VIE

Các hình thức đào tạo nội bộ trong doanh nghiệp

30/03/2021

Đào tạo nội bộ đang dần trở thành xu hướng tất yếu trong các doanh nghiệp lớn nhỏ trên cả nước. Muốn phát triển lâu dài, nâng cao năng lực và trình độ của đội ngũ nhân viên, doanh nghiệp cần đầu tư vào yếu tố con người nhiều hơn. Đào tạo nội bộ sẽ là phương pháp hỗ trợ tốt nhất cho điều này. Dưới đây là các hình thức đào tạo nội bộ trong doanh nghiệp được ứng dụng phổ biến, giúp bạn đọc tham khảo và đưa ra lựa chọn phù hợp nhất với công ty của mình.

MỤC LỤC

1. Phân loại theo định hướng nội dung đào tạo nội bộ

Trên thực tế, dựa trên định hướng nội dung đào tạo nội bộ có 2 phương thức đào tạo chính cho đội ngũ nhân viên trong doanh nghiệp, bao gồm đào tạo theo định hướng doanh nghiệp và định hướng công việc:

1.1 Đào tạo theo định hướng doanh nghiệp

Quá trình đào tạo sẽ hướng đến việc nâng cao kỹ năng mềm cho đội ngũ cán bộ nhân viên, từ đó giúp rèn luyện nhân sự sao cho phù hợp với văn hoá doanh nghiệp và đạt được mục đích đào tạo. Tuy nhiên, văn hóa ở mỗi doanh nghiệp là khác nhau, cho nên khi nhân viên chuyển sang doanh nghiệp khác thì hình thức đào tạo này khiến họ rất khó áp dụng kiến thức đã học  trong môi trường mới.

1.2 Đào tạo theo định hướng công việc 

Là hình thức đào tạo giúp nâng cao năng lực, trình độ và kinh nghiệm tại từng vị trí nhất định để đáp ứng nhu cầu của công việc. Theo đó, các nhân viên được đào tạo theo định hướng công việc sẽ mang lại rất nhiều lợi ích cho họ, bởi nhân viên có thể áp dụng những kiến thức đã học vào trong quá trình làm việc hàng ngày của mình một cách dễ dàng và nhanh chóng.

2. Phân loại theo mục đích đào tạo nội bộ

Xét về mục đích đào tạo nội bộ của từng tổ chức, doanh nghiệp, có thể phân loại thành 4 hình thức sau:

2.1 Đào tạo nhân viên kỹ thuật về an toàn lao động

Đào tạo nhân viên kỹ thuật về an toàn lao động giúp họ tránh được những rủi ro, các trường hợp xấu nhất xảy ra tai nạn lao động ngoài ý muốn và nắm được cách để làm việc an toàn, hiệu quả. Phương pháp đào tạo này thường được áp dụng với những môi trường làm việc có nhiều trang thiết bị, máy móc phức tạp và có thể xảy ra nhiều rủi ro.

2.2 Đào tạo và định hướng công việc

Hình thức đào tạo và định hướng công việc thường được áp dụng trong đào tạo nhân viên mới. Phương thức này giúp họ nhanh chóng thích nghi với môi trường làm việc mới, áp dụng những kiến thức đã học được vào trong công việc của mình. Ngoài ra, đào tạo và định hướng công việc cung cấp những kiến thức nền tảng và cơ bản cho đội ngũ nhân viên để phục vụ và đáp ứng các yêu cầu của công việc.

2.3 Đào tạo để nâng cao kỹ năng và trình độ chuyên môn

Phương thức đào tạo này giúp nhân viên cập nhật liên tục những kiến thức mới để phục vụ cho công việc. Đặc biệt, việc đào tạo để nâng cao kỹ năng và trình độ chuyên môn chủ yếu phục vụ cho nhu cầu đào tạo của nhóm ngành kỹ thuật, bởi những nhân viên trong ngành kỹ thuật thường sẽ rất yếu về các kỹ năng mềm .

2.4 Đào tạo và rèn luyện kỹ năng

Việc rèn luyện kỹ năng để nhân viên có thêm trình độ phù hợp với công việc và vị trí hiện tại của mình trong doanh nghiệp là hoàn toàn cần thiết đối với tất cả nhân viên, kể cả nhân viên mới. Điều này giúp trang bị cho nhân viên những kỹ năng cần có để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của công việc.

