VIE

Các bước xây dựng lộ trình đào tạo nội bộ trực tuyến hiệu quả nhất

27/09/2021

Đào tạo nội bộ trực tuyến chính là một giải pháp đào tạo hiệu quả, giúp trang bị cho nhân sự những kỹ năng nhanh chóng, chính xác. Đặc biệt là với những doanh nghiệp có quy mô nhân sự lớn, việc đào tạo truyền thống sẽ gặp vô số khó khăn như tốn kém chi phí đào tạo, gây nhàm chán cho học viên, khó sắp xếp lịch học,…

Với mô hình đào tạo trực tuyến, tất cả những khó khăn trên đều sẽ được khắc phục dễ dàng: nhân viên học tập mọi lúc mọi nơi, chủ động sắp xếp thời gian tham gia khóa học,… Tuy nhiên, thay đổi phương pháp đào tạo đồng nghĩa với việc, nhiệm vụ cũng như trách nhiệm của người phụ trách L&D sẽ càng trở nên vất vả, đặc biệt là với khâu lên kế hoạch.

Sau đây chính là các bước giúp xây dựng kế hoạch đào tạo nội bộ trực tuyến hiệu quả có thể tham khảo và áp dụng vào các doanh nghiệp hiện nay.

MỤC LỤC


1. Xây dựng bộ kỹ năng cần thiết phục vụ đào tạo nội bộ trực tuyến

Để có một lộ trình đào tạo nội bộ trực tuyến nhất quán thì bạn phải tìm hiểu kỹ nhu cầu đào tạo trong doanh nghiệp. Chúng gồm có 3 nhóm chính: 

Nhóm 1: Kỹ năng tổng quan: các kỹ năng mà nhân sự làm trong doanh nghiệp bắt buộc phải thành thạo, bạn sẽ phải đào tạo nhân viên kỹ năng này.

Nhóm 2: Kỹ năng chuyên môn: những kỹ năng nhân sự cần có để đáp ứng được nhiệm vụ đang đảm nhận.

Nhóm 3: Kỹ năng hội nhập: những kỹ năng nhân sự cần để có thể thích nghi nhanh chóng với môi trường làm việc mới

Việc xác định các nhu cầu đào tạo nội bộ trực tuyến cho hệ thống E-learning sẽ không thể võ đoán

Nội dung đào tạo trực tuyến trước thời điểm đi làm, thời gian thử việc, thường phù hợp với Nhóm 1, còn đào tạo nhân viên thường trực sẽ nhắm tới Nhóm 2 và Nhóm 3. Tùy theo điều kiện lẫn mục tiêu trong doanh nghiệp mà bạn có thể lập kế hoạch đào tạo các kỹ năng sao cho phù hợp.

Xem thêm: Có gì trong phần mềm đào tạo nhân sự của CLS E-learning?

CLS E-learning - giải pháp đào tạo thông minh và khoa học nhất

Việc xác định các nhu cầu đào tạo nội bộ trực tuyến cho hệ thống E-learning sẽ không thể võ đoán, đặc biệt không thể tiến hành được trong thời gian ngắn. Vì vậy, để làm tốt công đoạn này, tốt hơn hết bạn cần phải trao đổi thẳng thắn với lãnh đạo để hiểu rõ các kế hoạch phát triển và đưa ra phương án đào tạo kỹ năng cho nhân sự phù hợp.

Ngoài ra, cũng cần trao đổi trực tiếp với nhân sự về mong muốn của họ trong tương lai. Cuối cùng cần tổng hợp hết tất cả thông tin từ các nguồn để đề ra kế hoạch đào tạo nội bộ trực tuyến khoa học, hợp lý.

2. Liệt kê lại toàn bộ các nguồn lực của doanh nghiệp

Kết thúc việc tổng hợp nhu cầu đào tạo nội bộ trực tuyến, cần trả lời thêm những câu hỏi khác có liên quan gồm: 

Bạn hiện có sẵn những nguồn lực nào?

Ngân sách chi trả cho việc đào tạo nội bộ trực tuyến?

Tập thể công ty có thể hỗ trợ gì cho bạn?

Kết thúc việc tổng hợp nhu cầu đào tạo nội bộ trực tuyến, cần trả lời thêm những câu hỏi khác có liên quan

Chi tiết hơn thì bạn có thể liệt kê theo những câu hỏi dưới đây:

Có những tài nguyên đào tạo sẵn có nào để sử dụng?  (powerpoint, videos, hình ảnh…)

Trong công ty ai có thể hỗ trợ việc lên nội dung đào tạo trực tuyến hoặc thiết kế bài giảng?

Có thể sử dụng những hệ thống đào tạo trực tuyến phù hợp nào?

Muốn xây dựng lộ trình đào tạo nội bộ trực tuyến cần phải dành thời gian nghiên cứu kỹ lưỡng và chi tiết tất cả các bước trên. 

3. Đề xuất sự giúp đỡ từ các trưởng bộ phận

Nhân viên luôn có sẵn trong mình các tiềm năng đang đợi khai phá. Và đây cũng chính là nguyên nhân khiến hoạt động đào tạo được xây dựng giúp nhân viên có thể phát triển tối đa các tiềm năng đó.

