích ứng với sự biến động của môi trường.
 • Giảm bớt tối đa những tình huống không mong muốn xảy ra như: nhân viên nghỉ việc do môi trường làm việc không chuyên nghiệp, nhiều áp lực, cách quản lý của cấp trên, …

2. Mục đích của đào tạo nhân viên mới trong tập đoàn lớn 

Mục tiêu của đào tạo nhân viên mới trong các công ty, tập đoàn lớn là nhằm sử dụng tối đa nhân lực hiện có và nâng cao tính chuyên nghiệp, hiệu quả trong công việc giúp cho nhân viên hiểu rõ hơn về công việc của mình và thực hiện nhiệm vụ của mình một cách tự giác. Cũng như nâng cao được khả năng thích ứng của nhân viên trong các công việc. Mục đích chính của đào tạo nhân viên bao gồm: 

 • Nâng cao năng suất làm việc và hiệu quả trong kinh doanh. Duy trì, nâng cao chất lượng nhân viên, tạo lợi thế cạnh tranh cho công ty.
 • Đào tạo nhân viên sẽ giúp cho nhà quản lý giải quyết được các vấn đề mâu thuẫn trong công ty. Từ đó, đề ra các chính sách về quản lý nhân sự của công ty hiệu quả. 
 • Nhân viên mới khi vào công ty gặp nhiều khó khăn thì các chương trình đào tạo nhân viên sẽ giúp cho họ nhanh chóng thích ứng với môi trường làm việc mới. 
 • Đào tạo nhân viên sẽ giúp họ có được những kỹ năng cần thiết cho các cơ hội thăng tiến.

3. Cách thức xây dựng kế hoạch đào tạo nhân viên mới

Để có thể xây dựng kế hoạch đào tạo nhân viên mới thì các công ty, tập đoàn lớn cần phải chuẩn bị một quy trình đào tạo thật kỹ lưỡng, bài bản, rõ ràng. Dưới đây là 5 bước cần chuẩn bị bao gồm: 

Bước 1: Chuẩn bị cho quá trình chào đón nhân viên mới 

Sau khi tìm kiếm được những ứng viên mới tiền năng và phù hợp. Bộ phận chịu trách nhiệm tuyển dụng cần phải gửi email đến các phòng ban để thống nhất xây dựng kế hoạch đào tạo nhân viên mới. Việc chuẩn bị cần bắt đầu từ những việc cơ bản như: bàn làm việc, máy tính, địa chỉ email, bản mô tả công việc,... Cho đến kế hoạch đào tạo các công việc cụ thể của từng bộ phận. 

Chuẩn bị cho quá trình chào đón nhân viên mới trước khi đào tạo nhân viên
Chuẩn bị cho quá trình chào đón nhân viên mới 

Hãy cố gắng xây dựng môi trường làm việc thoải mái, thân thiện và chuyên nghiệp cho nhân viên. Việc mang lại cho nhân viên một tinh thần thoải thoái sẽ giúp cho các nhân viên nhanh chóng hòa nhập với môi trường mới. 

Bước 2: Giới thiệu chào chào đón nhân viên mới

Ở bước này có thể làm nhanh chóng, ngắn gọn nhưng không thể thiếu. Trong trường hợp, tuyển dụng nhân viên nhiều, công ty có thể tổ chức một buổi chào đón tất cả nhân viên mới và giới thiệu từng người. Quy trình này, vừa thể hiện sự chuyên nghiệp của công ty, vừa khiến cho nhân viên cảm thấy họ được tôn trọng tại nơi làm việc. Ngoài ra, người quản lý nhân viên mới sẽ giới thiệu họ đến từng phòng ban, hướng dẫn họ ngay từ lúc đầu để nhân viên không bị bỡ ngỡ.

Bước 3: Có chương trình đào tạo nhân viên về các nội dung trong công ty

Để nhân viên nắm bắt thông tin về công ty nhanh chóng, các nhà quản lý cung cấp cho nhân viên mới những thông tin của công ty như: lịch sử hình thành, nội dung, quy định, mục tiêu hoạt động của công ty, quy trình làm việc tại công ty: mô hình, giờ giấc làm việc, hệ thống thông tin liên lạc của công ty,... Hay những quyền lợi, chính sách mà nhân viên nhận được khi làm việc tại công ty. Từ đó, nhân viên sẽ định hướng, phát triển nghề nghiệp trong tương lai. 

