VIE

6 nguyên tắc xây dựng phương pháp đào tạo nhân viên

18/08/2021

Phương pháp đào tạo nhân viên cần tuân theo những nguyên tắc nhất định, bài viết sau đây sẽ chỉ ra 6 nguyên tắc giúp doanh nghiệp của bạn xây dựng phương pháp đào tạo nhân viên hiệu quả, chuyên nghiệp, hãy cùng tham khảo ngay nhé.

MỤC LỤC


1. Áp dụng công nghệ, phần mềm hiện đại vào quy trình đào tạo

Ngoài các phương pháp đào tạo nhân viên theo cách truyền thống, hiện nay, các phương pháp đào tạo trực tuyến đang không ngừng khẳng định được vị thế của mình trên con đường đào tạo nhân viên dành cho các tổ chức, doanh nghiệp. 

Một trong những phần mềm đào tạo trực tuyến uy tín, phù hợp mà bạn có thể tham khảo đó là phần mềm đào tạo trực tuyến CLS E-Learning. Với nhiều năm xây dựng và phát triển, phần mềm CLS E-Learning đang là phần mềm tốt nhất được hầu hết các doanh nghiệp Việt Nam tin dùng. Doanh nghiệp của bạn hoàn toàn có thể yên tâm về chất lượng đào tạo với:

- Quy trình được chuyên nghiệp hóa: các khâu từ xây dựng nội dung, soạn bài giảng cũng như đưa lên hệ thống đều được thực hiện một cách nhanh chóng, đơn giản với các tính năng được thiết lập sẵn trên hệ thống.

Phương pháp đào tạo nhân viên cải thiện khi áp dụng phần mềm đào tạo trực tuyến E-Learning
Phương pháp đào tạo nhân viên cải thiện khi áp dụng công nghệ, phần mềm 


- Chất lượng đào tạo được kiểm soát tối ưu: các bài kiểm tra nhằm đánh giá năng lực của nhân viên, những kiến thức và kỹ năng mà nhân viên tiếp thu từ khóa học được thể hiện qua các bài kiểm tra giữa khóa hoặc cuối khóa tùy vào mục tiêu giảng dạy. Phương pháp đào tạo nhân viên bằng phần mềm đào tạo trực tuyến CLS E-Learning cho phép người dạy soạn thảo các bài kiểm tra bằng nhiều hình thức khác nhau: hỏi trắc nghiệm, chọn đúng sai, điền khuyết,...

- Tiết kiệm thời gian, chi phí và nguồn lực: Doanh nghiệp xây dựng lộ trình đào tạo với CLS E-Learning có thể tiết kiệm đến 75% chi phí so với việc thuê chuyên gia đào tạo. Thông qua đào tạo trực tuyến, các tài liệu được số hóa toàn bộ, giúp các công ty tiết kiệm thời gian và không gian lưu trữ. Các tập tin này không chỉ được sử dụng nhiều lần mà còn dễ dàng cập nhật, bổ sung và chuyển giao cho nhân viên. Bộ phận đào tạo cũng sẽ giảm bớt gánh nặng cho doanh nghiệp trong việc thành lập, lưu trữ, quản lý và triển khai nhân viên.

- Khả năng lưu trữ bài giảng: đây là phương pháp đào tạo nhân viên giúp doanh nghiệp lưu trữ tài nguyên không giới hạn. Với phần mềm CLS E-Learning, các khóa học được đảm bảo khả năng cập nhật liên tục, phù hợp với xu hướng phát triển và mục tiêu của doanh nghiệp, ngoài ra, các bài học hoàn toàn có thể tái sử dụng cho các khóa đào tạo sau.

2. Phương pháp đào tạo nhân viên cần dựa trên nhu cầu, mong muốn của nhân viên

Những mối bận tâm của nhân viên sẽ ảnh hưởng rất lớn đến năng suất làm việc của họ. Vì vậy, muốn các phương pháp đào tạo nhân viên đạt hiệu quả cao, các nhà quản lý cần biết lắng nghe các ý kiến, nhu cầu của nhân viên để có những giải pháp phù hợp, giúp nâng cao hiệu suất làm việc của nhân viên. 

