Các định dạng cho một bài giảng điện tử hoàn hảo

08/04/2021

Việc số hóa bài giảng điện tử, các tài liệu đào tạo rất quan trọng, vì nó là giá trị cốt lõi và là linh hồn của khóa học. Sự thay đổi về hình thức, định dạng số hóa bài giảng sẽ giúp người học tập trung hơn và không bị nhàm chán. Vậy những định dạng số hóa nào có thể giúp bài giảng điện tử thật sự nổi bật, kích thích sự chú ý và tập trung của nhân viên?

MỤC LỤC


1. Bài giảng điện tử dạng Animation và Motion Graphics 2D

Trước khi triển khai kế hoạch đào tạo nội bộ hay học tập trực tuyến, việc đầu tiên để thu hút người học là phải thiết kế một hệ thống bài giảng điện tử E-Learning thật sự nổi bật và dễ hiểu. Vì vậy, người phụ trách đào tạo, nhà thiết kế bài giảng có thể sử dụng định dạng Animation và Motion Graphic 2D. 

Bài giảng điện tử dạng Animation và Motion Graphics 2D
Bài giảng điện tử dạng Animation và Motion Graphics 2D

Animation hiểu đơn giản là hoạt hình, miêu tả nhân vật theo tình huống kịch bản. Nó phù hợp với việc mô tả những tình huống khó ghi hình trong thực tế. Đây được coi là một định dạng phù hợp với mọi đối tượng, nó được kết hợp giữa âm thanh, hình ảnh chuyển động, các kỹ xảo hậu kỳ,... sẽ tạo hứng thú cho người học.

Motion Graphic là việc chèn yếu tố tĩnh như hình ảnh, text hay vector trở nên có nhiều chuyển động. Đây là sự lựa chọn cho một module bài giảng bất kỳ hoặc giới thiệu về sản phẩm dịch vụ mới.

Tuy nhiên, bài giảng dạng Animation và Motion Graphic có chi phí khá là cao nhưng mang lại hiệu quả tối đa cho người học. Hơn nữa, định dạng còn thường được áp dụng với các bài giảng, dịch vụ nâng cao và chuyên nghiệp

2. Bài giảng điện tử định dạng quay hình minh họa giảng viên

Các giảng viên, người hướng dẫn bài giảng có thể quay hình ở studio với phông xanh ở phía sau. Sau khi ghi hình xong, có thể thay đổi background phía sau theo yêu cầu của giảng viên. Kỹ thuật viên sẽ cho hiển thị box chữ bên cạnh, hình ảnh giúp người học có cái nhìn tổng quan hơn về nội dung bài giảng.

Định dạng này phù hợp với loại bài giảng về hướng dẫn, kỹ năng và có khả năng truyền cảm hứng cho người học. Ngoài ra, trong định dạng này có thể thiết kế thêm nhân vật, biểu tượng, tạo biểu đồ tư duy, ghi chú có liên quan bằng các kịch bản lồng tiếng để bài giảng đạt chất lượng tốt nhất.

3. Bài giảng điện tử dạng powerpoint

Định dạng powerpoint phù hợp với các bài giảng thô sơ, nội dung lý thuyết, quy định, quy chế của công ty. Với định dạng này thiết kế rất quan trọng, phải hiện đại, bắt mắt và hấp dẫn.

Bài giảng điện tử dạng powerpoint
Bài giảng điện tử dạng powerpoint

Nội dung của bài giảng không nên để một văn bản quá dài, nên chèn các dạng câu hỏi tương tác, câu hỏi đúng sai, câu hỏi phát biểu ý kiến, câu hỏi điền vào chỗ trống,…Thiết kế bố cục nội dung dễ hiểu, màu sắc phù hợp, thân thiện với mắt. Nên chọn tối đa hai đến ba màu, tạo một dòng chảy gắn kết xuyên suốt bài giảng để có một giao diện rõ ràng và hấp dẫn người học.