Bước 4: Đào tạo nhân viên các kỹ năng chuyên môn

Xây dựng lộ trình đào tạo nhân viên là việc làm bắt buộc phải có để bồi dưỡng cho nhân viên mới những kiến thức, kỹ năng chuyên môn cần thiết trong quá trình làm việc. Công ty cũng có thể áp dụng hệ thống CLS E-Learning vào trong đào tạo nhân viên sẽ giúp cho quá trình đào tạo trở nên dễ dàng, nhanh chóng hơn. Bên cạnh đó, CLS còn cho phép sửa đổi nội dung bài giảng, cập nhật và lưu trữ nội dung khóa học. 

Đào tạo nhân viên các kỹ năng chuyên môn
Đào tạo nhân viên các kỹ năng chuyên môn 

Các kiến thức cần cung cấp cho nhân viên mới trong quá trình đào tạo nhân viên bao gồm:

 • Tổng quan về thị trường, ngành nghề, sản phẩm, dịch vụ mà công ty hoạt động.
 • Các kiến thức cơ bản cho vị trí làm việc mà nhân viên đảm nhiệm.
 • Nội dung công việc trong từng vị trí.
 • Kiến thức nâng cao cần thiết hoặc sẽ được đào tạo tại công ty.
 • Các kỹ năng mềm như: Kỹ năng giao tiếp, kỹ năng thuyết phục khách hàng, kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng giải quyết vấn đề,...

Bước 5: Đánh giá quy trình đào tạo 

Sau khi kết thúc khóa đào tạo nhân viên mới, nhà quản lý sẽ có một buổi nói chuyện thân thiết với nhân viên mới để lắng nghe những suy nghĩ, ý kiến của họ. Từ đó, cũng đánh giá được xem nhân viên đã tiếp thu được gì trong khóa đào tạo. 

Đánh giá quy trình đào tạo nhân viên
Đánh giá quy trình đào tạo nhân viên

Việc đánh giá này sẽ giúp cho công ty có cái nhìn tổng quan hơn về năng lực thực tế của từng nhân viên cũng như xây dựng được hướng phát triển theo nguyện vọng của họ. Bên cạnh đó, việc đánh giá này sẽ giúp công ty hoàn thiện hơn về kế hoạch đào tạo nhân viên mới cho những lần đào tạo tiếp theo. 

Xem thêm: 

Đào tạo trực tuyến E-Learning - Giải pháp đào tạo nhân viên không chịu lắng nghe

Quy trình đào tạo nhân viên chuẩn nhất dành cho phòng Sale

Giải pháp đào tạo nhân viên hiệu quả số 1 Việt Nam

4. Chương trình đào tạo nhân viên mới một số doanh nghiệp tại Việt Nam

Các công ty, các tập đoàn lớn muốn phát triển bền vững là lâu dài thì đào tạo nhân viên mới là điều không thể bỏ qua. Dưới đây là chương trình đào tạo nhân viên mới của 3 công ty, tập đoàn lớn trên cả nước: 

4.1 Tập đoàn Vingroup

Ở một tập đoàn lớn như Vingroup thì việc nhân viên ra vào liên tục là một điều không thể tránh khỏi. Vingroup là một tập đoàn lớn có nhiều lĩnh vực hoạt động khác nhau, vì vậy xây dựng cho mình một chương trình đào tạo nhân viên mới bài bản là điều rất quan trọng. Giúp cho nhân viên mới nhanh làm quen với môi trường mới cũng như công việc nhân viên mới được phụ trách. Với một tập đoàn lớn như vậy, việc đào tạo nhân viên mới được Vingroup áp dụng theo phương pháp đào tạo trực tuyến vừa tiết kiệm được thời gian để làm việc lại tăng tính tự giác của mỗi nhân viên, từ đó tạo ra môi trường làm việc chuyên nghiệp như hiện tại. 

Mỗi lĩnh vực hoạt động khác nhau, nhân viên sẽ được đào tạo trình độ chuyên môn khác nhau. Vingroup lấy giá trị cốt lõi của mình để đào tạo nhân viên: "Tín - Tâm - Trí - Tốc - Tinh - Nhân", thể hiện tâm huyết, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm, bản lĩnh vững vàng, có năng lực quản lý tốt. Ngay từ đầu khi đào tạo Vingroup đã định hướng cho mỗi nhân viên phải tự chịu trách nhiệm về công việc của mình. Vì có như vậy, họ mới là người chịu trách nhiệm cao nhất về việc làm của mình và từ đó cố gắng hoàn thành công việc được giao. Nếu nhân viên nào không làm tốt công việc sẽ bị phạt, kỷ luật, thậm chí bị đào thải.

