Các yếu tố quan trọng để xây dựng hệ thống LMS hiệu quả

14/09/2021

Hiện có hàng ngàn khóa đào tạo trực tuyến trên nền tảng các hệ thống LMS khác nhau. Tuy nhiên, dù là khóa đào tạo về lĩnh vực nào cũng phải được xây dựng phù hợp để đáp ứng nhu cầu của người học. Vì vậy, các chuyên gia về hệ thống đào tạo online như CLS E-learning phải tìm cách phát triển nội dung thu hút và hấp dẫn hơn.

MỤC LỤC


1. Hệ thống LMS phải có tính năng điều hướng tốt

Một hệ thống học tập trực tuyến LMS tốt phải có thể điều hướng dễ dàng. Ví dụ như: menu, các liên kết, mũi tên, các biểu tượng; và các bước trước và sau của các nút. Tất cả điều này đều hỗ trợ người dùng hệ thống LMS điều hướng thuận tiện trong quá trình tham gia đào tạo trực tuyến. Điều quan trọng là phải đặt tất cả các công cụ điều hướng ở vị trí phù hợp cho người dùng.

Một hệ thống học tập trực tuyến LMS tốt phải có thể điều hướng dễ dàng

Khi xây dựng công cụ điều hướng nội dung trên hệ thống LMS, hãy thử đặt ra những câu hỏi như:

Ý tưởng có được sắp xếp hợp lý, khoa học không?

Có liên kết nào được thêm vào trong khóa học không? 

Các biểu tượng điều hướng có dễ nhìn và dễ sử dụng không?

Hãy cân nhắc sử dụng các mẹo dưới đây khi xây dựng công cụ điều hướng của hệ thống LMS như:

Cho phép học viên kiểm tra tiến trình đào tạo của mình bằng cách thêm tính năng chuyển đổi giữa các phần nội dung người học đã học trong quá khứ, hiện tại và tương lai;

Có menu trên mỗi trang của khóa học để học viên dễ dàng truy cập vào phần mình muốn;

Số lượng công cụ điều hướng nên vừa phải để không làm người học bị bối rối.

2. Các nội dung trên hệ thống LMS phải được sắp xếp khoa học, thống nhất

Nội dung bài giảng rành mạch, rõ ràng là yếu tố quan trọng nhất khi thiết kế hệ thống quản lý học tập trực tuyến LMS. Một khóa đào tạo trực tuyến nên ngắn gọn, khoa học, thu hút. Nên tránh để nội dung quá dài sẽ dễ gây nhàm chán và phải đem đến thông tin hữu ích cho học viên. Nội dung kiến thức nên được thiết kế để kích thích và thúc đẩy học viên muốn tìm hiểu thêm.

Xem thêm: Đào tạo trực tuyến - Giải pháp đào tạo hiệu quả cho các doanh nghiệp

Hệ thống LMS của CLS - cánh tay đắc lực của bộ phận nhân sự

Hãy xem xét các mẹo sau để tạo nội dung thực tế, ngắn gọn và hấp dẫn trên hệ thống đào tạo online:

Đề ra mục tiêu cho mỗi học phần. Điều này giúp học viên ghi nhớ từng mục tiêu tại một thời điểm, mang lại hiệu quả đào tạo tốt hơn

Luôn phát triển nội dung dựa trên nhu cầu và khả năng của người học

Duy trì giọng điệu giảng dạy thu hút và hấp dẫn

Sử dụng các tình huống và ví dụ để làm rõ các định nghĩa phức tạp

Đảm bảo nội dung khóa học trên hệ thống LMS dễ đọc

3. Thiết kế và Hình ảnh của hệ thống LMS

Thiết kế là “ngoại hình” của hệ thống đào tạo online, cũng là một trong những yếu tố quan trọng nhất. Ấn tượng đầu tiên quan trọng rất nhiều vì mọi người sẽ đánh giá khóa đào tạo trực tuyến dựa trên thiết kế của nó trước khi xem qua nội dung. 

Dù nội dung có hay đến đâu, người học sẽ cảm thấy nhàm chán và không hứng thú nếu thiết kế không tốt. Một bố cục thiết kế tốt cũng đòi hỏi phải sử dụng các hình ảnh trực quan chính xác như hình ảnh, màu sắc, hình dạng, biểu mẫu một cách phù hợp và thống nhất. 

Mọi người sẽ đánh giá khóa đào tạo trực tuyến dựa trên thiết kế của nó trước khi xem qua nội dung

Ví dụ, một người học không thể khám phá ra mục tiêu chính của một khóa học nếu nó không được thiết kế tốt. Học viên càng có nhiều khả năng bỏ học vì thiết kế của hệ thống LMS quá đơn điệu hoặc quá phức tạp.

