9 quy tắc triển khai hệ thống quản lý học tập LMS thành công

26/05/2021

Sử dụng hệ thống quản lý học tập LMS để sắp xếp và quản lý đào tạo trực tuyến của nhân viên có thể là một trong những quyết định phù hợp nhất từng được đưa ra của các chủ doanh nghiệp, nhà đào tạo, miễn là nó được thực hiện một cách hiệu quả. Khi bạn đã quyết định thực hiện đào tạo lên cấp độ tiếp theo thì việc sử dụng hệ thống LMS, bạn cần phải nhớ 9 quy tắc triển khai hệ thống để quản lý đào tạo trực tuyến nhân viên tốt nhất.

MỤC LỤC


1. Thiết kế một giáo trình rõ ràng

Mặc dù giáo trình có vẻ là một thứ khá chuẩn để đưa vào bất kỳ khóa học nào, nhưng các yêu cầu đối với giáo trình khóa học trực tuyến có một chút khác biệt. Trước hết, các chính sách và thủ tục cần được giải thích cặn kẽ. Bạn cũng nên đưa ra các hướng dẫn rõ ràng cho người học về cách họ nên giao tiếp với bạn về các vấn đề riêng tư, cũng như đặt các câu hỏi mà tất cả người học quan tâm.

​​​​​​​Bạn nên thiết kế tài liệu đào tạo trên hệ thống LMS một cách rõ ràng, cụ thể
Bạn nên thiết kế tài liệu đào tạo trên hệ thống LMS một cách rõ ràng, cụ thể

Sau khi những vấn đề này đã được giải quyết, giáo trình của bạn sẽ đề cập đến những vấn đề cơ bản hơn của việc học. Bạn nên cung cấp lịch trình khóa học và danh sách các bài tập, cũng như hướng dẫn để xác định vị trí tất cả các mô-đun và tài liệu có liên quan. Cuối cùng, bạn nên bao gồm các kỳ vọng cụ thể về công nghệ và giải quyết một số cách khắc phục sự cố cơ bản, đồng thời cung cấp danh sách các dịch vụ và tài nguyên do tổ chức cung cấp, có thể có giá trị đối với người học.

2. Tạo nhóm làm việc

Với số lượng lớn người học trong một khóa học trực tuyến duy nhất, rất dễ khiến các hội đồng thảo luận, phòng trò chuyện và người hướng dẫn trở nên quá tải. Khi các lớp học thường được chia thành các phần với mục đích tạo nhóm làm việc, thì bạn cũng nên tạo các nhóm làm việc nhằm mục đích giữ cho các phòng trò chuyện, hội đồng thảo luận và người hướng dẫn không bị quá tải.

3. Tạo chính sách tham gia

Để tận dụng tối đa các cuộc thảo luận trong các khóa học trực tuyến, cách tốt nhất là tạo chính sách tham gia cho người học của bạn. Tuy nhiên, những chính sách này là gì phụ thuộc vào người hướng dẫn, ví dụ như các cuộc thảo luận mỗi tuần với người học được yêu cầu đăng ít nhất một câu trả lời cho mỗi cuộc thảo luận cũng như 1 đến 2 câu trả lời cho những người học khác.

4. Quyết định giữa email nội bộ hay bên ngoài

Hầu hết các LMS đều cung cấp email nội bộ cho học viên và giảng viên sử dụng để liên lạc, tuy nhiên, bất cứ khi nào bạn quyết định chiến lược tốt nhất để quản lý việc học trực tuyến của học viên, bạn sẽ phải quyết định xem nên sử dụng email nội bộ này hay email bên ngoài của bạn để đem lại thông tin liên lạc cho khóa học. Cả hai hình thức email đều mang lại nhiều lợi ích khác nhau, do đó, quyết định về cơ bản phụ thuộc vào thói quen xử lý công việc của người hướng dẫn và hình thức nào sẽ thuận tiện và có lợi nhất.

5. Kết hợp các bài giảng trực tuyến

Các bài giảng truyền thống đã là một phần của môi trường học tập miễn là ai cũng có thể nhớ được, việc chuyển chúng sang môi trường trực tuyến có thể mang lại hiệu quả tương đương. Các bài giảng trực tuyến có thể được trình bày ở cả định dạng âm thanh và video, tuy nhiên, chúng phải ngắn hơn, trọng tâm hơn và phù hợp hơn so với các bài giảng truyền thống.

Các bài giảng trực tuyến có thể được trình bày ở cả định dạng âm thanh và video
Các bài giảng trực tuyến có thể được trình bày ở cả định dạng âm thanh và video

Những bài giảng này nên đóng vai trò là nền tảng cho việc đọc và nghiên cứu thêm của học viên. Bạn cũng có thể cung cấp ghi chú trùng với bài giảng qua email, trang web hoặc mô-đun học tập.