Phương pháp đào tạo nhân viên đáp ứng nhu cầu người học
Phương pháp đào tạo nhân viên đáp ứng nhu cầu người học


Nhân viên có thể bày tỏ nhu cầu và mong muốn của mình, đồng thời học hỏi và tích lũy thêm kiến ​​thức sẽ là động lực to lớn giúp họ gắn bó với công ty. Chúng ta phải nắm chắc những kỳ vọng của nhân viên, đưa ra các phương pháp đào tạo nhân viên phù hợp, nâng cao kiến ​​thức và kỹ năng cho nhân viên.

3. Phương pháp đào tạo nhân viên hiệu quả bằng cách tạo động lực 

Nguyên tắc để có phương pháp đào tạo nhân viên hiệu quả chính là đánh vào tâm lý, tinh thần của nhân viên. Trong suốt quá trình làm việc, không thể không tránh khỏi những lúc nhân viên cảm thấy chán nản, mất tập trung, điều mà dễ thấy ở hầu hết các doanh nghiệp. Lúc này vai trò của quản lý càng được chú trọng và nâng cao, đây là kỹ năng mà nhà quản lý cần có để tạo động lực cho nhân viên, nâng cao khả năng làm việc của họ. 

Phương pháp đào tạo nhân viên hiệu quả với nguyên tắc tạo động lực
Phương pháp đào tạo nhân viên hiệu quả với nguyên tắc tạo động lực


Gắn kết quan hệ giữa các nhân viên với nhau hay giữa nhân viên với các cấp quản lý cũng chính là một phương pháp đào tạo nhân viên. Bạn có thể thúc đẩy tinh thần, tạo động lực cho nhân viên bằng cách xây dựng trách nhiệm cho từng nhân viên trong bộ phận, phòng ban. Hãy khiến các nhân viên thấy được công việc mà họ làm có tác động, ảnh hưởng đến quy trình tiếp theo của những đồng nghiệp xung quanh và ảnh hưởng chung tới toàn bộ hoạt động của doanh nghiệp. Bằng cách đó, các nhân viên sẽ có tinh thần tự giác và có trách nhiệm trong từng công việc mình đảm nhiệm.

4. Phương pháp đào tạo nhân viên phù hợp với trình độ năng lực, nhận thức

Đây là phương pháp đào tạo nhân viên thông qua trình độ hiểu biết của từng nhóm nhân viên nhất định. Trình độ của nhân viên được xét duyệt thông qua phân tích lý lịch cá nhân và chất lượng công việc mà nhân viên đó thực hiện. Mỗi nhân viên sẽ có một trình độ chuyên môn và kỹ năng khác nhau, do đó cần xác định đúng trình độ của họ để đưa ra các bài đào tạo sát nhất.

Phương pháp đào tạo nhân viên phù hợp với năng lực nhân viên
Phương pháp đào tạo nhân viên phù hợp với năng lực nhân viên

Thông qua các bài khảo sát như kiểm tra trắc nghiệm online hoặc offline, trao đổi trực tiếp với người quản lý,...để có cái nhìn khách quan nhất về trình độ cũng như kỹ năng chuyên môn của từng nhân viên. Đây là nguyên tắc giúp xây dựng phương pháp đào tạo nhân viên sát với kiến thức của họ, giúp nhân viên nâng cao khả năng trong quá trình làm việc cho doanh nghiệp.

5. Nguyên tắc lợi ích chung

Khi xây dựng phương pháp đào tạo nhân viên, các nhà quản lý, doanh nghiệp cần xây dựng theo nguyên tắc vì lợi ích chung của toàn bộ tổ chức, doanh nghiệp. Nguyên tắc vì lợi ích chung bao gồm các hoạt động sau: 

- Khi đào tạo nguồn nhân lực, luôn động viên, khuyến khích để mọi người cùng đóng góp ý kiến ​​cho tổ chức.
- Doanh nghiệp phải thu hút và sử dụng tốt những nhân tài có năng lực, chuyên môn và trình độ. 
- Thông qua các khóa đào tạo và phát triển, nhân viên hy vọng sẽ có thêm kiến ​​thức để phát triển, mở ra con đường sự nghiệp, có cơ hội thăng tiến và nắm được nhiều thông tin tốt về công việc của mình.

