VIE

8 Cách để tạo hứng thú cho nhân viên khi triển khai đào tạo trực tuyến

14/04/2022

Cập nhật các xu hướng công nghệ để phục vụ công việc là điều mà doanh nghiệp nào cũng phải thực hiện. Hiện nay, đào tạo trực tuyến là một cách đảm bảo doanh nghiệp của bạn luôn dẫn đầu cuộc chơi. Nó đã trở thành xu hướng học tập và phát triển hàng đầu của năm 2019 và mang lại nhiều lợi ích cho doanh nghiệp. Với sự chuyển đổi gần như hoàn toàn sang công nghệ số do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, phương thức đào tạo mới này có một nhược điểm tiềm ẩn: sự mệt mỏi khi phải học trực tuyến.

Trong bài viết này, CLS sẽ giải thích vì sao mỗi doanh nghiệp cần phải triển khai đào tạo online và các cách để tránh mệt mỏi và nhàm chán cho nhân viên khi tham gia các buổi học E-learning.

MỤC LỤC


1. Vì sao doanh nghiệp cần phải đào tạo nhân sự trực tuyến?

Với sự phát triển nhanh chóng của nền kinh tế tư nhân và mức độ cạnh tranh ngày càng gia tăng giữa các doanh nghiệp, các khóa đào tạo trực tiếp đã không còn thuận tiện nữa. Thật khó để chọn một thời gian phù hợp với tất cả nhân viên khi mọi người có lịch trình làm việc khác nhau và cũng rất khó để tập trung tất cả họ vào một nơi để đào tạo một lúc. Nếu là chủ doanh nghiệp lớn có nhiều nhân viên, bạn thậm chí còn phải tổ chức lại một buổi học trực tiếp nhiều lần tại nhiều nơi. Và chi phí để tổ chức các buổi đào tạo này là rất lớn. Nhìn chung, đầu tư vào các khóa học trực tuyến chất lượng cao sẽ thuận tiện và có lợi hơn rất nhiều cho công ty của bạn, bởi nó mang lại:

  • Hiệu quả về chi phí: Đã qua rồi cái thời bạn phải trả tiền cho việc thuê hội trường và phí di chuyển đến các trung tâm đào tạo trong vài ngày. Với đào tạo trực tuyến, nhân viên của bạn có thể truy cập các khóa học ở bất cứ đâu, mang lại sự tiện lợi và tiết kiệm chi phí cho doanh nghiệp của bạn. Một điểm cộng khác là bạn có khả năng bắt gặp mức giá chiết khấu nếu bạn muốn đào tạo nhóm nhân viên lớn, giúp bạn tiết kiệm hơn nữa.
Vì sao doanh nghiệp cần triển khai đào tạo trực tuyến
Vì sao doanh nghiệp cần triển khai đào tạo trực tuyến

 

  • Sự thuận tiện: Đào tạo trực tuyến có sẵn mọi lúc, mọi nơi, cho phép nhân viên của bạn sắp xếp thời gian và địa điểm họ tham gia khóa đào tạo. Tất cả những gì họ cần là thiết bị có truy cập internet. Sự tự do về thời gian và không gian này cũng có thể làm cho việc đào tạo hiệu quả hơn. Nhân viên của bạn sẽ không lo lắng về công việc mà họ nên làm; họ sẽ có thể đầu tư toàn bộ thời gian vào việc phát triển bản thân.
  • Tính nhất quán: Bất kể bạn có bao nhiêu nhân viên, các khóa đào tạo trực tuyến cung cấp cùng một nội dung cho tất cả mọi người. Điều này có nghĩa là, lượng kiến thức mà nhân viên có thể truy cập là như nhau. Vì vậy, toàn bộ nhân viên của bạn đều sẽ được đào tạo đồng bộ, đạt được kết quả đầu ra giống nhau.
  • Sự chính xác: Các khóa học online luôn được cập nhật. Chúng liên tục được sửa đổi, để đảm bảo rằng mọi người dùng đều nhận được thông tin chính xác nhất có thể
  • Phản hồi: Sau khi hoàn thành một khóa học trực tuyến, nhân viên sẽ nhận được kết quả ngay lập tức và phản hồi về hiệu suất của họ. Người dùng cũng có thể theo dõi tiến trình của họ và xem lại các phần học chưa hiểu. Ngoài ra, phần lớn các khóa đào tạo nhân sự trực tuyến cung cấp cho mỗi người dùng chứng chỉ làm bằng chứng đã hoàn thành, họ có thể sử dụng làm bằng chứng về thành tích cá nhân vào CV của mình.

