Cách "kể chuyện" thu hút học viên qua các bài giảng e-learning

25/02/2021

Có thể bạn không biết, có những câu chuyện chúng ta được nghe kể tưởng chừng như rất đơn giản nhưng lại được lưu giữ cả một thời gian dài trong tâm trí là có lý do của nó. Những câu chuyện đó chính là biểu trưng cho cách chúng ta suy nghĩ, cách ta tiếp nhận những thông tin mới, cách ta nhìn nhận bản thân và cũng là cách ta thuyết phục và đánh giá người khác. Theo một nghiên cứu về tâm lý học gần đây, mặc dù trong thời đại 4.0, những câu chuyện vẫn nắm vị trí quan trọng trong việc hình thành nhân sinh quan và thế giới quan của con người. Nhờ những câu chuyện mà ta có thể kết nối với nhiều người hơn, nhiều kiến thức mới hơn và cũng có nhiều cơ hội rộng mở dành cho ta hơn. Vậy tại sao không ứng dụng những câu chuyện này trong việc đào tạo như một cách sử dụng phần mềm e-learning hiệu quả hơn và hấp dẫn hơn? Hãy cùng CLS.vn tìm ra cách “kể chuyện” tối ưu để thu hút những học viên tiềm năng nhé!

1. Những câu chuyện tạo tương tác đến cảm xúc người học như thế nào?

Con người thường dựa trên tình cảm, sự thân thuộc và các kinh nghiệm của mình để đối chiếu đánh giá các sự vật, hiện tượng xung quanh mình. Chúng ta thà hỏi một người bạn, một đồng nghiệp về cách sử dụng một thứ gì đó hơn là đọc hướng dẫn sử dụng đi kèm. Một hình ảnh quảng cáo sống động cũng dễ dàng gợi lên những cảm xúc, những mong muốn trong mỗi chúng ta. Vì thế có thể nói cảm xúc ảnh hưởng một cách mạnh mẽ đến con người, chúng ta cảm thấy an tâm hơn khi làm những việc mà ta đã nghe kể từ trước, sợ hãi trước những thử thách mới - những điều chưa ai nhắc tới bao giờ. Vì vậy, các sử dụng phần mềm e-learning một cách hiệu quả cũng có thể dựa trên tâm lý này ở học viên, đó là mang đến những câu chuyện thật sự chạm được đến cảm xúc của họ!

Sử dụng những câu chuyện kết nối cảm xúc với người học

Trong mỗi người trưởng thành đều có một đứa trẻ - đứa trẻ vẫn say mê với những câu chuyện, với những kiến thức mới mà nó chưa từng được tìm hiểu. Khi tạo nên được một phần mềm e-learning với những bài giảng thực sự chạm đến cảm xúc của người học, bạn thật sự có thể kết nối với đứa trẻ trong họ, kích thích trí tò mò, khiến họ muốn tìm hiểu nhiều hơn nữa về bài học. Việc kết nối cảm xúc với người học thông qua các câu chuyện còn giúp người học tin tưởng vào giá trị nội dung mà bạn mang đến cho họ, đem đến những cách sử dụng phần mềm e-learning hữu ích.

Sử dụng những câu chuyện kích thích trí tò mò của người học

Một câu chuyện hay sẽ kích thích trí tò mò của người học, như việc bạn không thể ngừng lật từng trang sách để tìm kiếm cái kết của câu chuyện bạn yêu thích vậy. Cách sử dụng phần mềm e-learning thông qua các câu chuyện sẽ khiến bài giảng trực tuyến của bạn trở nên hấp dẫn đối với người học. Một khi học viên của bạn bị kích thích bởi trí tò mò của họ, việc tiếp thu kiến thức sẽ trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết, từ đó tăng cường hiệu quả học tập hơn so với các phương pháp thông thường.

Sử dụng những câu chuyện liên quan đến nội dung bài học

Không gì thú vị và dễ hiểu hơn là được áp dụng những kiến thức mình đã học vào trong các tình huống, các câu chuyện thực tế. Những câu chuyện gắn liền với nội dung bài học giúp người học cảm thấy gần gũi, phát triển năng lực tư duy của họ hơn là những biểu đồ, thống kê hay các văn bản khô khan khác. Việc kể những câu chuyện liên quan đến nội dung bài học cũng là cách sử dụng phần mềm e-learning một cách hiệu quả, kéo gần khoảng cách từ lý thuyết đến thực hành của của người học.

Sử dụng những câu chuyện truyền cảm hứng hành động

Những câu chuyện hay chính là công cụ mạnh mẽ để thuyết phục và truyền cảm hứng giúp người học tiến gần đến với đích đến cuối cùng. Một câu chuyện tốt được áp dụng đúng thời điểm trong bài giảng trực tuyến sẽ giúp gợi lên những cảm xúc mạnh mẽ, giúp người học sửa đổi những thói quen không tốt, định hướng lại con đường tương lai và tạo động lực để chinh phục những đỉnh cao tri thức mới. Những câu chuyện truyền cảm hứng là một trong những cách sử dụng phần mềm e-learning hiệu quả nhất mà bạn nên cân nhắc để thu hút học viên tiềm năng đến với phần mềm đào tạo trực tuyến của mình.

