Bật mí 5 cách xây dựng và vận hành hệ thống đào tạo nội bộ cho ngành bảo hiểm

19/08/2021

Hệ thống đào tạo nội bộ đóng vai trò quan trọng trong ngành bảo hiểm giúp cho doanh nghiệp tiết kiệm chi phí, thời gian, linh động và tiện ích trong mọi hoàn cảnh. Nhưng để xây dựng được một hệ thống vận hành hiệu quả không phải ai cũng biết. Bài viết dưới đây E-Learning CLS sẽ bật mí cho bạn 5 cách để xây dựng một hệ thống đào tạo nội bộ cho ngành bảo hiểm. 

MỤC LỤC


1. Những thách thức tồn tại trong ngành bảo hiểm

Đào tạo nội bộ chưa hiệu quả chính là nguyên nhân gây nên tình trạng thiếu hụt nhân lực trong ngành bảo hiểm. Nhận thức của các nhân viên về bảo hiểm còn hạn chế bởi nguồn nhân sự nhiều nhưng chưa qua đào tạo bài bản, đúng chuyên môn nghiệp vụ. Chính vì thế nên khi thuyết phục và tư vấn với khách hàng không được các nhân viên tiếp cận đúng, nên ngành bảo hiểm chưa phất lên được là những điều không khó để hiểu. 

Những khó khăn ngành bảo hiểm đang phải đối mặt

 

Đây là điểm yếu lớn nhất mà các doanh nghiệp bảo hiểm đang quan tâm. Làm sao để nhân viên có được kiến thức về sản phẩm, các kỹ năng giao tiếp, kỹ năng thuyết phục,... để có thể tư vấn và lôi kéo được khách hàng mua các gói sản phẩm. Bên cạnh đó sự hạn chế về khả năng tài chính xảy ra tình trạng thiếu hụt nhân lực, chảy máu chất xám, sự thiếu hụt các cán bộ đào tạo cũng khiến cho hoạt động đào tạo nhân lực mới còn gặp nhiều khó khăn. Không có doanh nghiệp nào có thể thành công nếu phía sau họ không có một đội ngũ cộng sự giàu năng lực. Và giải pháp để giải quyết được vấn đề chính là phải xây dựng hệ thống đào tạo nội bộ để có thể đào tạo và huấn luyện nhân viên.

Vậy làm thế nào để đào tạo nội bộ đạt hiệu quả hơn trong ngành bảo hiểm?

2. 5 cách xây dựng và vận hành hệ thống đào tạo nội bộ cho ngành bảo hiểm 

2.1 Cá nhân hóa hệ thống đào tạo nội bộ

Bảo hiểm là ngành có nhu cầu nhân sự cao với sự cạnh tranh quyết liệt khi Việt Nam gia nhập WTO năm 2007. Đòi hỏi ngành bảo hiểm cần phải tổ chức các buổi đào tạo nghiệp vụ chuyên môn cho nhân viên để đáp ứng yêu cầu phát triển cho ngành. 

Trong mỗi doanh nghiệp cần phải tổ chức đào tạo cho nhân viên các gói sản phẩm bảo hiểm, các nghiệp vụ cần thiết để có thể đáp ứng được yêu cầu cơ bản. Thực hiện các nhân hóa các nội dung cho hoạt động đào tạo nội bộ giúp cho các doanh nghiệp có thể triển khai có hiệu quả hơn các chương trình và từ đó giúp cho nhân viên cảm thấy phù hợp hơn và tương thích với hệ thống đào tạo của doanh nghiệp. 

Cá nhân hóa trong đào tạo nội bộ ngành bảo hiểm 

 

Trong ngành bảo hiểm yêu cầu đối với hoạt động đào tạo nội bộ phải được triển khai theo nhiều góc độ. Người học không chỉ được tiếp cận với những kiến thức đào tạo cơ bản mà còn phải tiếp cận với các chương trình đào tạo về sản phẩm bảo hiểm. Việc thực hiện cá nhân hóa các phần trong chương trình sẽ mang lại những hiệu quả tích cực cho cả doanh nghiệp và người được đào tạo. 

2.2 Xây dựng hệ thống trên đa nền tảng và tăng cường đào tạo cán bộ đào tạo chuyên nghiệp

Xây dựng hệ thống đào tạo nội bộ đa nền tảng cho phép toàn bộ nhân viên có thể học bất cứ nơi đâu, vào bất cứ thời điểm nào, trên mọi thiết bị có kết nối Internet. Môi trường công nghệ số phát triển, các hệ thống bắt buộc phải đa nền tảng thích hợp trên nhiều thiết bị mới có thể dễ dàng lôi kéo và tiếp cận được với các tập khách hàng mục tiêu. 

Để ứng dụng hoạt động đào tạo nội bộ trong ngành bảo hiểm hiệu quả cần phải có những cán bộ quản lý chủ chốt có trình độ và năng lực chuyên môn, kỹ năng tư vấn và hiểu rõ được các quyền lợi và nghĩa vụ của các hợp đồng bảo hiểm. Những cán bộ này có khả năng vận hành tốt một chương trình và chuyên hóa về nhiệm vụ trong một khâu đào tạo để có thể đào tạo được các nhân viên một cách bài bản và hệ thống. 

