Cách vượt qua 5 vấn đề sinh viên phải đối mặt trong E-Learning

02/04/2021

Sự linh hoạt về thời gian và địa điểm của E-Learning thu hút ngày càng nhiều sinh viên đến với giáo dục trực tuyến. Tuy nhiên, nhiều người trong số họ gặp phải những thách thức nghiêm trọng khiến họ không thể hoàn thành khóa học của mình một cách thành công. Trong khi người hướng dẫn cần phải dành nhiều thời gian và công sức để thiết kế hướng dẫn, thì sinh viên cần trang bị cho mình trình độ kỹ thuật để giải mã tài liệu khóa học. Dưới đây là 5 vấn đề phổ biến nhất mà sinh viên gặp phải trong E-Learning và một số gợi ý về cách khắc phục chúng.

MỤC LỤC


1. Vấn đề kỹ thuật

Nhiều sinh viên không được cung cấp băng thông cao hoặc kết nối internet mạnh mẽ mà các khóa học trực tuyến yêu cầu. Do đó không bắt kịp với các bạn trong lớp học trực tuyến của họ: Màn hình yếu của họ khiến khó theo dõi, hệ thống quản lý khóa học và trải nghiệm học tập của họ trở nên có vấn đề. Hơn nữa, hầu hết trong số họ sống ngoài khuôn viên trường và cảm thấy khó khăn trong việc tuân thủ các yêu cầu kỹ thuật của khóa học đã chọn. 

Một số người trong số họ thậm chí không sở hữu máy tính và tìm kiếm sự trợ giúp trong Trung tâm Học liệu để được hỗ trợ kỹ thuật. Giải pháp duy nhất cho vấn đề này là biết chính xác loại hỗ trợ công nghệ nào họ sẽ cần cho một khóa học nhất định trước khi đăng ký tham gia khóa học đó, cũng như trang bị đúng cách cho bản thân để hoàn thành khóa học thành công.

2. Trình độ tin học

Mặc dù sinh viên nói chung là những người hiểu biết về công nghệ và do đó có thể quản lý máy tính tốt, nhưng việc thiếu kiến ​​thức tin học là một vấn đề lớn của sinh viên ngày nay. Nhiều người trong số họ không thể vận hành các chương trình cơ bản như Microsoft Word và PowerPoint và do đó không thể xử lý các tệp của họ. Hơn nữa, nhiều sinh viên thấy việc sửa chữa các sự cố máy tính cơ bản rất rắc rối vì họ không có kiến ​​thức về lĩnh vực này. 

Tuy nhiên, trình độ công nghệ là điều bắt buộc để theo học các khóa học trực tuyến, vì nó cho phép sinh viên quản lý các bài tập và phần mềm của họ một cách có tổ chức mà không gặp khó khăn. Các khóa học cơ bản về tin học nâng cao kiến ​​thức của sinh viên trong lĩnh vực này, có kiến ​​thức cơ bản về phần cứng máy tính sẽ giúp họ tham gia các lớp học trực tuyến mà không bị gián đoạn và cản trở.

3. Cuộc đấu tranh về khả năng thích ứng  

Việc chuyển đổi từ lớp học truyền thống và đào tạo trực tiếp sang đào tạo dựa trên một chiếc máy tính trong một lớp học ảo làm cho sinh viên có trải nghiệm học tập hoàn toàn khác biệt. Khả năng chống lại sự thay đổi của người học không cho phép họ thích nghi với môi trường học tập trực tuyến, trong khi họ phải mất thời gian để làm quen với hệ thống quản lý khóa học (CMS) và phương pháp giáo dục dựa trên máy tính. 

Trong khi việc nghe thụ động và ghi chú diễn ra trong một lớp học truyền thống, thì học trực tuyến sẽ tạo một trang web hoạt động liên tục hoặc sẽ có các cuộc thảo luận, trao đổi trực tuyến. Sinh viên có tư duy “truyền thống” khó thích nghi, tuy nhiên, các em cần phải chấp nhận hoàn cảnh học tập mới với một tâm hồn và trái tim rộng mở.

4. Quản lý thời gian

Quản lý thời gian là một nhiệm vụ khó khăn đối với người tìm hiểu điện tử, vì các khóa học trực tuyến đòi hỏi nhiều thời gian và công việc chuyên sâu. Hơn nữa, trong khi hầu hết người học thích các chương trình học tập dựa trên web vì sự linh hoạt về địa điểm và thời gian của họ. Một người lập kế hoạch lịch trình thường xuyên sẽ là một trợ giúp đáng kể cho những người học trực tuyến, vì họ thậm chí có thể đặt lời nhắc cho các khóa học và bài tập của họ.

5. Động lực bản thân

Động lực bản thân là một yêu cầu thiết yếu của E-Learning. Tuy nhiên, nhiều người học trực tuyến thiếu nó, khiến họ cảm thấy chán nản trong việc học. Sau khi đăng ký các khóa đào tạo từ xa, nhiều người học lùi lại phía sau và nuôi dưỡng ý định bỏ cuộc, vì những khó khăn trong việc xử lý một phương tiện công nghệ dường như không thể vượt qua. 

Sinh viên cần tìm thấy động lực để theo đuổi các xu hướng giáo dục mới và cũng cần trang bị cho mình những thách thức trong tương lai trong giáo dục và nghề nghiệp. Chỉ có thái độ tích cực mới giúp họ vượt qua những thử thách trong E-Learning. Mặc dù điều này khó thực hành, nhưng sinh viên cần hiểu rằng điều này là cần thiết để đạt được những lợi ích của E-Learning trong tương lai.

E-Learning là hình thức đào tạo mới và đem lại nhiều lợi ích, nhưng ở giai đoạn đầu, nó gây ra những mối đe dọa nhất định cho sinh viên. Nếu người học hay đổi thái độ và hiểu biết về công nghệ sẽ giúp bạn tự tin để đạt được thành công trong các khóa học của họ với một sự rung cảm tích cực.

Trên đây là 5 vấn đề phổ biến mà học sinh gặp phải trong các lớp học E-Learning do hệ thống đào tạo trực tuyến E-Learning tổng hợp. Hy vọng bạn đọc có thể áp dụng thông qua các sáng kiến ​​phù hợp trong quá trình học trực tuyến vì lợi ích tương lai của mình.


ĐĂNG KÝ NHẬN BẢN TIN

TIN cùng danh mục Xem tất cả

Bí quyết đào tạo kinh doanh cho các đại lý của doanh nghiệp ngành mỹ phẩm
Đào tạo kinh doanh cho hệ thống các đại lý sẽ giúp doanh nghiệp tăng trưởng doanh thu và xây dựng danh tiếng. Vậy họ đã thực hiện điều đó bằng cách nào?
Xem chi tiết
Doanh nghiệp F&B nhất định phải áp dụng E-learning vào quá trình đào tạo nhân sự
Đào tạo nhân sự đặt ra thách thức lớn cho doanh nghiệp F&B của bạn? Đừng lo lắng bởi đã có CLS E-learning ở đây để cùng bạn giải quyết bài toán đó.
Xem chi tiết
0838392666