Chủ đề bài giảng phải nổi bật và sử dụng cỡ chữ dễ đọc, nhưng vẫn mang phong cách hiện đại. Vì vậy, nên lựa chọn những font chữ an toàn như Calibri, Time New Roman, Roboto, Arial,… Với định dạng slide giúp doanh nghiệp tiết kiệm chi phí và hầu như ai cũng có thể thiết kế được. Chính vì lý do đó, các doanh nghiệp hãy nhanh chóng áp dụng định dạng powerpoint trong bài giảng điện tử để đào tạo nhân sự vừa dễ dàng vừa mang lại hiệu quả cao.

4. Bài giảng điện tử dạng quay hình doanh nghiệp

Bài giảng nói về truyền thống văn hóa doanh nghiệp, các tiêu chuẩn, dịch vụ, quy tắc, tác phong trong công ty thì sẽ áp dụng định dạng này. Nó cần những cảnh quay trực quan nhất và có hình ảnh để mô tả.

Có thể nói để có 1 sản phẩm chất lượng thì định dạng quay hình doanh nghiệp cần có nguồn nhân lực như 1 đoàn làm phim. Thiết bị quay hiện trường bao gồm 1 đến 2 máy quay Full HD đến 4K, các dụng cụ hỗ trợ quay như đèn chiếu sáng, đèn hắt sáng, chân máy, dolly,… Ngoài ra, có đội ngũ sản xuất như quay phim, kỹ thuật đèn,... Chính vì vậy, chi phí cho định dạng này phụ thuộc vào chi phí hiện trường, tùy thuộc vào yêu cầu mỗi doanh nghiệp.

Bài giảng điện tử dạng quay hình doanh nghiệp
Bài giảng điện tử dạng quay hình doanh nghiệp

Để học viên tương tác nhiều hơn về nội dung bài giảng các doanh nghiệp không nên dùng cố định một định dạng, thay vào đó nên kết hợp các định dạng lại với nhau một phù hợp. Các dạng bài giảng E-Learning nên có sự kết hợp của sản phẩm đa phương tiện bao gồm âm thanh, video, hình ảnh, đồ họa,... Chúng giúp cho doanh nghiệp dễ dàng phát triển nội dung để tiếp cận đến nhân viên dựa trên một vấn đề, tiếp cận dựa trên câu chuyện, tiếp cận dựa trên trò chơi, tiếp cận dựa trên video,… 

Ngoài ra, việc sử dụng phần mềm hỗ trợ thiết kế Adobe Presenter tích hợp cùng các phần mềm khác như Microsoft Powerpoint, Articulate, MS Producer, iSpring, Adobe Director,… Sự hỗ trợ của các phần mềm giúp tích hợp nhiều tính năng, công cụ đắc lực cho người thiết kế, nó vừa đơn giản vừa gần gũi với mọi người.

Với kinh nghiệm thiết kế, định dạng số hóa bài giảng điện tử E-Learning lâu năm, CLS luôn sẵn sàng cung cấp, đồng hành cùng các tổ chức, doanh nghiệp để có những bài giảng thu hút người học và đem lại hiệu quả cao nhất. Nếu quý khách đang muốn tìm hiểu về bài giảng điện tử? Hãy gọi ngay cho CLS theo số hotline: 0838392666.


ĐĂNG KÝ NHẬN BẢN TIN

TIN cùng danh mục Xem tất cả

Bí quyết đào tạo kinh doanh cho các đại lý của doanh nghiệp ngành mỹ phẩm
Đào tạo kinh doanh cho hệ thống các đại lý sẽ giúp doanh nghiệp tăng trưởng doanh thu và xây dựng danh tiếng. Vậy họ đã thực hiện điều đó bằng cách nào?
Xem chi tiết
Doanh nghiệp F&B nhất định phải áp dụng E-learning vào quá trình đào tạo nhân sự
Đào tạo nhân sự đặt ra thách thức lớn cho doanh nghiệp F&B của bạn? Đừng lo lắng bởi đã có CLS E-learning ở đây để cùng bạn giải quyết bài toán đó.
Xem chi tiết
0838392666