4.2 Ngân hàng Vietcombank

Chương trình đào tạo nhân viên mới của ngân hàng Vietcombank được áp dụng theo phương pháp đào tạo trực tuyến kéo dài trong 10 ngày, với phương pháp này nhân viên được học chi tiết về cơ cấu tổ chức, văn hóa Vietcombank, được trang bị các kiến thức tổng quan về sản phẩm dịch vụ, các kiến thức cơ bản như: kế toán, tín dụng, pháp luật tài trợ thương mại, thẻ, quản lý rủi ro,... cùng với những nội dung theo tính chất công việc của từng vị trí. Ngoài ra, trong khóa đào tạo nhân viên, học viên còn được học thêm những kỹ năng mềm như: kỹ năng làm việc, kỹ năng giao tiếp, kỹ năng bán hàng, chăm sóc khách hàng và kỹ năng nhận biết hình dấu chữ ký, các tài liệu giả mạo. Trước mỗi khóa đào tạo nhân viên mới, ngân hàng luôn phải phối hợp với các phòng ban và trung tâm trụ sở chính không ngừng nghiên cứu và nâng cấp nội dung đào tạo nhân sự để tiếp tục nâng cao chất lượng và hiệu quả cho những khóa đào tạo tiếp theo. 

4.3  Tập đoàn Pico 

Trong chương trình đào tạo nhân sự mới công ty cổ phần Pico, đầu tiên khi mỗi nhân viên mới vào làm tại công ty sẽ được giới thiệu về lịch sử hình thành, văn hóa, quy định của tập đoàn. Vì là chuỗi cửa hàng bán lẻ nên Pico cần đào tạo cho nhân viên mới các kỹ năng cơ bản là điều vô cùng cần thiết như: các kỹ năng mềm, kỹ năng xử lý vấn đề, kỹ năng phân tích, kỹ năng làm việc theo nhóm, kỹ năng ăn nói diễn đạt… Cũng không thể thiếu đó là đào tạo các kỹ năng chuyên môn, cung cấp cho nhân viên mới các kiến thức về sản phẩm của công ty. Cần đào tạo nhân viên bài bản như vậy để khi ra thực chiến mỗi nhan viên có thể hoàn thành được tốt công việc của mình. Tiêu chuẩn mà Pico đưa ra sau khi khóa đào tạo kết thúc, với mỗi nhân viên là: tính tốt, cần cù, trung thành, có trách nhiệm cao trong công việc. Để làm được điều đó, Pico đã áp dụng hệ thống E-Learning của CLS thành công trong chương trình đào tạo nhân viên và  đã giúp cho tập đoàn giải quyết các nỗi đau trước đó khi nhân viên ở nhiều nhánh khó tập trung đào tạo, sản phẩm, giá cả mới khó kiểm soát, cập nhật đến nhân viên được nhanh ,... 

Hy vọng qua bài viết trên sẽ giúp công ty, tập đoàn của bạn có một chương trình đào tạo nhân viên mới một cách chuyên nghiệp và bài bản nhất. Nếu có thắc mắc hay bất kỳ câu hỏi gì hãy để lại thông tin bên dưới phần bình luận hoặc liên hệ hoặc gọi tới hotline: 0.838.392.666 các chuyên gia của CLS sẵn sàng tư vấn miễn phí.


ĐĂNG KÝ NHẬN BẢN TIN

TIN cùng danh mục Xem tất cả

6 mẹo giúp nhân sự học Elearning hiệu quả hơn
E-learning là một hình thức học tập trực tuyến, sử dụng các công nghệ thông tin và truyền thông để phục vụ nền giáo dục và đào tạo. Hình thức này ngày càng trở nên phổ biến bởi sự thuận tiện của chúng, tiết kiệm thời gian, chủ động học tập mọi lúc, mọi nơi
TOP 6 LỢI ÍCH LMS MANG LẠI CHO LĨNH VỰC Y TẾ - CHĂM SÓC SỨC KHỎE CỘNG ĐỒNG
Một hệ thống quản trị đào tạo trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe (Healthcare LMS) có thể đem lại nhiều lợi ích cho các tổ chức trong lĩnh vực này. Dưới đây là 6 lợi ích điển hình nhất mà hệ thống Healthcare LMS mang lại cho cộng đồng.
TOP 6 LỢI ÍCH CHO DOANH NGHIỆP KHI ỨNG DỤNG E-LEARNING VÀO ĐÀO TẠO NỘI BỘ
Trong công cuộc chuyển đổi số toàn cầu hiện nay, E-learning đã "chen chân" vào hoạt động phát triển doanh nghiệp. E-Learning cũng đã được công nhận đã mang lại nhiều lợi ích rõ rệt, tác động trực tiếp tới năng suất làm việc và kết quả kinh doanh bởi chính những doanh nghiệp đã ứng dụng chúng.
0942353993