Bài giảng điện tử E-Learning là gì? Vai trò của việc xây dựng bài giảng điện tử E-Learning

07/06/2021

Hiện nay, hình thức đào tạo trực tuyến E-Learning được đánh giá là phương pháp đào tạo rất hiệu quả nhờ nội dung, kiến thức đa dạng, có sự tương tác cao giữa người dạy và người học, giữa các học viên với nhau. Khi E-Learning đang trở thành xu hướng tất yếu trong nền giáo dục và đào tạo thì việc xây dựng, thiết kế bài giảng điện tử E-Learning chất lượng, hấp dẫn cũng rất được chú trọng. Vậy bài giảng điện tử E-Learning là gì? Vai trò của việc xây dựng bài giảng điện tử E-Learning.

MỤC LỤC


1. Bài giảng điện tử E-Learning là gì?

Bài giảng điện tử E-Learning là bài giảng được xây dựng, thiết kế và lưu trữ trên nền tảng máy chủ ở nơi khác và được sử dụng, quản lý bởi phần mềm đào tạo trực tuyến cần thiết cho việc khởi tạo. Học viên sẽ áp dụng phương thức học tập thông qua máy tính bàn hoặc thiết bị di động thông minh như smartphone, laptop, máy tính bảng, ipad,… 

Bài giảng điện tử E-Learning là bài giảng được xây dựng, thiết kế và lưu trữ trên nền tảng máy chủ ở nơi khác
Bài giảng điện tử E-Learning là bài giảng được xây dựng, thiết kế và lưu trữ trên nền tảng máy chủ ở nơi khác

Với những ưu điểm vượt trội về mặt công nghệ, các doanh nghiệp sẽ dễ dàng hơn trong việc quản lý, giám sát theo dõi bài giảng E-Learning. Người học sẽ chủ động hơn trong việc học của mình, họ có thể học mọi lúc mọi nơi, tương tác trực tiếp với bài giảng E-Learning mà không còn ngại ngùng khi nói trước đám đông hay liệu ý kiến của mình có bị giảng viên bỏ sót hay không.

2. Vai trò của việc xây dựng bài giảng điện tử E-Learning

2.1 Dễ dàng nắm bắt kiến thức

Con người sẽ ghi nhớ tốt hơn khi các nội dung, kiến thức được thiết kế, xây dựng theo một kiến thức cấu trúc rõ ràng, mạch lạc và thể hiện một cách trực quan nhất. Việc tích hợp đa phương tiện trong bài giảng E-Learning có thể tối ưu và giúp học viên tiếp thu kỹ năng, kiến thức một cách nhanh nhất và hiệu quả hơn. 

Việc thiết kế nội dung đào tạo trực tuyến tốt sẽ giúp học viên nhanh chóng xác định được mục tiêu học tập của khóa học. Cùng với đó, các âm thanh, hình ảnh, đồ họa, tương tác, … trong khóa học E-Learning có vai trò lớn trong khả năng duy trì sự tập trung và lưu giữ kiến thức của học viên. Bởi não bộ của con người có xu hướng ghi nhớ kiến thức thông qua trải nghiệm, biểu đồ, hình ảnh, đồ họa sẽ lâu hơn so với văn bản và giảng dạy tương tác một chiều truyền thống. Vì vậy, việc xây dựng bài giảng điện tử E-Learning tạo điều kiện giúp học viên nắm bắt thông tin, kiến thức một cách dễ dàng nhất.

2.2 Thu hút học viên tham gia khóa học

Trong quá trình tham gia vào khóa đào tạo trực tuyến, mỗi học viên luôn mong muốn có thể tiếp thu các kỹ năng, kiến thức một cách trực quan, sinh động nhất. Điều này cho thấy nhà thiết kế bài giảng E-Learning cần thực hiện các phương án phối kết hợp với người phụ trách đào tạo hoặc chủ doanh nghiệp, thậm chí là tham khảo ý kiến người học để trình bày nội dung một cách khoa học, dễ nhớ. Tránh tạo ra tình trạng học viên “Click vào nút next” nhàm chán, không có sự tương tác dẫn đến khóa học không đạt kết quả như mong muốn. 

Thu hút nhiều học viên tham gia khóa học E-Learning
Thu hút nhiều học viên tham gia khóa học E-Learning

Không những thế, bài giảng điện tử E-Learning được xây dựng, thiết kế tập trung hướng tới trải nghiệm của học viên, đảm bảo việc tạo ra các giờ học trực tuyến lôi cuốn, thu hút và dễ tiếp thu, đảm bảo tiến trình và hiệu quả đào tạo của người học.

2.3 Đạt được các mục tiêu học tập

Hiện nay, các công ty thường gặp không ít khó khăn trong việc phải tự mình tiếp nhận, sàng lọc những thông tin quan trọng, và trong đó có quá nhiều luồng thông tin ập tới và gây nhiễu. Điều này cũng là một thách thức lớn đối với người thiết kế bài giảng điện tử E-Learning cần quan tâm đến khía cạnh xây dựng, thiết kế nội dung, kiến thức phù hợp với quá trình đào tạo và trải nghiệm người dùng. 