3. Phân loại theo cách thức tổ chức đào tạo nội bộ

Hai hình thức đào tạo cơ bản dựa trên tổ chức đào tạo nội bộ bao gồm đào tạo tại chức và đào tạo chính quy:

3.1 Đào tạo tại chức 

Là hình thức đào tạo đang được áp dụng phổ biến hiện nay, phù hợp với những cán bộ, nhân viên vừa làm vừa tham gia đào tạo. Theo đó, phương pháp này thực hiện đào tạo một thời gian ngắn trong giờ làm việc hoặc ngoài giờ làm việc tùy thuộc vào quy mô và điều kiện thực tế của doanh nghiệp.

3.2 Đào tạo chính quy

Những khóa đào tạo chính quy luôn được đảm bảo về chất lượng hơn so với các hình thức đào tạo khác. Đối với hình thức đào tạo này người học sẽ phải tham gia khoá học đào tạo toàn thời gian, tạm gác lại công việc hàng ngày. Tuy nhiên, khi áp dụng hình thức này khiến cho nhân viên gây gián đoạn quy trình làm việc sẽ ít nhiều sẽ gây ảnh hưởng đến tiến độ công việc tại doanh nghiệp.

4. Phân loại theo địa điểm đào tạo

Tùy vào hình thức các doanh nghiệp lựa chọn sẽ có rất nhiều địa điểm đào tạo khác như:

4.1 Đào tạo tại hội thảo

Những buổi hội thảo khoa học hay buổi thuyết trình là địa điểm đào tạo để nâng cao kỹ năng và nghiệp vụ cho đội ngũ nhân viên. Với địa điểm đào tạo này, người thuyết trình cần chuyên sâu và chú trọng vào bài giảng hay các vấn đề cần thảo luận.

4.2 Đào tạo tại nơi làm việc

Đào tạo tại nơi làm việc là địa điểm đào tạo phổ biến nhất hiện nay. Nhân viên sẽ được hướng dẫn và kèm cặp tại chỗ để triển khai được công việc của mình. Trên thực tế, quá trình đào tạo này thường sẽ do nhân viên lâu năm với nhiều kinh nghiệm làm việc hơn sẽ chỉ dẫn cho nhân viên mới.

4.3 Đào tạo trực tuyến

Cùng với sự phát triển của công nghệ, đào tạo trực tuyến là hình thức đào tạo được ưu tiên nhất đối với doanh nghiệp. Mỗi cá nhân chỉ cần sử dụng thiết bị di động thông minh có kết nối Internet là đã có thể tham gia vào quá trình đào tạo.

Trên đây là các hình thức đào tạo nội bộ trong doanh nghiệp được áp dụng phổ biến nhất hiện nay. Để biết thêm thông tin chi tiết, các doanh nghiệp có thể liên hệ trực tiếp tới hotline 0838392666 của CLS.vn để được nhân viên tư vấn nhanh nhất.


ĐĂNG KÝ NHẬN BẢN TIN

TIN cùng danh mục Xem tất cả

6 mẹo giúp nhân sự học Elearning hiệu quả hơn
E-learning là một hình thức học tập trực tuyến, sử dụng các công nghệ thông tin và truyền thông để phục vụ nền giáo dục và đào tạo. Hình thức này ngày càng trở nên phổ biến bởi sự thuận tiện của chúng, tiết kiệm thời gian, chủ động học tập mọi lúc, mọi nơi
TOP 6 LỢI ÍCH LMS MANG LẠI CHO LĨNH VỰC Y TẾ - CHĂM SÓC SỨC KHỎE CỘNG ĐỒNG
Một hệ thống quản trị đào tạo trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe (Healthcare LMS) có thể đem lại nhiều lợi ích cho các tổ chức trong lĩnh vực này. Dưới đây là 6 lợi ích điển hình nhất mà hệ thống Healthcare LMS mang lại cho cộng đồng.
TOP 6 LỢI ÍCH CHO DOANH NGHIỆP KHI ỨNG DỤNG E-LEARNING VÀO ĐÀO TẠO NỘI BỘ
Trong công cuộc chuyển đổi số toàn cầu hiện nay, E-learning đã "chen chân" vào hoạt động phát triển doanh nghiệp. E-Learning cũng đã được công nhận đã mang lại nhiều lợi ích rõ rệt, tác động trực tiếp tới năng suất làm việc và kết quả kinh doanh bởi chính những doanh nghiệp đã ứng dụng chúng.
0942353993