Xem thêm: Khi nào cần triển khai đào tạo nội bộ?

Hiểu về hệ thống LMS từ A đến Z

Kết hợp các yếu tố lớp học vào trong đào tạo trực tuyến

6. Xây dựng môi trường đào tạo năng động, chuyên nghiệp

Để phương pháp đào tạo nhân viên đạt hiệu quả cao thì không thể thiếu một môi trường đào tạo tốt. Áp lực từ môi trường làm việc là một trong những nguyên nhân khiến nhân viên căng thẳng và chán nản trong công việc, vì vậy trách nhiệm của người quản lý là phải giải tỏa được áp lực và áp lực cho nhân viên. Để thư giãn và thúc đẩy tinh thần của nhân viên, người quản lý có thể tổ chức các hoạt động giải trí trong giờ làm việc, chẳng hạn như đố vui, trò chơi trung gian ... Những hoạt động giải trí không chỉ có thể giảm bớt căng thẳng mà còn thúc đẩy năng suất làm việc của nhân viên.

Môi trường đào tạo năng động trong phương pháp đào tạo nhân viên
Môi trường đào tạo năng động trong phương pháp đào tạo nhân viên


Bằng những cách này, không những duy trì động lực cho nhân viên mà còn tạo nên một tập thể với môi trường năng động, tràn đầy nhiệt huyết, góp phần xây dựng phương pháp đào tạo nhân sự chuyên biệt cho doanh nghiệp.

Với các nguyên tắc xây dựng phương pháp đào tạo nhân lực ở trên, chúng tôi hy vọng rằng các bạn sẽ áp dụng một cách khoa học và hiệu quả để phát triển đội ngũ nhân sự của mình một cách toàn diện. Ngoài ra, chúng tôi rất mong có thể hợp tác cùng bạn trên con đường đào tạo đội ngũ nhân viên chất lượng thông qua phần mềm chuyển đổi số hóa CLS E-Learning. Bạn có nhu cầu vui lòng để lại thông tin liên hệ hoặc gọi đến hotline: 0838.392.666 để nhận được tư vấn hỗ trợ từ phía chúng tôi.


ĐĂNG KÝ NHẬN BẢN TIN

TIN cùng danh mục Xem tất cả

TOP 6 LỢI ÍCH LMS MANG LẠI CHO LĨNH VỰC Y TẾ - CHĂM SÓC SỨC KHỎE CỘNG ĐỒNG
Một hệ thống quản trị đào tạo trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe (Healthcare LMS) có thể đem lại nhiều lợi ích cho các tổ chức trong lĩnh vực này. Dưới đây là 6 lợi ích điển hình nhất mà hệ thống Healthcare LMS mang lại cho cộng đồng.
TOP 6 LỢI ÍCH CHO DOANH NGHIỆP KHI ỨNG DỤNG E-LEARNING VÀO ĐÀO TẠO NỘI BỘ
Trong công cuộc chuyển đổi số toàn cầu hiện nay, E-learning đã "chen chân" vào hoạt động phát triển doanh nghiệp. E-Learning cũng đã được công nhận đã mang lại nhiều lợi ích rõ rệt, tác động trực tiếp tới năng suất làm việc và kết quả kinh doanh bởi chính những doanh nghiệp đã ứng dụng chúng.
5 đặc điểm khiến nhân viên yêu thích học tập trên hệ thống quản lý đào tạo
Khi lựa chọn hệ thống quản lý đào tạo, các doanh nghiệp cần chú ý đến trải nghiệm của người học. Họ có thấy hứng thú với việc học? LMS đó có dễ sử dụng không?
0942353993