2. Làm thế nào để “kể chuyện” thật thu hút và hiệu quả?

Việc giải thích các kiến thức mới thông qua các câu chuyện là một chiến lược đào tạo thông minh và hiệu quả. Nó không chỉ giúp người học tiếp thu các kiến thức mới dễ dàng hơn mà còn trao cho họ cơ hội để phát triển tư duy và ứng dụng những kiến thức sách vở vào trong công việc hàng ngày. Sau đây là các gợi ý CLS.vn đã tổng hợp để bạn có thể “kể chuyện” thật thu hút thông qua cách sử dụng phần mềm e-learning.

Những câu chuyện có bối cảnh cụ thể và có sự liên quan đến người học

Phần lớn người học sử dụng phần mềm e-learning của bạn là những người trưởng thành đang làm việc tại các công ty và tổ chức. Vì vậy cách để thuyết phục những đối tượng này dành thời gian của mình cho khóa học của bạn là khiến họ cảm thấy khóa học này thật sự có giá trị và có thể giúp ích được cho công việc họ đang làm. Bằng việc tái hiện lại bối cảnh, những tình huống thường xảy ra trong công việc thông qua những câu chuyện, bạn không chỉ giúp các học viên tìm ra phương pháp hợp lý để giải quyết công việc mà còn dạy họ những kỹ năng cần thiết giúp họ thăng tiến trong công việc.

Những câu chuyện dễ nhớ

Thực tế đã chứng minh, nhiều người trong chúng ta có thể dễ dàng nhớ từng chi tiết của các câu chuyện ngụ ngôn mình đã từng nghe lúc nhỏ, nhưng cũng chính họ lại chẳng thể nhớ lại những kiến thức được hệ thống ở trường cấp 3. Điều này nói lên rằng, cách truyền tải thông tin và kiến thức thông qua những câu chuyện giúp người học ghi nhớ lâu hơn so với các hình thức học tập thông thường. Do đó, việc đưa vào bài học những câu chuyện đơn giản dễ nhớ chính là một trong những cách sử dụng bài giảng e-learning để giúp học viên tiếp thu kiến thức hiệu quả mà bạn nên thử.

Những câu chuyện giúp đơn giản hóa các khái niệm phức tạp

Những kiến thức quá phức tạp và trừu tượng có thể là một rào cản khó vượt qua đối với nhiều học viên trong quá trình đào tạo trực tuyến. Vậy tại sao không đơn giản hóa những khái niệm phức tạp ấy thông qua việc kể những câu chuyện đơn giản, thân thiện với người học? Cách sử dụng phần mềm e-learning để kể những câu chuyện với phép ẩn dụ trực quan là phương pháp tối ưu để giúp học viên của bạn nắm được các kiến thức trừu tượng dễ dàng hơn bao giờ hết. Hãy thử áp dụng phương pháp này vào trong hệ thống đào tạo trực tuyến của bạn và cho CLS.vn biết kế quả nhé!

Những câu chuyện phá vỡ sự đơn điệu

Một câu chuyện với mạch kể đều đều, không có điểm nhấn sẽ dễ khiến học viên mất tập trung, không còn hứng thú vào bài giảng. Thay vào đó bạn có thể thêm những chi tiết độc đáo, cao trào và bứt phá để thu hút sự chú ý từ người học, khiến họ tò mò điều gì sẽ xảy ra tiếp theo? kết thúc của câu chuyện sẽ như thế nào? Cách sử dụng phần mềm e-learning với những câu chuyện phá vỡ được sự đơn điệu sẽ thu hút học viên hơn, khiến họ không bỏ lỡ những thông tin hay những hướng dẫn quan trọng.

Những câu chuyện liên kết được lý thuyết với thực hành

Những kiến thức khô khan, những biểu đồ nhàm chán có thể khiến học viên của bạn mất đi hứng thú để tìm hiểu, từ đó khoảng cách từ việc học đến việc thực hành của họ càng bị nới rộng. Tham khảo cách sử dụng phần mềm e-learning kết hợp cùng những câu chuyện liên kết được cả lý thuyết lẫn thực hành là sự lựa chọn hoàn hảo giúp học viên của bạn không chỉ tiếp thu kiến thức mới một cách nhanh chóng mà còn liên hệ chúng vào cuộc sống hàng ngày một cách dễ dàng. Cũng vì lý do này, ta càng thấy ngày càng có nhiều doanh nghiệp áp dụng những câu chuyện như này vào trong kho bài giảng điện tử e-learning của mình để mang đến cho học viên những trải nghiệm đào tạo tối ưu nhất.

Trên đây là các gợi ý “kể chuyện” để khiến bài giảng e-learning của bạn thêm phần thu hút và thú vị đối với người học. Hi vọng với những cách sử dụng phần mềm e-learning thông qua hình thức kể chuyện này, bạn đọc có thể mang đến cho người học của mình những kiến thức hữu ích nhất. Cảm ơn và hẹn gặp lại trong các bài viết tiếp theo trên CLS.vn


ĐĂNG KÝ NHẬN BẢN TIN

TIN cùng danh mục Xem tất cả

Bí quyết đào tạo kinh doanh cho các đại lý của doanh nghiệp ngành mỹ phẩm
Đào tạo kinh doanh cho hệ thống các đại lý sẽ giúp doanh nghiệp tăng trưởng doanh thu và xây dựng danh tiếng. Vậy họ đã thực hiện điều đó bằng cách nào?
Xem chi tiết
Doanh nghiệp F&B nhất định phải áp dụng E-learning vào quá trình đào tạo nhân sự
Đào tạo nhân sự đặt ra thách thức lớn cho doanh nghiệp F&B của bạn? Đừng lo lắng bởi đã có CLS E-learning ở đây để cùng bạn giải quyết bài toán đó.
Xem chi tiết
0838392666