CLS E-learning gợi ý cho bạn một số mẹo để cải thiện thiết kế của bạn:

Luôn sử dụng hình ảnh chất lượng cao với cùng một phong cách thiết kế

Sử dụng phông chữ và màu sắc nhất quán trong trên hệ thống quản lý học tập trực tuyến LMS

Chia nội dung thành nhiều phần nhỏ để tránh việc người học bị quá tải thông tin

Loại bỏ văn bản hoặc đồ họa không liên quan có thể làm phức tạp thiết kế của hệ thống LMS

4. Tương tác trên hệ thống LMS

Tương tác trong đào tạo trực tuyến tức là khi người học “hấp thụ” thông tin qua video và văn bản, đồng thời cũng tương tác với thông tin đó qua các nhiệm vụ, trò chơi hoặc câu đố. 

Yếu tố này của hệ thống đào tạo online giúp thu hút sự chú ý của người học và tăng cường sự tương tác. Các công cụ để thiết kế hệ thống LMS gần đây còn cung cấp nhiều định dạng như câu đố, trò chơi, ...

Các công cụ để thiết kế hệ thống LMS gần đây còn cung cấp nhiều định dạng

Hãy xem xét các mẹo sau để tăng tính tương tác trong khóa đào tạo trực tuyến của bạn:

Thêm các yếu tố trò chơi hóa hoặc mô phỏng vào khóa học trên hệ thống LMS

Bổ sung đánh giá, nhận xét của học viên vào cuối mỗi học phần của khóa học

Thêm bài kiểm tra, sát hạch vào cuối mỗi khóa học

Gia tăng tương tác trực tiếp với người học bằng cách quay một đoạn video ngắn để giới thiệu bản thân hay  tổ chức các buổi thảo luận nhóm và tham gia cùng học viên

5. Theo dõi tiến độ đào tạo của người học

Yếu tố này cũng quan trọng không kém các yếu tố được đề cập ở trên, nhưng nó thường không được coi trọng. Theo dõi sự tiến bộ của người học là một điều quan trọng khi tham gia đào tạo trực tuyến. Hệ thống quản lý học tập trực tuyến LMS là một công cụ hoàn hảo để theo dõi sự tiến bộ của người học thông qua dữ liệu được thu thập.

Dữ liệu được thu thập bằng hệ thống LMS được sử dụng để phân tích hành vi của người học và điều này cho phép người quản lý điều chỉnh nội dung của mình cho phù hợp với một nhóm người học cụ thể. 

Ví dụ nếu người quản lý đã xác định được xu hướng của đối tượng tham gia đào tạo, họ có thể phát triển khóa học tiếp theo của mình để mang lại trải nghiệm đào tạo trực tuyến tốt nhất cho người học.

Trên đây là các yếu tố quan trọng của một hệ thống LMS mà các doanh nghiệp cần lưu ý khi triển khai đào tạo trực tuyến cùng các mẹo mà CLS E-learning đã đúc kết được trong quá trình xây dựng hệ thống LMS cho hàng trăm doanh nghiệp lớn nhỏ. Hãy liên hệ ngay với CLS E-learning để được tư vấn về hệ thống đào tạo trực tuyến E-learning phù hợp với quy mô và lĩnh vực của doanh nghiệp. 
 


TIN cùng danh mục Xem tất cả

 Hiệu quả đáng kinh ngạc khi kết hợp hệ thống đào tạo trực tuyến CLS E-learning với Onboarding
Hiện nay việc đào tạo nhân viên nội bộ là một trong những nhiệm vụ không thể thiếu tại mỗi doanh nghiệp. Và để nâng cao chất lượng đào tạo, nhiều doanh nghiệp đã sử dụng hệ thống đào tạo trực tuyến của CLS E-learning trong Onboarding.
Xem chi tiết
 CLS E-learning - Giải pháp đào tạo nội bộ trực tuyến tối ưu dành cho các doanh nghiệp
Với mong muốn biến đào tạo trở thành vũ khí cạnh tranh mạnh mẽ và tạo ra nhiều giá trị thiết thực, CLS E-learning cung cấp giải pháp đào tạo nội bộ trực tuyến đã và đang giúp cho hàng trăm doanh nghiệp Việt Nam đào tạo và phát triển đội ngũ nhân viên thành công.
Xem chi tiết
 Những hiểu lầm cần tránh khi áp dụng đào tạo trực tuyến E-learning cho người mới bắt đầu
Tuy việc sử dụng đào tạo trực tuyến không hề khó, nhưng nó cũng đòi hỏi người dùng cần tìm hiểu kỹ lưỡng một số vấn đề trong quá trình sử dụng. Bài viết dưới đây CLS E-learning sẽ chia sẻ đến bạn những hiểu lầm cần tránh khi sử dụng đào tạo trực tuyến E-learning cho người mới bắt đầu.
Xem chi tiết
0838392666