VIE

Cách xây dựng nội dung thu hút cho đào tạo trực tuyến

23/08/2021

Thách thức của người làm đào tạo là biến việc học trở thành niềm hứng thú, thúc đẩy quá trình tự học của học viên. Với hình thức đào tạo trực tuyến, làm sao để xây dựng nội dung thu hút với học viên? Hãy cùng CLS tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây nhé!

MỤC LỤC


1. Xác định đúng mục tiêu đào tạo để đưa ra nội dung phù hợp

Đây được coi là bước quan trọng, cơ sở và nền móng cho quá trình xây dựng bài giảng trực tuyến E-Learning. Bởi đây chính là công đoạn giúp xác định rõ những kiến thức chủ đạo và mục tiêu cụ thể đối với bài giảng.

Xác định mục tiêu rõ ràng giúp tăng hiệu quả đào tạo trực tuyến
Xác định mục tiêu rõ ràng giúp tăng hiệu quả đào tạo trực tuyến 


Để đào tạo trực tuyến có nội dung thu hút thì trước tiên, nội dung đào tạo cần nhất quán với mục tiêu của doanh nghiệp. Các mục tiêu khóa đào tạo phổ biến như: đào tạo kiến thức, kỹ năng cho nhân viên mới, đào tạo nâng cao khả năng chuyên môn của nhân viên cũ...với từng mục tiêu xác định, những người soạn thảo bài giảng sẽ có những hướng đi và nội dung khác nhau.

Bên cạnh đó, trước khi triển khai chương trình đào tạo trực tuyến, nên xem xét nhu cầu người học trên nhiều phương diện khác nhau (chủ đề, lĩnh vực, nội dung, kiến thức cần học tập, nhu cầu về chi phí, nhu cầu về phương pháp đào tạo,...), các yếu tố này giúp đào tạo trực tuyến cân bằng giữa nhu cầu của người học và người dạy. Từ đó tạo ra các khóa học chất lượng, phù hợp với mong muốn, kỳ vọng của học viên. Hơn nữa, khi người học tìm được khóa học ưng ý họ sẽ có nhiều động lực muốn tham gia vào khóa học hơn.

2. Sử dụng kết hợp các video, hình ảnh,... tăng tính dễ hiểu, tạo nội dung thu hút

Hình thức bài giảng trong đào tạo trực tuyến cần được chú trọng đầu tư trực quan và sinh động để thu hút người học. Không giống như đào tạo theo cách truyền thống, đào tạo trực tuyến được xây dựng với nhiều tính năng hỗ trợ người dùng thông qua nhiều hình thức thể hiện khác nhau như các video, hình ảnh, animation … khiến bài giảng trở nên sinh động, thu hút, tạo nên sự thích thú cho người học. 

Nội dung cần thu hút khi thực hiện đào tạo trực tuyến
Nội dung cần thu hút khi thực hiện đào tạo trực tuyến


Tuy nhiên, người dạy cần chú ý lông ghép các chi tiết sao cho khoa học và logic, gắn sát với nội dung giảng dạy, tránh lan man, gây hiểu nhầm ý tưởng cần truyền đạt cho học viên.

3. Chọn nền tảng đào tạo phù hợp

Đào tạo trực tuyến muốn có nội dung thu hút thì không thể thiếu một nền tảng đào tạo phù hợp. Không chỉ phù hợp với ngành nghề, cơ cấu vận hành mà còn phải phù hợp với tiêu chuẩn văn hóa của doanh nghiệp.

Hiện nay, CLS đang là tổ chức được các doanh nghiệp trong và ngoài nước tin dùng, không chỉ bởi khả năng cung cấp các dịch vụ xây dựng, thiết kế và kỹ thuật số nội dung đào tạo trực tuyến mà còn là một trong những công ty chuyên cung cấp các giải pháp đào tạo trực tuyến cho các hệ thống học và thi trực tuyến cho các doanh nghiệp, đơn vị, trường học ...

Lựa chọn nền tảng đào tạo trực tuyến phù hợp
Lựa chọn nền tảng đào tạo trực tuyến phù hợp


Thiết kế hệ thống chức năng của phần mềm quản lý đào tạo trực tuyến CLS hợp lý, đã mang lại hiệu quả cao trong quá trình sử dụng của người dùng, không khó để người dùng có thể nắm vững và thành thạo, sử dụng được công cụ này. 

