Cách thiết kế bài giảng để tránh sự mất tập trung của người học trên thiết bị di động

25/02/2021

 Lý do chủ yếu khiến người học dễ dàng quên đi nhiều thông tin sau mỗi buổi đào tạo trực tuyến một phần là do sự xao nhãng, phần còn lại là do có quá nhiều kiến thức được nhồi nhét trong một bài giảng. Để tạo nên một chương trình đào tạo trực tuyến thành công, các nhà phát triển phải nghiên cứu và tìm ra cách để thu hút và duy trì sự chú ý của người học trong suốt quá trình đào tạo nội bộ, tránh được tối đa sự xao nhãng từ phía người đọc.

Sau đây là một số cách thiết kế bài giảng để tránh sự mất tập trung của người đọc trên thiết bị di động được CLS.vn tổng hợp và đem đến cho bạn đọc.

1. Nội dung thu hút từ cái nhìn đầu tiên

Cách tốt nhất để tránh sự mất tập trung trong quá trình học là cung cấp cho người học một nội dung thật sự thú vị, thu hút sự chú ý của họ ngay từ lúc ban đầu.

Thật vậy, cách duy nhất để thiết kế bài giảng đào tạo trực tuyến có thể thu hút người học là tạo nên những nội dung thú vị, hấp dẫn và đa dạng. Nếu nền tảng đào tạo trực tuyến của bạn không thể đáp ứng được điều này, người học rất có thể sẽ rời bỏ ứng dụng của bạn và dành sự chú ý của họ cho những mục đích khác trên thiết bị di động như các trò chơi, mạng xã hội,…

Để làm tốt được việc sáng tạo nội dung cho nền tảng đào tạo trực tuyến của mình, các nhà thiết kế nên đa dạng hóa trong việc trình bày các bài học, sử dụng các câu chuyện, gợi sự đồng cảm và liên tưởng với các nhân vật và bối cảnh của câu chuyện đó từ phía học viên. Khi đó học viên có thể hực sự chú tâm vào bài giảng mà bỏ qua những yếu tố phiền nhiễu.

2. Thiết kế nội dung với điện thoại di động trong tâm trí

Là một nhà thiết kế bài giảng đào tạo trực tuyến, bạn nên cân nhắc một số nội dung mà sẽ phù hợp với nền tảng di động hơn so với các các nền tảng khác. Bao gồm:

  • Các khóa học có tầm quan trọng theo vị trí cụ thể.
  • Các mô-đun mà những nhà thiết kế có thể dễ dàng trình bày hoặc sử dụng để tư vấn tốt nhất.
  • Các quy trình khép kín mà người dùng cần nhớ lại kiến thức cụ thể tại một thời điểm cụ thể như những định nghĩa hoặc mẹo trong học tập.

Theo những nghiên cứu gần đây, các khóa học đào tạo trực tuyến nên tập trung vào việc định hướng và hỗ trợ nhiều hơn là các nội dung thường thấy trong các bài học truyền thống. Điều này mang đến cho người đọc nhiều giá trị không chỉ về mặt kiến thức mà còn phát triển tư duy.

3. Tránh sự quá tải trong việc tiếp thu kiến thức 

Trong quá trình thiết kế bài giảng đào tạo trực tuyến, để người học bớt bị phân tâm, bạn nên thiết kế tối giản, bỏ bớt những chi tiết trang trí không liên quan mà chỉ tập trung vào nội dung kiến thức thuần túy.

Thứ hai, nên để những thông tin quan trọng nhất ở đầu trang hoặc nhấn mạnh, nhắc đến đầu tiên trong video. Điều này giúp người học có thể tiếp thu được thông tin quan trọng nhất dù cho họ có thể không nắm được hết toàn bộ bài giảng.

4. Thay đổi cấu trúc nội dung phục vụ cho sự chú ý ngắn hạn

Một nghiên cứu thực hiện hởi Yahoo! vào cuối năm 2011 cho phép người dùng tham gia vào các hoạt động mang tính ngắn hạn. Theo nghiên cứu này, những người được thử nghiệm thú nhận rằng, họ bị thu hút và không thể ngừng việc tiếp tục tham gia các hoạt động này được. Điều này cho thấy, học viên có nhu cầu chỉ muốn nhận thông tin một cách nhanh chóng và xử lý một cách nhanh chóng.

