6 yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến cách học E-Learning của mọi người

01/04/2021

Rất nhiều nghiên cứu cho biết như thế nào một khóa học E-Learning được thiết kế tốt. Và dù muốn hay không, người thiết kế hướng dẫn cũng phải đào sâu vào tâm lý của người học, cụ thể là họ học như thế nào và điều gì ảnh hưởng đến quá trình học. Người đào tạo cần chú ý đến những yếu tố này nếu bạn muốn tạo ra các khóa học E-Learning tốt hơn.

MỤC LỤC


1. Hiệu quả của việc mang lại ý nghĩa trong khóa học

Nội dung càng ý nghĩa thì càng dễ nhớ. Nếu nội dung không có ý nghĩa hoặc không đủ liên quan, người học sẽ khó học hơn. Đó là lý do tại sao việc giới thiệu rõ ràng giá trị của khóa học trong một vài bài học đầu tiên là rất quan trọng.

Đừng chỉ nói với học viên những gì bạn sắp dạy mà còn nhấn mạnh sự cần thiết phải học.
Và đưa ra một số nguyên tắc bạn có thể sử dụng để cải thiện việc lưu giữ tài liệu và giúp người học hiểu được ý nghĩa của tài liệu: Liên kết, tổ chức, phép ẩn dụ trực quan , mức độ quen thuộc, tần suất, mẫu và từ viết tắt.

2. Hiệu ứng thực hành

Thực hành tích cực hay có chủ ý ảnh hưởng đến việc học như thế nào? Câu trả lời có vẻ khá rõ ràng nhưng đây là một số chi tiết bạn nên biết.

Thực hành hoặc diễn tập tích cực giúp tăng cường khả năng duy trì. Có một loại thực hành đặc biệt mang lại kết quả học tập tốt hơn. Nó được gọi là thực hành phân tán, trái ngược với nó là thực hành tập trung, đề cập đến các bài tập thực hành cách nhau đều đặn. Nhiều nghiên cứu đã xác nhận hiệu quả của nó. Trên thực tế, Hội đồng Nghiên cứu Quốc gia giải thích rằng “Cái gọi là hiệu ứng giãn cách, mà các buổi thực hành cách nhau trong thời gian vượt trội hơn so với thực hành đại trà liên quan đến khả năng duy trì lâu dài, là một trong những hiện tượng đáng tin cậy nhất trong tâm lý thực nghiệm của con người. Hiệu ứng này rất mạnh mẽ và có vẻ phù hợp với các tài liệu bằng lời nói và các kỹ năng vận động". 

Thực hành phân tán hoặc thường xuyên đặc biệt có lợi khi học những tài liệu không quen thuộc. Trong khi thực hành phân tán cho phép người học liên kết với một số ngữ cảnh, thực hành đại trà chỉ cho phép người học liên kết với một ngữ cảnh duy nhất.

3. Hiệu ứng nhiễu

Một hiệu ứng giao thoa luôn âm. Nó xảy ra khi người học cố gắng nhớ lại tài liệu cũ đã học trước đó trong khi học tài liệu mới. Những tài liệu cũ như vậy làm giảm tốc độ học tập và hiệu suất ghi nhớ của người học. Ví dụ, người học có thể nhầm lẫn giữa tài liệu cũ và tài liệu mới có một số điểm tương đồng với nhau. 

Trường hợp nhiều bộ nhớ này có thể khiến học viên quên ngay cả những mục mà họ đã nhớ rõ trong nhiều năm. Tin tốt là, một số cách sau có thể chống lại hiệu ứng này một cách hiệu quả:

  • Tránh các thiết kế tạo ra các quy trình tinh thần xung đột, bằng cách tuân thủ nguyên tắc thông tin tối thiểu (tránh tải trọng nhận thức).
  • Mô tả các khái niệm hoặc diễn đạt các tuyên bố rõ ràng nhất có thể. 
  • Học tập xen kẽ là một cách tốt để cung cấp cho học viên đủ không gian giữa các học phần để thực sự tăng cường, củng cố thông tin mới sẽ học trong bộ nhớ dài hạn. 

