Các vấn đề doanh nghiệp Việt Nam thường gặp phải khi đào tạo nội bộ

02/04/2021

Đào tạo nhân viên là hoạt động quan trọng và cần thiết của các doanh nghiệp để thu hút và giữ chân nhân tài. Tuy nhiên dù được đầu tư mạnh, song một số công ty tại Việt Nam vẫn gặp khá nhiều khó khăn, gian nan trong đào tạo nội bộ như nhân viên không tập trung, nội dung chương trình đào tạo thiếu sự chủ động và linh hoạt.

Xây dựng đội ngũ nhân viên có khả năng xử lý công việc tốt, có chất lượng đồng đều và tạo cơ hội để nhân viên phát triển bản thân. Ngoài ra, đào tạo nguồn nhân lực còn khiến nhân viên gắn bó với doanh nghiệp lâu dài hơn, vì họ ý thức được đó là nơi mang đến nhiều cơ hội học hỏi và phát triển bản thân hơn so với những môi trường làm việc khác. Dù các nhà lãnh đạo đều hiểu được tầm quan trọng của đào tạo nội bộ, song khi bắt tay thực hiện các công ty lại gặp phải những vấn đề khó khăn.

MỤC LỤC


1. Không muốn đầu tư quá nhiều

Chi phí đầu tư một hệ thống đào tạo trực tuyến gồm website, nội dung đào tạo, app mobile,… không phải là con số nhỏ. Chính vì vậy nên các công ty phải tính toán kỹ càng trước khi thực hiện kế hoạch đào tạo nhân viên, vô hình chung điều này đã khiến việc đào tạo nội bộ bị đẩy lùi thời gian về sau rất lâu, thậm chí bị lùi vô thời hạn. Để giải quyết bài toán chi phí, công ty có thể chọn phương án thuê hệ thống đào tạo nội bộ của các đơn vị chuyên cung cấp các giải pháp đào tạo trực tuyến E-Learning cho doanh nghiệp. Như vậy vừa tiết kiệm chi phí đầu tư, cũng không phải lo lắng đến việc quản trị và vận hành hệ thống, vì đã có nhà cung cấp phần mềm E-Learning. Còn về vấn đề nội dung đào tạo, công ty buộc phải đầu tư nếu muốn nội dung giảng dạy phù hợp với nhu cầu học tập của nhân viên và lĩnh vực hoạt động của công ty.

2. Không sắp xếp được chuyên gia đào tạo

Không sắp xếp được chuyên gia đào tạo là vấn đề nhiều công ty gặp phải. Giải pháp được nhiều đơn vị đưa ra là tận dụng những nhân sự cấp cao trong công ty, có nhiều kinh nghiệm trong công việc để đào tạo nhân viên. Tuy nhiên nhân viên cấp cao thường rất bận rộn, vậy nên rất khó trong việc sắp xếp thời gian đào tạo nhân viên liên tục trong thời gian dài.

Một số doanh nghiệp chọn phương án thuê chuyên gia đào tạo bên ngoài. Tuy nhiên cách này lại gặp phải khó khăn khi chuyên gia đào tạo bên ngoài không hiểu rõ về doanh nghiệp, quy trình làm việc, sản phẩm của doanh nghiệp,…. Do đó nội dung đào tạo thường chung chung, không đáp ứng được nhu cầu học tập của nhân viên, gây lãng phí chi phí và thời gian mà kết quả không đạt được như mục tiêu đặt ra.

Đối với khó khăn này, các tổ chức, doanh nghiệp cần phải có chương trình đào tạo chỉ cần xây dựng một lần nhưng có thể sử dụng lâu dài. Việc này không chỉ đảm bảo chất lượng nội dung đào tạo đồng nhất mà các các công ty cũng không phải lo lắng khi các chuyên gia đào tạo hoặc nhân viên cấp cao trong doanh nghiệp nghỉ việc.

3. Nhân lực trong doanh nghiệp phân tán

Phần lớn các công ty vừa và lớn hiện nay thường có nhiều trụ sở và mỗi trụ sở lại được đặt ở các địa điểm và tỉnh thành khác nhau. Do đó nên nhân viên trong các tổ chức, doanh nghiệp làm việc rải rác tại các địa phương, dẫn đến khó khăn trong tổ chức đào tạo tập trung như ảnh hưởng đến hiệu suất công việc, tốn thời gian, chi phí di chuyển, chất lượng đào tạo không đồng bộ,…. Để giải quyết vấn đề này, các công ty cần phải tìm một giải pháp đào tạo linh hoạt, nhân sự có thể chủ động học tập ở bất kỳ nơi đâu, mà không cần phải tập trung tại một địa điểm trong cùng một thời gian dẫn đến tốn kém chi phí và ảnh hưởng đến hoạt động của cả công ty.

Đội ngũ nhân viên chất lượng là một trong những yếu tố quan trọng quyết định thành bại của công ty. Vậy nên công ty cần ưu tiên đào tạo nội bộ để xây dựng đội ngũ giỏi chuyên môn, tận tâm với công việc và gắn bó lâu dài với doanh nghiệp.

Hệ thống đào tạo nội bộ trực tuyến E-Learning CLS là một trong những giải pháp đào tạo nội bộ phù hợp với xu thế công nghệ 4.0 hiện nay, không chỉ nâng cao hiệu quả đào tạo cho nhân viên mà còn góp phần giúp doanh nghiệp tiết kiệm tối đa chi phí đầu tư cho đào tạo. Liên hệ hotline: 0838392666 để tìm hiểu thêm về sản phẩm và được tư vấn cụ thể về giải pháp đào tạo trực tuyến.


ĐĂNG KÝ NHẬN BẢN TIN

TIN cùng danh mục Xem tất cả

Bí quyết đào tạo kinh doanh cho các đại lý của doanh nghiệp ngành mỹ phẩm
Đào tạo kinh doanh cho hệ thống các đại lý sẽ giúp doanh nghiệp tăng trưởng doanh thu và xây dựng danh tiếng. Vậy họ đã thực hiện điều đó bằng cách nào?
Xem chi tiết
Doanh nghiệp F&B nhất định phải áp dụng E-learning vào quá trình đào tạo nhân sự
Đào tạo nhân sự đặt ra thách thức lớn cho doanh nghiệp F&B của bạn? Đừng lo lắng bởi đã có CLS E-learning ở đây để cùng bạn giải quyết bài toán đó.
Xem chi tiết
0838392666