VIE

Bật mí 3 phương pháp đào tạo và phát triển nguồn nhân lực tốt nhất

31/08/2021

Với sự phát triển không ngừng nghỉ của các tổ chức, doanh nghiệp trên con đường nâng cao vị thế của mình, các nhà lãnh đạo cũng có mối quan tâm đặc biệt trong công tác đào tạo nguồn nhân sự chất lượng. Vậy bạn đã nắm chắc những phương pháp đào tạo và phát triển nguồn nhân lực hiệu quả nhất hay chưa? Hãy cùng CLS tìm hiểu và làm rõ 3 phương pháp phổ biến, hiệu quả nhất hiện nay!

MỤC LỤC


1. Đào tạo và phát triển nguồn nhân lực bằng phương pháp huấn luyện trực tiếp

Đây là phương pháp đầu tiên trong các phương pháp đào tạo và phát triển nguồn nhân lực được cho là hiệu quả. Với phương pháp này, các nhân viên ở cấp cao hơn sẽ huấn luyện, đào tạo cho các nhân viên cấp thấp hơn, với kinh nghiệm ít hơn, đây cũng là phương pháp thường được áp dụng để kèm cặp các nhân viên khi vừa mới bắt đầu công việc. Các học viên sẽ được chỉ dẫn và làm đúng với các quy định, mục tiêu và làm lại theo các thao tác của người dạy cho đến khi hiểu rõ và thành thạo.

Đào tạo và phát triển nguồn nhân lực bằng phương pháp huấn luyện trực tiếp
Đào tạo và phát triển nguồn nhân lực bằng phương pháp huấn luyện trực tiếp


Ưu điểm: ưu điểm của phương pháp này là dễ tổ chức và quản lý theo từng nhóm nhỏ, các học viên được người dạy chỉ dẫn tận nơi, không hiểu chỗ nào có thể hỏi ngay lại người dạy. Trong quá trình đào tạo và phát triển nguồn nhân lực, các học viên có thể tiếp thu và trực tiếp áp dụng vào thực tế trong quá trình làm việc.

Nhược điểm: tuy có những ưu điểm nhưng phương pháp này vẫn còn những nhược điểm cần lưu ý, đó là: 

  • Quy mô đào tạo không quá lớn do sẽ gây cản trở tầm nhìn và khả năng hướng dẫn cho các học viên
  • Không sát sao được tất cả người học cùng lúc
  • Tốn thời gian đào tạo nếu doanh nghiệp có nhiều đợt tuyển nhân viên mới. Nếu các đợt tuyển nhân viên mới vào công ty quá sát sẽ khiến tốn thời gian và chi phí đào tạo với cùng một nội dung như nhau. 
  • Người hướng dẫn thường không có kinh nghiệm về kỹ năng sư phạm do đó có thể khó truyền đạt kiến thức cho học viên, đôi khi việc truyền tải sẽ gây khó hiểu, không thể hiện được hết điều muốn truyền tải. Hơn thế nữa, một người hướng dẫn không nhiệt tình, tâm huyết với nghề cũng sẽ gây ra những cản trở nhất định trong việc tiếp thu kiến thức của học viên. Chính vì thế mà nó sẽ phụ thuộc rất lớn vào khả năng giảng dạy cũng như tâm huyết của người đào tạo.

2. Đào tạo và phát triển nguồn nhân lực bằng phần mềm đào tạo trực tuyến 

Đào tạo và phát triển nguồn nhân lực bằng việc ứng dụng các công nghệ hiện đại không còn quá xa lạ đối với các doanh nghiệp. Đây được coi là phương pháp hiệu quả nhất trong những năm gần đây bởi những tính năng ưu việt mà đào tạo theo kiểu truyền thống không có. Hiện nay, là một phần mềm đi đầu trong công tác đào tạo nhân sự nội bộ, E-Learning CLS tự hào khi đem đến những giải pháp tối ưu cho doanh nghiệp trên con đường đào tạo và phát triển nguồn nhân lực. Bằng việc sử dụng phần mềm đào tạo trực tuyến E-Learning CLS, các doanh nghiệp hoàn toàn có thể: 

Chuyên nghiệp hóa quy trình đào tạo: Với phương pháp đào tạo và phát triển nguồn nhân lực E-Learning CLS, doanh nghiệp của bạn hoàn toàn có thể đưa ra quy trình đào tạo đúng chuẩn từ bước xác định mục tiêu đào tạo, dự báo nhu cầu nguồn nhân sự, phân tích hiện trạng nguồn lực hiện tại của doanh nghiệp, tạo các bài giảng bằng phần mềm E-Learning, tiến hành đào tạo nhân sự và đánh giá lại chất lượng đào tạo, từ những đánh giá này sẽ là tiên đề để doanh nghiệp có những hướng đi xây dựng và phát triển phù hợp.

Đào tạo và phát triển nguồn nhân lực bằng phần mềm đào tạo trực tuyến
Đào tạo và phát triển nguồn nhân lực bằng phần mềm đào tạo trực tuyến


Kiểm soát chất lượng đào tạo: Bằng tính năng sẵn có của CLS, hệ thống đào tạo trực tuyến CLS E-Learning cho phép người dùng thực hiện các bài kiểm tra đánh giá năng lực của nhân viên thông qua các bài test ngắn, test cuối kỳ với đa dạng hình thức trình bày: kiểm tra trắc nghiệm, chọn câu đúng sai, điền từ còn thiếu...Sau mỗi bài kiểm tra, các kết quả trả về sẽ là tiêu chí đánh giá khách quan để doanh nghiệp có thể xem xét và nhận biết đúng về năng lực của nhân viên, những kiến thức hay kỹ năng nào của nhân viên cần khắc phục, từ đó đưa ra các chiến lược đào tạo phù hợp với nhu cầu và mục tiêu phát triển của công ty.