Xem thêm: Ứng dụng E-Learning hiệu quả qua các chiến lược CLS cung cấp

4 bí kíp “thần thánh” giúp đào tạo trực tuyến dễ dàng hơn bao giờ hết cùng E-Learning CLS

Đồng thời, việc vận dụng kiến ​​thức về quy trình, phương pháp đào tạo nội bộ của doanh nghiệp, đơn vị cũng sẽ giúp giải pháp thiết kế các khóa học E-Learning phù hợp hơn, đáp ứng nhu cầu của người dùng với các tính năng, định dạng phù hợp với đa dạng chủ đề nội dung giúp truyền tải hiệu quả các yêu cầu, mục tiêu của nội dung đào tạo, góp phần tạo nội dung thu hút, ấn tượng. Các bài giảng được liên kết theo một thể thống nhất, có khả năng lưu trữ một lượng lớn thông tin, dữ liệu trong hệ thống E-Learning, cho phép người dùng tương tác thông qua bình luận, phát biểu,...

4. Kết hợp Gamification vào bài giảng

Với hình thức chuyển đổi nội dung đào tạo trực tuyến thành dạng game khiến nhiều người lầm tưởng đây là game thật. Đó là suy nghĩ sai lầm mà nhiều người vẫn lầm tưởng. Bởi vì trong quá trình thiết kế nội dung, chỉ một số hoạt động trò chơi hóa phù hợp với các khóa học E-Learning được chọn, chẳng hạn như điểm, danh hiệu, phần thưởng, thứ hạng,... Các hoạt động này đều mang yếu tố giải trí, được áp dụng vào bài giảng E-Learning giúp nội dung thu hút, tăng tính sinh động, hấp dẫn người học.

Khi thiết kế các khóa học E-Learning, điều quan trọng là phải đảm bảo rằng việc áp dụng gamification chính xác. Không phải mọi yếu tố của trò chơi hóa đều có thể được đưa vào khóa học E-Learning. Việc tuyển chọn ở giai đoạn này cần được tính toán, cân nhắc để đảm bảo đúng mục tiêu và nội dung đào tạo cho người học và người dạy.

Áp dụng Gamification vào đào tạo trực tuyến
Áp dụng Gamification vào đào tạo trực tuyến


Tính chất trực quan, sinh động của bài giảng E-Learning trên nền tảng trò chơi hóa mang lại hứng thú cho người học. Việc học trở nên dễ dàng và dễ chấp nhận hơn. Là một "trò chơi", người học vừa học vừa chơi. Do đó, khi xây dựng nội dung các khóa học E-Learning, định dạng này cần được xem xét cùng với các định dạng bài giảng khác.

Để không chậm bước trên con đường chuyển đổi số, các doanh nghiệp nên có những định hướng và bước đi đúng đắn với một hệ thống đào tạo trực tuyến khả quan. Bạn cũng có thể tham khảo ngay phần mềm E-Learning của CLS - với nhiều năm kinh nghiệm trong xây dựng và cải thiện, không ngừng nâng cao chất lượng của đào tạo trực tuyến, CLS mong muốn có thể hợp tác cùng bạn trên con đường đào tạo nhân sự. Hãy để lại thông tin liên hệ hoặc gọi đến hotline: 0838.392.666 để nhân được tư vấn trực tiếp từ các chuyên gia của chúng tôi.


ĐĂNG KÝ NHẬN BẢN TIN

TIN cùng danh mục Xem tất cả

TOP 6 LỢI ÍCH LMS MANG LẠI CHO LĨNH VỰC Y TẾ - CHĂM SÓC SỨC KHỎE CỘNG ĐỒNG
Một hệ thống quản trị đào tạo trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe (Healthcare LMS) có thể đem lại nhiều lợi ích cho các tổ chức trong lĩnh vực này. Dưới đây là 6 lợi ích điển hình nhất mà hệ thống Healthcare LMS mang lại cho cộng đồng.
TOP 6 LỢI ÍCH CHO DOANH NGHIỆP KHI ỨNG DỤNG E-LEARNING VÀO ĐÀO TẠO NỘI BỘ
Trong công cuộc chuyển đổi số toàn cầu hiện nay, E-learning đã "chen chân" vào hoạt động phát triển doanh nghiệp. E-Learning cũng đã được công nhận đã mang lại nhiều lợi ích rõ rệt, tác động trực tiếp tới năng suất làm việc và kết quả kinh doanh bởi chính những doanh nghiệp đã ứng dụng chúng.
5 đặc điểm khiến nhân viên yêu thích học tập trên hệ thống quản lý đào tạo
Khi lựa chọn hệ thống quản lý đào tạo, các doanh nghiệp cần chú ý đến trải nghiệm của người học. Họ có thấy hứng thú với việc học? LMS đó có dễ sử dụng không?
0942353993