Muốn nhân viên tích cực tham gia đào tạo nội bộ trực tuyến, bạn cần sự hỗ trợ từ các Giám đốc và Trưởng bộ phận. Họ cần phải nhấn mạnh và làm rõ tầm quan trọng của hoạt động đào tạo với từng nhân viên và khuyến khích mọi người tham gia. Áp dụng hình thức đào tạo trực tuyến đòi hỏi sự tự giác và ham học hỏi từ phía người học. Vì vậy, công tác truyền động lực cần đặc biệt coi trọng.

4. Thu thập thông tin phản hồi từ học viên

Sẽ không có hệ thống đào tạo trực tuyến cho doanh nghiệp nào là hoàn hảo ngay từ đầu nhất là đối với hình thức học mới. Chuyên viên đào tạo phải chuẩn bị sẵn sàng đổi mới nội dung thông qua phản hồi của từng học viên trên mỗi giai đoạn. Đây chính là cách chuyên viên đào tạo có thể xây dựng được một hệ thống E-learning thích hợp. 

Chuyên viên đào tạo phải chuẩn bị sẵn sàng đổi mới nội dung thông qua phản hồi của từng học viên trên mỗi giai đoạn

Các hoạt động cần thực hiện:

Giám sát kết quả kiểm tra và chú ý đến các lớp đào tạo yếu hoặc trong những lớp có nội dung đào tạo không rõ ràng.

Làm form khảo sát để học viên nhận xét khóa học

Yêu cầu giáo viên đưa ra đánh giá về khóa học đồng thời đề ra phương hướng cải thiện

Bên cạnh đó người xây dựng lộ trình đào tạo nội bộ trực tuyến cũng cần chủ động đánh giá, chỉnh sửa nội dung kế hoạch khi doanh nghiệp có chiến lược mới. Tận dụng tối đa các nội dung sẵn có và cập nhật thêm thông tin mới. 

5. Lập kế hoạch đào tạo cụ thể

Cuối cùng, hãy liệt kê các đầu mục công việc cần hoàn thành và thực hiện chúng. Bạn có thể làm đề ra một số mục công việc như sau: 

Đưa ra một bảng đánh giá chi tiết chương trình giảng dạy

Hình thức sáng tạo nội dung

Kế hoạch sáng tạo nội dung, mua lại và tái sử dụng

Lên danh sách các nhà cung cấp hệ thống đào tạo trực tuyến uy tín

Đánh giá hiệu suất quá trình đào tạo 

Đo lường và đánh giá hiệu quả đào tạo nội bộ trực tuyến

Trên đây là một số bước giúp đào tạo nội bộ trực tuyến hiệu quả thông qua hệ thống E-learning. Hy vọng bài viết đem lại cho doanh nghiệp nhiều thông tin hữu ích. 

Ngoài ra, để quá trình đào tạo nhân sự trong doanh nghiệp càng thêm hiệu quả, hãy cân nhắc sử dụng phần mềm đào tạo nhân sự của CLS E-learning. Là đơn vị có nhiều năm kinh nghiệm xây dựng hệ thống E-learning cho các doanh nghiệp lớn nhỏ như Co.opmart, VIB, AEON, …, CLS E-learning là sự đầu tư thông minh cho sự phát triển bền vững của doanh nghiệp. Hãy để lại số điện thoại và địa chỉ email hoặc liên hệ hotline: 0838392666 để được các chuyên gia của chúng tôi tư vấn miễn phí và trực tiếp giải pháp đào tạo nội bộ trực tuyến phù hợp nhất với doanh nghiệp. 


ĐĂNG KÝ NHẬN BẢN TIN

TIN cùng danh mục Xem tất cả

6 mẹo giúp nhân sự học Elearning hiệu quả hơn
E-learning là một hình thức học tập trực tuyến, sử dụng các công nghệ thông tin và truyền thông để phục vụ nền giáo dục và đào tạo. Hình thức này ngày càng trở nên phổ biến bởi sự thuận tiện của chúng, tiết kiệm thời gian, chủ động học tập mọi lúc, mọi nơi
TOP 6 LỢI ÍCH LMS MANG LẠI CHO LĨNH VỰC Y TẾ - CHĂM SÓC SỨC KHỎE CỘNG ĐỒNG
Một hệ thống quản trị đào tạo trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe (Healthcare LMS) có thể đem lại nhiều lợi ích cho các tổ chức trong lĩnh vực này. Dưới đây là 6 lợi ích điển hình nhất mà hệ thống Healthcare LMS mang lại cho cộng đồng.
TOP 6 LỢI ÍCH CHO DOANH NGHIỆP KHI ỨNG DỤNG E-LEARNING VÀO ĐÀO TẠO NỘI BỘ
Trong công cuộc chuyển đổi số toàn cầu hiện nay, E-learning đã "chen chân" vào hoạt động phát triển doanh nghiệp. E-Learning cũng đã được công nhận đã mang lại nhiều lợi ích rõ rệt, tác động trực tiếp tới năng suất làm việc và kết quả kinh doanh bởi chính những doanh nghiệp đã ứng dụng chúng.
0942353993