Tiết kiệm 50% thời gian và nguồn lực: Với phần mềm E-Learning, việc quản lý được thực hiện hoàn toàn tự động với các tính năng xây dựng hệ thống khóa học và bài thi trực tuyến. Với những nguồn tài liệu được lưu trữ trực tuyến có sẵn, doanh nghiệp của bạn sẽ không cần phải tổ chức đào tạo trực tiếp mỗi khi tuyển nhân viên mới. Thay vào đó, nhân viên trong doanh nghiệp có thể dễ dàng học những khóa học ngắn, đáp ứng yêu cầu của doanh nghiệp dựa trên thư viện học liệu đã được soạn sẵn, không chỉ rút ngắn thời gian cho đào tạo mà nguồn lực đào tạo cho các nhân viên cũng được giảm thiểu đáng kể.

Xem thêm: 5 tiêu chí lựa chọn phương pháp giảng dạy trực tuyến cho người mới bắt đầu
Ứng dụng E-Learning hiệu quả qua các chiến lược CLS cung cấp

Tiết kiệm 75% chi phí: bằng phần mềm E-Learning, các doanh nghiệp sẽ không mất thêm các chi phí như khi đào tạo trực tiếp. Các nhân viên không mất các chi phí đi lại để đến nơi đào tạo mà có thể học trực tuyến ở bất cứ đâu (quán nước, công viên…), đồng thời các doanh nghiệp sẽ tiết kiệm được một khoản chi phí do không phải mời các chuyên gia đào tạo về hướng dẫn cho nhân viên với từng khóa đào tạo mà các khóa học sẽ được xây dựng một lần bởi các chuyên gia, sau đó chỉ việc áp dụng nó với các khóa đào tạo tiếp theo.

3. Chú trọng đào tạo và phát triển nguồn nhân lực

Đào tạo là yếu tố cốt yếu trong vấn đề phát triển nguồn nhân lực, tạo nền móng vững chắc cho sự phát triển của doanh nghiệp, công việc này bao gồm đào tạo về cả chuyên môn cũng như những kỹ năng cần thiết phục vụ cho công việc và phát triển nhân sự. 

Đối với bất kỳ hình thức đào tạo nào, dù là lớp học truyền thống hay hệ thống E-Learning, nhà quản lý cần phải lựa chọn phù hợp với tình hình của nhân sự và mục đích của doanh nghiệp. Mặt khác, phải tích cực truyền thông nội bộ về mục đích đào tạo, giúp nhân viên hiểu được tầm quan trọng của nó, từ đó khiến nhân viên tích cực hơn khi tham gia các khóa học thay vì tham gia theo kiểu đối phó.

Chú trọng đào tạo và phát triển nguồn nhân lực
Chú trọng đào tạo và phát triển nguồn nhân lực


Ngoài ra, các doanh nghiệp cũng nên chú tâm hơn vào việc khảo sát nhu cầu, mong muốn học tập của nhân viên để từ đó xây dựng các khóa học cần thiết, bổ trợ kiến thức và kỹ năng cho nhân viên, để nhân  viên trở thành tài sản của doanh nghiệp.

Trên đây là 3 phương pháp mà CLS thấy hiệu quả nhất trong việc đào tạo và phát triển nguồn nhân lực. Là ý kiến khách quan, nếu bạn đọc còn có phương pháp nào hay có thể để lại bình luận tại bài viết này. CLS rất mong có thể cùng bạn hợp tác trong trong công cuộc đào tạo và phát triển nhân lực cho doanh nghiệp vào thời gian sớm nhất, nếu bạn có nhu cầu hay thắc mắc vui lòng liên hệ tới hotline: 0838.392.666 để được tư vấn trực tiếp và miễn phí.


ĐĂNG KÝ NHẬN BẢN TIN

TIN cùng danh mục Xem tất cả

TOP 6 LỢI ÍCH LMS MANG LẠI CHO LĨNH VỰC Y TẾ - CHĂM SÓC SỨC KHỎE CỘNG ĐỒNG
Một hệ thống quản trị đào tạo trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe (Healthcare LMS) có thể đem lại nhiều lợi ích cho các tổ chức trong lĩnh vực này. Dưới đây là 6 lợi ích điển hình nhất mà hệ thống Healthcare LMS mang lại cho cộng đồng.
TOP 6 LỢI ÍCH CHO DOANH NGHIỆP KHI ỨNG DỤNG E-LEARNING VÀO ĐÀO TẠO NỘI BỘ
Trong công cuộc chuyển đổi số toàn cầu hiện nay, E-learning đã "chen chân" vào hoạt động phát triển doanh nghiệp. E-Learning cũng đã được công nhận đã mang lại nhiều lợi ích rõ rệt, tác động trực tiếp tới năng suất làm việc và kết quả kinh doanh bởi chính những doanh nghiệp đã ứng dụng chúng.
5 đặc điểm khiến nhân viên yêu thích học tập trên hệ thống quản lý đào tạo
Khi lựa chọn hệ thống quản lý đào tạo, các doanh nghiệp cần chú ý đến trải nghiệm của người học. Họ có thấy hứng thú với việc học? LMS đó có dễ sử dụng không?
0942353993