2.3 Thiết lập truyền thông nội bộ ngành

Một hệ thống đào tạo nội bộ đáp ứng và thỏa mãn được yêu cầu của doanh nghiệp trong ngành bảo hiểm, giúp tiết kiệm chi phí và hoạt động hiệu quả hơn. Đặc biệt, ngành bảo hiểm với quy mô rộng khắp để đào tạo trực tiếp sẽ tốn kém rất nhiều chi phí cho các bên tham gia. Vì vậy, để giảm thiểu các hạn chế và phát huy được sự phát triển của thời đại, ứng dụng hệ thống đào tạo trực tuyến sẽ mang lại hiệu quả cao. 

Xây dựng chiến lược truyền thông rộng rãi giúp cho nhân viên trong công ty và những ứng viên muốn tham gia vào ngành bảo hiểm dễ dàng tiếp cận. 

Thiết lập truyền thông nội bộ chặt chẽ, rộng rãi trong ngành bảo hiểm 

 

Để xây dựng được một hệ thống đào tạo không phải dễ dàng, các doanh nghiệp trong ngành bảo hiểm cần phải có sự đầu tư về nội dung đào tạo và truyền thông hiệu quả để người tham gia có thể dễ dàng hiểu và hành động. 

2.4 Áp dụng demo trước khi lựa chọn triển khai chính thức

Bảo hiểm là ngành cần nhiều nguồn nhân lực, số lượng thành viên tham gia vào hoạt động bán hàng nhiều nhưng không gắn bó được lâu dài. Bởi trong quá trình làm việc nhân viên còn hạn chế trong thông tin, không nắm bắt được các quyền lợi khách hàng được hưởng khi mua các hợp đồng bảo hiểm. Chính vì thế, hoạt động bán hàng không hiệu quả làm cho nhân viên không có hứng thú với công việc. 

Vì thế triển khai hệ thống đào tạo nội bộ là yêu cầu cấp thiết để đáp ứng được nhu cầu học tập và đào tạo. Tuy nhiên, để hoạt động đào tạo hoạt động có hiệu quả doanh nghiệp bảo hiểm cần phải xem xét và tiến hành thử nghiệm để có những điều chỉnh phù hợp với mục tiêu hoạt động của công ty. 

Xem thêm: Làm thế nào để đào tạo nhân viên sales ngành bảo hiểm hiệu quả?

6 nguyên tắc xây dựng phương pháp đào tạo nhân viên

2.5 Kiểm tra sau đào tạo 

Đây là một cách để các doanh nghiệp trong ngành bảo hiểm có thể đánh giá và đo lường kết quả sau đào tạo. Từ đó, giúp cho doanh nghiệp có thể xây dựng được các lộ trình và triển khai các hoạt động tiếp theo đạt hiệu quả cao hơn.

Mỗi chương trình đào tạo đòi hỏi phải có các phương pháp để tiến hành kiểm tra, sát hạch để kiểm tra xem kiến thức, trình độ và khả năng tiếp thu nhận biết của từng nhân viên. Ngành bảo hiểm cần phải vận dụng linh hoạt để có thể tạo ra được một đội ngũ nhân lực đảm bảo và có khả năng tư duy phát triển linh hoạt, hiệu quả. 

Hệ thống đào tạo nội bộ E-Learning CLS với mục đích tạo ra nơi đào tạo giúp doanh nghiệp đào tạo nhân lực có hiệu quả. E-Learning CLS cam kết sẽ tạo ra cho bạn một ứng dụng giúp đào tạo nội bộ trên nền tảng đám mây giúp doanh nghiệp tiết kiệm được chi phí tiền bạc, thời gian, nhân lực.

Trên đây là 5 cách giúp xây dựng và vận hành hệ thống đào tạo nội bộ có hiệu quả trong ngành bảo hiểm, các doanh nghiệp, tổ chức có thể tham khảo để đưa ra cho mình được một lựa chọn để tối đa hóa được hiệu quả đào tạo nội bộ. Nếu thắc mắc hãy để lại thông tin để được CLS E-Learning tư vấn thêm!


ĐĂNG KÝ NHẬN BẢN TIN

TIN cùng danh mục Xem tất cả

Bí quyết đào tạo kinh doanh cho các đại lý của doanh nghiệp ngành mỹ phẩm
Đào tạo kinh doanh cho hệ thống các đại lý sẽ giúp doanh nghiệp tăng trưởng doanh thu và xây dựng danh tiếng. Vậy họ đã thực hiện điều đó bằng cách nào?
Xem chi tiết
Doanh nghiệp F&B nhất định phải áp dụng E-learning vào quá trình đào tạo nhân sự
Đào tạo nhân sự đặt ra thách thức lớn cho doanh nghiệp F&B của bạn? Đừng lo lắng bởi đã có CLS E-learning ở đây để cùng bạn giải quyết bài toán đó.
Xem chi tiết
0838392666