Đọc thêm:

2.  Cách khiến buổi đào tạo trực tuyến trở nên hấp dẫn hơn

Hãy xem xét tình huống này: Nhân viên A sắp kết thúc một ngày làm việc. Anh ấy đã tham gia các buổi workshop trực tuyến và tiến hành công việc online hàng giờ liền. Đột nhiên, một thông báo hiện lên trên màn hình điện thoại của anh ấy: một buổi đào tạo kéo dài 1 tiếng sẽ bắt đầu sau 5 phút nữa. Anh A cố gắng "lên cót" tinh thần để tham gia. Nhưng thay vì hào hứng với buổi học, anh ấy lại cảm thấy kiệt sức.

Đây không chỉ là câu chuyện của một mình anh A. Rất nhiều nhân viên cũng đang cảm thấy kiệt sức hoặc lo lắng về thời gian sử dụng thiết bị điện tử tăng thêm khi nói đến đào tạo trực tuyến. Tin tốt là bạn có thể làm theo 8 cách sau để khiến cho buổi đào tạo trực tuyến trở nên nhẹ nhàng và thoải mái hơn để nhân viên cảm thấy hào hứng khi tham gia.

Cách khiến buổi đào tạo trực tuyến thu hút hơn
Cách khiến buổi đào tạo trực tuyến thu hút hơn

 

2.1. Trình bày bài giảng E-learning một cách ngắn gọn

Hãy hướng tới việc cung cấp các khóa học ngắn hạn làm trung tâm trong chiến lược đào tạo nhân sự trực tuyến của bạn. Các bài học ngắn gọn, tập trung vào một chủ đề có thể hoàn thành trong vòng vài phút giúp nhân viên tập trung hơn.

Các bài giảng E-learning ngắn có thể được học liên tiếp giống như từng tiết học. Khoảng nghỉ giữa các bài học cho phép người học có thể nghỉ giải lao khi cần thiết. Họ có thể nạp năng lượng mà không làm gián đoạn việc học của mình. Ví dụ: nếu bạn đang sử dụng video vào bài giảng online, hãy đảm bảo chúng dài không quá 3-4 phút.

2.2. Linh hoạt thời gian đào tạo

Một điều khác khiến học tập trực tuyến trở nên hấp dẫn là tùy chọn để người học tự điều chỉnh nhịp độ học. Phần mềm đào tạo online cho phép nhân viên linh hoạt đăng nhập và hoàn thành khóa học theo lịch trình của riêng họ. Sự linh hoạt này có thể thể giảm bớt rất nhiều căng thẳng cho người học.

Khi nhân viên có quyền lựa chọn cách thức và thời gian họ hoàn thành khóa đào tạo mình đang tham gia, họ có thể lập thời gian biểu cho từng hoạt động trong ngày của mình.

2.3. Xây dựng cảm giác cộng đồng

Thông thường, những nhân viên làm việc từ xa bắt đầu cảm thấy kiệt sức vì họ phải làm việc một mình tại nhà. Mọi người nhận được năng lượng từ việc ở bên cạnh những người khác. Bạn có thể trợ giúp bằng xây dựng cộng đồng giữa những người học và người giảng dạy ngay trong chính khóa đào tạo của mình. Tương tác với giảng viên và học hỏi cùng với các đồng nghiệp sẽ giúp họ cảm thấy bớt cô đơn.

Với phần mềm đào tạo trực tuyến CLS E-learning, doanh nghiệp có thể tổ chức diễn đàn ngay trong phòng học online để gia tăng sự tương tác giữa người học và người dạy, khiến cho việc học tập không chỉ diễn ra một chiều. Mọi người có thể đặt câu hỏi, bình luận cho nhau tại phần hộp thư thoại để cùng thảo luận.

Cách khiến buổi đào tạo trực tuyến thu hút hơn
Cách khiến buổi đào tạo trực tuyến thu hút hơn

 

2.4. Thêm vào yếu tố trò chơi

Đôi khi tổ chức các trò chơi, câu đố có thể tái tạo năng lượng cho nhân viên trong quá trình học tập của họ. Bằng việc tham gia trả lời các câu hỏi kiểm tra kiến thức thông qua trò chơi, nhân viên của bạn có thể so sánh sự tiến bộ của mình với đồng nghiệp dựa trên thành tích. Điều này còn thúc đẩy tinh thần cạnh tranh lành mạnh và tạo động lực học tập cho họ.