Bằng cách này, các nhà thiết kế phần mềm đào tạo trực tuyến nên lưu ý để thiết kế bài giảng sao cho ngắn gọn, tập trung và hiệu quả dành cho học viên.

5. Sử dụng các màu sắc một cách chính xác

Màu sắc được chứng minh là có ảnh hưởng rất lớn đến việc tạo sự chú ý đối với người học. Màu sắc được sử dụng trong phần mềm đào tạo trực tuyến tác động đến ý kiến người dùng về khóa học ngay từ những giây đầu tiên họ bắt gặp. Dưới đây là những lưu ý quan trọng khi sử dụng màu sắc trong việc thiết kế bài giảng đào tạo trực tuyến:

  • Mã hóa màu sắc và biểu tượng để hệ thống hóa kết quả tìm kiếm
  • Kết hợp những màu sắc có độ tương phản cao
  • Sử dụng các màu sắc mạnh mẽ trong những hành động mang tính cấp thiết/ kích hoạt để thu hút sự chú ý nơi người đọc, giảm nguy cơ quyên thông tin
  • Sử dụng màu phù hợp để liên kết các yếu tố liên quan
  • Sử dụng màu sắc có ý nghĩa nhất định để ngụ ý ý nghĩa
  • Tính nhất quán trong việc sử dụng màu sắc
  • Không sử dụng màu nền gây mất tập trung

6. Giảm sự thất vọng từ học viên

Tốc độ tải trang cũng là một thứ mà các nhà thiết kế bài giảng đào tạo trực tuyến nên thực sự cân nhắc. Quá nhiều hình ảnh có thể khiến quá trình tải trang chậm sẽ khiến người học cảm thấy thất vọng và mất hứng thú với việc học. Vì vậy việc tối ưu hóa những hình ảnh và nội dung trong khóa học là điều quan trọng để đem đến tốc độ tải trang cao.

Đối với các phần mềm đào tạo trực tuyến trên nền tảng di động, các nhà thiết kế cũng nên tìm cách tối ưu hóa giao diện trực quan, giúp người học có thể tiếp cận bài giảng một cách dễ dàng chỉ sau vài cú chạm.

7. Áp dụng sự tương tác

Người học thường có xu hướng tham gia một cách tích cực vào trong các bài giảng đào tạo trực tuyến thụ động. Việc tạo ra những nội dung, chủ đề thú vị có thể để người học tương tác, cùng tìm hiểu và giải quyết, tranh luận về các mặt khác nhau của vấn dề sẽ mang đến nhiều hứng thú cho việc học hơn. Ngoài ra bạn còn có thể sử dụng các video tương tác để khơi dậy sự tò mò đến những chủ đề nhất định. Hãy sử dụng một cách phù hợp và điều độ những cách tương tác này để đem đến nhiều hiệu quả hơn cho buổi đào tạo nhé!

Trên đây là các cách thiết kế bài giảng để tránh sự mất tập trung của người đọc trên thiết bị di động. Hi vọng với những gợi ý này từ CLS.vn các nhà thiết kế chương trình đào tạo trực tuyến có thể tìm được cảm hứng và áp dụng vào trong bài giảng e-learning của riêng mình.


ĐĂNG KÝ NHẬN BẢN TIN

TIN cùng danh mục Xem tất cả

Bí quyết đào tạo kinh doanh cho các đại lý của doanh nghiệp ngành mỹ phẩm
Đào tạo kinh doanh cho hệ thống các đại lý sẽ giúp doanh nghiệp tăng trưởng doanh thu và xây dựng danh tiếng. Vậy họ đã thực hiện điều đó bằng cách nào?
Xem chi tiết
Doanh nghiệp F&B nhất định phải áp dụng E-learning vào quá trình đào tạo nhân sự
Đào tạo nhân sự đặt ra thách thức lớn cho doanh nghiệp F&B của bạn? Đừng lo lắng bởi đã có CLS E-learning ở đây để cùng bạn giải quyết bài toán đó.
Xem chi tiết
0838392666