4. Hiệu ứng chuyển giao

Hiệu ứng chuyển giao diễn ra khi việc học trước hoặc tài liệu cũ giúp việc học nội dung mới dễ dàng hơn. Khi các nhiệm vụ hoặc tài liệu cũ và mới có nhiều điểm chung hơn, hiệu ứng chuyển giao có thể xảy ra.

Tuy nhiên, hiệu quả không phải lúc nào cũng tích cực. Dưới đây là ba loại hiệu ứng chuyển giao mà bạn nên chú ý:

  • Chuyển giao tích cực: Khi quá trình học tập hoặc đào tạo trước đó hỗ trợ đạt được một kỹ năng mới hoặc tìm một giải pháp cho một vấn đề mới, chuyển tích cực xảy ra. Người học thực hiện tốt hơn những gì họ sẽ có nếu không học trước đó.
  • Chuyển giao tiêu cực: Diễn ra khi kiến ​​thức hoặc đào tạo trước đó gây khó khăn cho việc tiếp thu một kỹ năng mới hoặc học tài liệu mới. Người học sẽ có thể học hoặc thực hiện tốt nếu họ không được tiếp xúc với khóa đào tạo trước đó.
  • Zero Transfer: Đây là một tình huống trung lập trong đó việc đào tạo trước đó không cải thiện hoặc cản trở việc tiếp thu một kỹ năng mới hoặc học một tài liệu mới.

Hãy lưu ý rằng sự kết hợp giữa chuyển giao tiêu cực và tích cực có thể diễn ra trong quá trình học. 

5. Mức độ xử lý hiệu ứng

Người học xử lý nội dung càng sâu, họ sẽ ghi nhớ nó tốt hơn. Mức độ xử lý sâu này cũng giúp tăng cường trí nhớ bằng cách giúp người học tạo ra nhiều kiến ​​thức có ý nghĩa hơn.

Hiệu ứng này, được xác định bởi Fergus IM Craik và Robert S. Lockhart vào năm 1972, minh họa độ sâu của quá trình tinh thần rơi vào trạng thái liên tục từ nông đến sâu như thế nào. Quá trình xử lý nông dễ bị hư hỏng nhanh chóng, trong khi quá trình xử lý sâu dẫn đến dấu vết bộ nhớ bền hơn và mạnh hơn.

6. Hiệu ứng tổ chức văn bản 

Hiệu ứng này dựa trên thực tế là khả năng hiểu của người học, bị ảnh hưởng bởi cấu trúc văn bản được sử dụng để truyền đạt thông tin. Hơn nữa, nó giả định rằng bộ não của chúng ta thích tổ chức thông tin, đó là lý do tại sao các chương, dàn bài và các phần được khuyến khích sử dụng như một phương pháp giảng dạy.

Có nhiều yếu tố cấu trúc khác của các cách tổ chức văn bản tạo ra hiệu ứng như vậy: tổ chức nâng cao, trình tự hợp lý, nêu bật các ý chính, sử dụng gạch đầu dòng hoặc số, và tóm tắt. Tất cả chúng đều hỗ trợ người học trong việc phân loại và lưu giữ thông tin. Họ cũng hướng người học đến những khía cạnh quan trọng nhất của tài liệu.

Với 6 yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến cách mọi người học được hệ thống đào tạo trực tuyến E-Learning CLS tổng hợp, hi vọng bạn đọc sẽ có một phương pháp học tập hiệu quả và chất lượng, biết đâu là yếu tố quan trọng, cần thiết trong quá trình học trực tuyến E-Learning của mình.


ĐĂNG KÝ NHẬN BẢN TIN

TIN cùng danh mục Xem tất cả

Bí quyết đào tạo kinh doanh cho các đại lý của doanh nghiệp ngành mỹ phẩm
Đào tạo kinh doanh cho hệ thống các đại lý sẽ giúp doanh nghiệp tăng trưởng doanh thu và xây dựng danh tiếng. Vậy họ đã thực hiện điều đó bằng cách nào?
Xem chi tiết
Doanh nghiệp F&B nhất định phải áp dụng E-learning vào quá trình đào tạo nhân sự
Đào tạo nhân sự đặt ra thách thức lớn cho doanh nghiệp F&B của bạn? Đừng lo lắng bởi đã có CLS E-learning ở đây để cùng bạn giải quyết bài toán đó.
Xem chi tiết
0838392666