2.5. Xã hội hóa buổi học E-learning

Một cách khác để tái tạo năng lượng học tập và giảm thiểu thời gian sử dụng màn hình tĩnh là biến mỗi khóa học trở thành một trải nghiệm xã hội. Để nhân viên tương tác, làm việc với nhau theo các nhóm nhỏ cũng khiến cho buổi đào tạo trực tuyến thêm sôi động hơn. Hãy lồng ghép những tình huống thực tế vào trong bài giảng E-learning để người học suy nghĩ sâu hơn về ứng dụng thực tế các kiến thức được học vào quá trình xử lý công việc. Điều này sẽ giúp họ học tập nhanh chóng hơn.

2.6. Xây dựng nội dung hấp dẫn

Một trong những cách hiệu quả mà bạn có thể làm để giúp người học không bị phân tán trong quá trình đào tạo trực tuyến là đảm bảo rằng nội dung các bài giảng thu hút được sự chú ý của họ. Nếu bài giảng online của doanh nghiệp bạn phần lớn là các slide văn bản, hãy thêm một số hình ảnh hoặc video để kích thích sự tập trung của người học.

Đọc thêm: 

2.7. Cập nhật giao diện người dùng

Nội dung bài học không phải là phần duy nhất bạn cần nghĩ đến khi tối ưu hóa trải nghiệm người dùng. Hãy xem xét thiết kế các khóa học của bạn và điều chỉnh chúng cho người học không cảm thấy mệt mỏi khi nhìn vào giao diện phần mềm. Ví dụ, hãy sử dụng phông chữ tối giản để tránh mỏi mắt, thay thế các slide văn bản, giáo trình bằng hình ảnh đồ họa để người học nhanh chóng nắm bắt được trọng tâm bài học.

2.8. Xây dựng chương trình đào tạo theo lịch trình làm việc

Cuối cùng, hãy giúp nhân viên của bạn có trải nghiệm tốt hơn bằng cách kết hợp đào tạo vào trong quá trình làm việc của nhân viên. Yêu cầu họ tham gia các khóa học online có thể khiến họ cảm thấy như bạn đang thêm nhiệm vụ cho họ. Hãy cho họ biết bạn coi trọng thời gian của họ bằng cách sắp xếp thời gian học tập vào lịch trình của họ.

Tóm lại, doanh nghiệp nhận được rất nhiều lợi ích khi đầu tư vào triển khai đào tạo trực tuyến. Sự trợ giúp của công nghệ không chỉ giúp các doanh nghiệp nâng cao năng lực cạnh tranh, mà còn đảm bảo nhân viên của họ không bị thiếu hụt các cơ hội phát triển.

Để tránh tạo căng thẳng và áp lực cho nhân viên, bạn có thể điều chỉnh việc đào tạo để phù hợp với lịch trình của họ. Hãy biến đào tạo trực tuyến thành điểm kết nối giữa họ với các đồng nghiệp của mình cũng như với công ty của bạn. CLS E-learning tin rằng 8 gợi ý trên sẽ giúp bạn tạo động lực học tập cho nhân viên của mình và loại bỏ sự mệt mỏi trong quá trình tham gia.

Nếu bạn đang tìm kiếm giải pháp đào tạo nhân sự cho doanh nghiệp của mình, CLS E-learning là lựa chọn hoàn hảo cho bạn. Hãy trải nghiệm dùng thử miễn phí tại đây. Mọi thông tin chi tiết, vui lòng liên hệ hotline 0838.392.666 hoặc truy cập website cls.vn
 


ĐĂNG KÝ NHẬN BẢN TIN

TIN cùng danh mục Xem tất cả

6 mẹo giúp nhân sự học Elearning hiệu quả hơn
E-learning là một hình thức học tập trực tuyến, sử dụng các công nghệ thông tin và truyền thông để phục vụ nền giáo dục và đào tạo. Hình thức này ngày càng trở nên phổ biến bởi sự thuận tiện của chúng, tiết kiệm thời gian, chủ động học tập mọi lúc, mọi nơi
TOP 6 LỢI ÍCH LMS MANG LẠI CHO LĨNH VỰC Y TẾ - CHĂM SÓC SỨC KHỎE CỘNG ĐỒNG
Một hệ thống quản trị đào tạo trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe (Healthcare LMS) có thể đem lại nhiều lợi ích cho các tổ chức trong lĩnh vực này. Dưới đây là 6 lợi ích điển hình nhất mà hệ thống Healthcare LMS mang lại cho cộng đồng.
0942353993