6. Là một người cố vấn

Một lĩnh vực mà rất nhiều người đào tạo trực tuyến bỏ quên là vai trò của người cố vấn. Với tư cách là một người cố vấn. Mục tiêu của bạn phải là thách thức, hỗ trợ và cung cấp tầm nhìn cho những người học trực tuyến của bạn. Một trong những lợi ích lớn nhất của việc học trực tuyến là khả năng giao tiếp thường xuyên và thuận tiện với học viên. Giải quyết các mối quan tâm, câu hỏi và vấn đề của người học là một trong những khía cạnh lớn nhất để giữ họ tham gia vào môi trường học tập trực tuyến.

7. Tham gia vào các dự án quan tâm đặc biệt

Các dự án quan tâm đặc biệt có thể được thực hiện trong nhóm hoặc riêng lẻ, cung cấp cho học viên cảm giác hoàn thành và có kinh nghiệm thực tế. Việc kết hợp các dự án với các tài liệu đào tạo giúp cho việc học phù hợp hơn với cuộc sống của mọi người. 
Nhiều khi, các dự án của học viên chỉ được xem bởi người hướng dẫn, tuy nhiên, chúng cũng có thể được chia sẻ trong các nhóm để người học có thể nhận được nhiều phản hồi và quan điểm khác nhau. Việc kết hợp các dự án có thể giúp người học trực tuyến theo đuổi sở thích đặc biệt, xuất bản hoặc trình bày tác phẩm đã hoàn thành của họ trên Internet.

8. Học tập hợp tác

Học tập hợp tác hoặc nhóm cũng hiệu quả trong các khóa học trực tuyến như trong lớp học truyền thống. Cho học viên làm việc trong các nhóm nhỏ với nhiều hoạt động học tập khác nhau có thể giúp họ nắm vững tài liệu và giúp các đồng đội học tốt hơn. Học tập hợp tác có hiệu quả hơn trong việc thúc đẩy lòng tự trọng, phát triển nhận thức và các mối quan hệ bạn bè tích cực. Tuy nhiên, để hoạt động hiệu quả, các hoạt động hợp tác học tập trực tuyến phải được thiết kế cẩn thận.

9. Tận dụng các nghiên cứu điển hình

Nghiên cứu tình huống là một chiến lược giảng dạy tuyệt vời, cho phép người học rút ra và học hỏi kinh nghiệm của chính họ. Một tình huống vấn đề thích hợp có liên quan đến các khái niệm đang được giảng dạy và cũng phù hợp với cả kinh nghiệm và lợi ích của người học, là chìa khóa để tạo ra các nghiên cứu tình huống thành công. 

Đưa các nghiên cứu, tình huống thực tế vào bài giảng E-Learning trên hệ thống LMS
Đưa các nghiên cứu, tình huống thực tế vào bài giảng E-Learning trên hệ thống LMS

Các nghiên cứu điển hình có thể được tiến hành riêng lẻ hoặc trong môi trường học tập nhóm, nó nhấn mạnh đến tư duy thực tế và hỗ trợ xác định các nguyên tắc và áp dụng các nguyên tắc đó vào các tình huống trong tương lai. Trong môi trường học tập trực tuyến, các nghiên cứu điển hình có thể được thiết kế và trình bày theo nhiều cách khác nhau, chẳng hạn như trang web, nhóm hội nghị, hội đồng thảo luận, diễn đàn,... Các nghiên cứu điển hình trong các khóa học trực tuyến cũng cho phép giảng viên và học viên khai thác các nguồn tài nguyên khổng lồ của Internet để hỗ trợ việc đóng góp thông tin.

Sử dụng hệ thống quản lý học tập LMS để quản lý đào tạo trực tuyến của nhân viên là một trong những bước hiệu quả nhất có thể được thực hiện để đảm bảo sự phát triển liên tục và cải thiện hiệu suất của nhân viên. Bước không thể thiếu nhất phải được thực hiện với việc triển khai hệ thống LMS là xác định chiến lược quản lý học tập nào sẽ được sử dụng để có kết quả hiệu quả nhất. Kết hợp 9 chiến lược nêu trên có thể giúp bạn đạt được mục tiêu này.


ĐĂNG KÝ NHẬN BẢN TIN

TIN cùng danh mục Xem tất cả

Bí quyết đào tạo kinh doanh cho các đại lý của doanh nghiệp ngành mỹ phẩm
Đào tạo kinh doanh cho hệ thống các đại lý sẽ giúp doanh nghiệp tăng trưởng doanh thu và xây dựng danh tiếng. Vậy họ đã thực hiện điều đó bằng cách nào?
Xem chi tiết
Doanh nghiệp F&B nhất định phải áp dụng E-learning vào quá trình đào tạo nhân sự
Đào tạo nhân sự đặt ra thách thức lớn cho doanh nghiệp F&B của bạn? Đừng lo lắng bởi đã có CLS E-learning ở đây để cùng bạn giải quyết bài toán đó.
Xem chi tiết
0838392666