7 Bước xây dựng hệ thống đánh giá hiệu quả đào tạo

21/10/2020

7 Bước xây dựng hệ thống đánh giá hiệu quả đào tạo học tập nội bộ doanh nghiệp

 

1. Đánh giá khách quan hệ thống đào tạo hiện có 

7 Bước xây dựng hệ thống đánh giá hiệu quả đào tạo

Ảnh minh họa

Cùng xem xét lại hệ thống đào tạo hiện có như thế nào. Bao gồm điều gì tốt, điều gì còn hạn chế, điều gì cần cải thiện và nâng cấp. Nếu hệ thống chưa hoàn chỉnh cũng không phải là vấn đề lớn. Vì việc đánh giá là để giúp hoàn thiện hệ thống đào tạo nội bộ doanh nghiệp hiện có tốt hơn. Một số gợi ý đánh giá như:

  • Tần suất đánh giá người dùng.
  • Mức độ phản hồi của người dùng.
  • Hệ thống đánh giá hiệu suất đạt được điều gì?
  • Mục tiêu mong muốn?

2. Xác định thước đo hiệu quả đào tạo

Nên xây dựng những thước đo hiệu quả đào tạo để làm căn cứ đánh giá. Những thước đo này là thang điểm, tập hợp những quy tắc ứng xử mang tính chuẩn mực. Tuy nhiên cần lưu ý rằng, việc xây dựng sẽ phải căn cứ vào đặc điểm của từng ngành nghề cũng như của từng vị trí nhân sự để xây dựng được chuẩn thước đo chất lượng.

3. Không chỉ kết quả, hãy đánh giá sự tích cực tham dự đào tạo 

Bước này còn có thể hiểu là xây dựng yếu tố đào tạo nhân viên. Nghĩa là các báo cáo từ quá trình đào tạo nhân viên có thể cung cấp những thông tin chi tiết quan trọng về sự tham gia và tính cách của nhân viên. Ví dụ như nhân viên có tham gia đầy đủ các khóa học hay không, tần suất tham gia như thế nào… hay đã hoàn thành bài tập đúng hạn chưa, đã áp dụng những gì học được vào công việc hàng ngày chưa? 

4. Lấy phản hồi từ nhân viên về hệ thống 

Có thể tạo biểu mẫu để lấy được phản hồi của nhân viên về hệ thống. Nhằm mục đích là để luôn cải thiện hệ thống. Khuyến nghị là nên lấy theo dạng câu hỏi đặc thù cho từng thang đánh giá và tiêu chí. Nên có sự tương tác qua lại sau khi nhận được phản hồi đánh giá từ nhân viên. Nhân viên đánh giá về hệ thống và người quản lý tiếp nhận phản hồi về đánh giá đó. Sự hai chiều này sẽ giúp cho việc phản hồi của nhân viên có ý nghĩa hơn.

5. Xác định chu kỳ đánh giá

7 Bước xây dựng hệ thống đánh giá hiệu quả đào tạo

Ảnh minh họa

Một số ý kiến cho rằng chu kỳ đánh giá có thể là 1 lần/năm. Tuy nhiên, việc đánh giá thường xuyên hơn có thể tốt hơn cho cả kết quả và tinh thần. Cho nên khuyến nghị tốt nhất là nên đánh giá theo chu kỳ hai năm hoặc hàng quý sẽ tốt hơn hết. Nhân viên - người học cũng biết rõ chu kỳ này để cùng tham gia.  Thông quan chu kỳ đánh giá này, kết quả sẽ hỗ trợ cho việc cải thiện chất lượng của hệ thống, chất lượng khóa học. Nếu nguồn nhân sự và khoảng thời gian không có đủ để thực hiện có thể chuyển sang việc áp dụng chu kỳ đánh giá với mẫu ngắn hơn, thực hiện trong khoảng thời gian ngắn hơn nhưng vẫn đảm bảo hiệu quả như mong đợi.  

6. Dự tính đến kịch bản xấu nhất 

Không phải kết quả đánh giá hệ thống đào tạo nào cũng như mong đợi. Vậy điều gì sẽ xảy ra khi nhân viên không đạt chuẩn đào tạo liên tục trong thời gian dài? Lúc này, cần có những chính sách, những quy định cụ thể về việc không đạt được những yêu cầu về đào tạo. Có thể là kỷ luật hoặc nặng nhất là chấm dứt việc hợp tác. Tuy nhiên, khuyến cáo dành cho người quản lý hệ thống là cần dự tính mức độ từ thấp đến cao thì mới phù hợp. Mức độ đầu tiên là cảnh báo riêng tư, cảnh báo bằng văn bản và cuối cùng là chấm dứt hợp đồng. 

7. Đưa hệ thống đánh giá lên hệ thống đào tạo nội bộ trực tuyến 

Tích hợp hệ thống đánh giá cùng hệ thống đào tạo nội bộ trực tuyến để dễ theo dõi, cập nhật liên tục. Điều này không chỉ thuận tiện cho việc quản lý mà còn tạo điều kiện cho mỗi người học, nhân viên tự theo dõi tiến độ học tập, đào tạo của bản thân. Thông qua hệ thống đánh giá mỗi một cá nhân có thể chủ động điều chỉnh việc học tập đào tạo cho phù hợp với nhu cầu cũng như mục đích của tổ chức.

CLS - Hệ thống đào tạo nội bộ thông minh nâng cao hiệu quả đào tạo cho mọi doanh nghiệp Việt

7 Bước xây dựng hệ thống đánh giá hiệu quả đào tạo

Ảnh minh họa

Hiện có nhiều mô hình hệ thống e learning cũng như hệ thống đào tạo nội bộ trực tuyến trong đó tiêu biểu là CLS đã giúp doanh nghiệp dễ dàng áp dụng thang đánh giá với các khóa học. Nhờ hệ thống đánh giá hiệu suất đào tạo mà người học, người quản lý chủ động theo dõi tình hình học tập để đưa ra đánh giá khách quan và chính xác nhất. Hệ thống được tích hợp phần mềm soạn đề thi trắc nghiệm online, tự luận,... và hỗ trợ xây dựng đánh giá hiệu suất đào tạo sẽ là thước đo chuẩn để doanh nghiệp, tổ chức chủ động trong việc nhìn nhận chất lượng và mục tiêu đào tạo. Căn cứ này không chỉ góp phần nâng cao chất lượng đào tạo mà góp phần đảm bảo nguồn nhân sự chất lượng cho doanh nghiệp tổ chức.

 


ĐĂNG KÝ NHẬN BẢN TIN

TIN cùng danh mục Xem tất cả

Bí quyết đào tạo kinh doanh cho các đại lý của doanh nghiệp ngành mỹ phẩm
Đào tạo kinh doanh cho hệ thống các đại lý sẽ giúp doanh nghiệp tăng trưởng doanh thu và xây dựng danh tiếng. Vậy họ đã thực hiện điều đó bằng cách nào?
Xem chi tiết
Doanh nghiệp F&B nhất định phải áp dụng E-learning vào quá trình đào tạo nhân sự
Đào tạo nhân sự đặt ra thách thức lớn cho doanh nghiệp F&B của bạn? Đừng lo lắng bởi đã có CLS E-learning ở đây để cùng bạn giải quyết bài toán đó.
Xem chi tiết
0838392666