Thiết kế phù hợp với trải nghiệm người học sẽ giúp xác định dễ dàng mức độ tiếp cận, tương tác của học viên đối với khóa học và ảnh hưởng trực tiếp tới mức độ tham gia của họ. Thiết kế trải nghiệm người dùng trong bài giảng E-Learning tốt hơn giúp học viên luôn duy trì được sự tập trung tới các nội dung chính, vì người học sẽ bị phân tâm khi kỹ năng và kiến thức cần truyền tải không logic, thiếu hợp lý hoặc mất cân đối về bố cục, nội dung.

Xem thêm: 4 định dạng câu hỏi giúp hệ thống thi trắc nghiệm trực tuyến hiệu quả

Số hóa tài liệu đào tạo là gì? Tại sao doanh nghiệp nên sử dụng dịch vụ số hóa tài liệu đào tạo?

2.4 Tối ưu việc truyền tải thông điệp tới người học

Không những góp phần giúp người học đạt được các mục tiêu học tập của mình, thiết kế trải nghiệm bài giảng E-Learning hiệu quả mang lại khả năng truyền tải thông điệp của khóa học đến học viên một cách hoàn hảo. Xây dựng bài giảng chất lượng không chỉ nằm ở việc thiết kế hình ảnh, âm thanh, đồ họa,… mà còn liên quan trực tiếp tới việc tạo một môi trường giao tiếp, thảo luận sôi nổi giúp học viên nhanh chóng đạt được mục tiêu đào tạo.

Bài giảng E-Learning giúp tối ưu việc truyền tải thông điệp tới người học
Bài giảng E-Learning giúp tối ưu việc truyền tải thông điệp tới người học

Để truyền tải nội dung đào tạo một cách lôi cuốn, dễ nhớ, người phụ trách đào tạo phải xây dựng những câu chuyện xuyên suốt, câu hỏi, câu đố thú vị, đưa ra các phương án tiếp cận bài giảng một cách đa dạng giúp học viên cảm thấy có động lực và gắn bó lâu dài với khóa học. Từ những yếu tố đó, thông điệp sẽ được người học tìm hiểu thêm, tăng cao khả năng ghi nhớ và áp dụng những kiến thức đã học vào công việc thực tế.

2.5 Kích thích sự tương tác của người học

Đối với số hóa nội dung đào tạo trực tuyến, sẽ không có bất kỳ một lớp học truyền thống nào mà nhà đào tạo có thể tham gia giảng dạy, điều chỉnh, khích lệ và phân phối nội dung phù hợp phong cách của họ. Vì vậy, bài giảng điện tử E-Learning có vai trò quan trọng trong việc tạo động lực, cảm hứng cho người học, kích thích tương tác đa chiều và có hiệu quả thông qua sự kết hợp giữa các bài quizz, gamification, đa phương tiện, bài test,... 

Để đảm bảo những yếu tố này, nhà thiết kế bài giảng điện tử E-Learning cần tuân thủ theo quy trình được chuẩn hóa, giám sát chặt chẽ, tối ưu để tạo ra những nội dung học tập trực tuyến thực sự chất lượng.

Việc xây dựng, thiết kế nội dung bài giảng điện tử E-Learning đang trở thành xu thế tất yếu và mang lại nhiều giá trị trong nền giáo dục và đào tạo. Với những lợi ích vượt trội, hệ thống E-Learning CLS đang dần khẳng định vị thế của mình trong việc tạo ra các bài giảng E-Learning chất lượng cho các tổ chức, doanh nghiệp. Bên cạnh đó, tôn chỉ “Làm cùng khách hàng” nghĩa là E-Learning CLS luôn sẵn sàng lắng nghe, hỗ trợ, đồng hành, giải quyết các vấn đề cùng khách hàng 24/7.

Hãy để lại số điện thoại và email ngay dưới bình luận hoặc gọi ngay hotline: 0838.392.666 để nhận được tư vấn phù hợp trong con đường triển khai E-Learning cho tổ chức, doanh nghiệp của bạn nhé!


ĐĂNG KÝ NHẬN BẢN TIN

TIN cùng danh mục Xem tất cả

Bí quyết đào tạo kinh doanh cho các đại lý của doanh nghiệp ngành mỹ phẩm
Đào tạo kinh doanh cho hệ thống các đại lý sẽ giúp doanh nghiệp tăng trưởng doanh thu và xây dựng danh tiếng. Vậy họ đã thực hiện điều đó bằng cách nào?
Xem chi tiết
Doanh nghiệp F&B nhất định phải áp dụng E-learning vào quá trình đào tạo nhân sự
Đào tạo nhân sự đặt ra thách thức lớn cho doanh nghiệp F&B của bạn? Đừng lo lắng bởi đã có CLS E-learning ở đây để cùng bạn giải quyết bài toán đó.
Xem chi tiết
0838392666