Các bước làm đề thi trắc nghiệm online cập nhật mới nhất 2020

09/10/2020

Cách làm đề thi trắc nghiệm online với 5 bước căn bản 

Dưới đây là 5 cách làm đề thi trắc nghiệm online cần được chú ý thực hiện đảm bảo đánh giá chất lượng đào tạo. 

Bước 1: Tùy chỉnh hình nền, giao diện cho bài kiểm tra trắc nghiệm online

Hệ thống cho phép người tạo bài thi có thể chủ động thay đổi những cài đặt liên quan đến hình nền, giao diện của bài thi. Đối với hình nền, có thể lựa chọn dữ liệu gợi ý có sẵn hoặc chủ động tải dữ liệu mới lên hệ thống để sử dụng. Bên cạnh việc thay đổi hình nền thì bài thi trắc nghiệm online còn có thể điều chỉnh độ sáng, màu sắc, kiểu chữ và cỡ chữ phù hợp với người thi và tính chất bài thi. Lưu ý quan trọng ở bước này là người soạn bài thi nên sử dụng hình nền có dung lượng khuyến cáo từ hệ thống để đảm bảo chất lượng hình ảnh cũng như tốc độ tải ảnh phù hợp. 

Bước 2: Tạo bảng câu hỏi cho bài kiểm tra trắc nghiệm online

 

Căn cứ vào nội dung cần kiểm tra mà người soạn bài thi sẽ tạo bảng câu hỏi phù hợp. Những tính năng mà hệ thống trang bị cho người soạn bài thi thường là: 

  • Tạo câu hỏi mới.
  • Thêm các tiện ích đa phương tiện như: thêm âm thanh, hình ảnh,...
  • Một số cài đặt đặc biệt như bắt buộc trả lời, xáo trả lời, không quay lại câu hỏi trước, giới hạn thời gian, nhiều phương án trả lời… 

Mỗi câu hỏi của bài thi trắc nghiệm cần được soạn chăm chút và cẩn thận để có được bài thi trực tuyến hoàn hảo cho người thi.

Bước 3: Tạo chế độ tự động tính điểm để xếp loại học viên sau khi kết thúc bài kiểm tra trắc nghiệm

Chế độ tính điểm được tạo tự động để khi người làm bài thi kết thúc hệ thống sẽ tính điểm. Đồng thời, người soạn bài thi cũng soạn sẵn bộ kết quả tương ứng để xác định xếp loại cho học viên. Ưu điểm của đào tạo trực tuyến là người thi sẽ biết ngay kết quả hoàn thành bài thi trắc nghiệm online của mình. Không có quy định chuẩn nào cho viết thiết lập kết quả xếp loại. Người soạn bài sẽ là người chủ động định ra những chuẩn này để áp dụng xếp loại cho bài thi khi soạn bài thi.

Như vậy ở bước này, người soạn bài thi sẽ đảm bảo việc thực hiện: bảng điểm cho từng câu hỏi, bảng xếp loại cho tổng điểm đạt được.

Bước 4: Tạo trường điền các thông tin của người làm bài sau hoàn tất bài kiểm tra trắc nghiệm online

Tuỳ vào mục đích và cả nhu cầu sử dụng thông tin mà người soạn bài sẽ soạn bảng yêu cầu để người thi nhập liệu đầy đủ. Thông thường sẽ là thông tin cá nhân của học viên. Nhưng nếu còn mục đích khác, như khảo sát đánh giá sự hài lòng với bài thi, nội dung học tập thì người soạn cũng có thể tạo bảng ở bước này. 

Bước 5: Tạo trang xem kết quả bài trắc nghiệm trực tuyến, hiện kết quả và giải thích cho kết quả của các câu hỏi trong bài thi

Việc công bố kết quả càng chi tiết càng khiến người thi thích thú và biết ơn về điều đó. Bảng kết quả được tạo dựa trên kết quả đạt được ở bước 3. Trong bước này, người soạn có thể soạn thêm phần lý giải cho các kết quả của bài thi mà học viên đã thực hiện. Điều này với mục đích là giúp học viên xem lại một lần nữa bài thi trước khi nộp bài. 

Tạo & cập nhật đề thi trắc nghiệm online dễ dàng hơn với hệ thống đào tạo trực tuyến

So với bài thi trắc nghiệm truyền thống thì bài thi trắc nghiệm online được tối ưu và trực quan hơn nhiều. Người soạn bài thi được cung cấp nhiều công cụ để việc soạn bài thi dễ dàng, nhanh chóng và hiệu quả. Người dự thi làm bài kiểm tra trắc nghiệm dạng này tiện lợi hơn. 

Song song việc dùng các công cụ hỗ trợ để soạn bài thi trắc nghiệm online thì người dùng còn có thêm nhiều lựa chọn tiện lợi khác. Những phần mềm tạo bài thi trắc nghiệm trực tuyến được sử dụng nhiều là: AZtest, ED Quiz, Mcmix, TestPro… Tuy nhiên, đặc biệt nhất phải kể đến việc sử dụng các hệ thống đào tạo trực tuyến chuyên nghiệp có tích hợp nhiều tính năng hỗ trợ người dùng. 

Ví dụ đối với hệ thống quản lý đào tạo CLS, tính năng soạn đề thi sử dụng dễ dàng, đơn giản và nhanh chóng. Hệ thống cho phép người dùng tải lên ngân hàng câu hỏi và lưu trữ không giới hạn. Người soạn bài thi khi cần sử dụng có thể tạo theo hình thức tạo đề thi tự động. Đây là tính năng ưu việt được CLS áp dụng để hệ thống tự lên đề thi theo các mức độ dễ khó đã được cài đặt trước đó. Hoặc nếu muốn, người soạn đề thì vẫn có thể tự tạo đề thi thủ công bằng tay thông thường. 

Đi cùng xu hướng ứng dụng đào tạo trực tuyến thì việc thực hiện cách làm đề thi trắc nghiệm online chuẩn sẽ đảm bảo chất lượng giảng dạy theo nhu cầu. Với sự hỗ trợ của những hệ thống đào tạo trực tuyến có tích hợp đa chức năng sẽ là công cụ hữu ích cho quá trình đào tạo chất lượng này. 


ĐĂNG KÝ NHẬN BẢN TIN

TIN cùng danh mục Xem tất cả

Bí quyết đào tạo kinh doanh cho các đại lý của doanh nghiệp ngành mỹ phẩm
Đào tạo kinh doanh cho hệ thống các đại lý sẽ giúp doanh nghiệp tăng trưởng doanh thu và xây dựng danh tiếng. Vậy họ đã thực hiện điều đó bằng cách nào?
Xem chi tiết
Doanh nghiệp F&B nhất định phải áp dụng E-learning vào quá trình đào tạo nhân sự
Đào tạo nhân sự đặt ra thách thức lớn cho doanh nghiệp F&B của bạn? Đừng lo lắng bởi đã có CLS E-learning ở đây để cùng bạn giải quyết bài toán đó.
Xem chi tiết
0838392666