6 lầm tưởng về việc học trên thiết bị di động

20/05/2021

Trong thời kỳ bùng nổ như vũ bão của công nghệ thông tin, công nghệ đã đặt những dấu chân và thay đổi từng khía cạnh mỗi ngành nghề, lĩnh vực trong cuộc sống của con người. Giáo dục, đào tạo cũng không phải là ngoại lệ. Nhiều hình thức, phương pháp học tập mới đã ra đời đáp ứng nhu cầu của thời đại. M-Learning (học trên thiết bị di động) là một trong số đó.

MỤC LỤC


1. Mobile Learning là tất cả về di động

Tên không phải lúc nào cũng nói lên toàn bộ câu chuyện. Hầu như mọi người thường nghĩ rằng: “học trên thiết bị di động” là thực hiện việc học trực tuyến trong khi di động (ví dụ: trong khi đi làm trên tàu, trên xe bus,...), nhưng điều đó không thực sự bắt buộc.

Học tập trên thiết bị di động chủ yếu là về các thiết bị mà bạn truy cập vào nội dung E-Learning của mình hơn là về nơi bạn thực hiện
Học tập trên thiết bị di động chủ yếu là về các thiết bị mà bạn truy cập vào nội dung E-Learning hơn là về nơi bạn thực hiện

Mọi người có thể tham gia vào việc học trên thiết bị di động từ ghế sofa ở nhà của họ, từ bãi biển, tại quán cà phê và nói chung là ở mọi nơi. “Di động” trong học tập trên thiết bị di động chủ yếu là về các thiết bị mà bạn truy cập vào nội dung E-Learning của mình hơn là về nơi bạn thực hiện.

2. Học trên thiết bị di động chỉ đơn thuần là sử dụng điện thoại thông minh để thực hiện E-Learning

Việc học trên thiết bị di động chỉ đơn thuần là sử dụng điện thoại thông minh để thực hiện E-Learning điều đó là đúng, nhưng một lần nữa nó không nói lên toàn bộ câu chuyện. Bởi các thiết bị di động có thể là Ipad, laptop, máy tính bảng hoặc thậm chí là một số thiết bị đeo trong tương lai,... cũng được ứng dụng vào hình thức đào tạo trực tuyến.

Với những điều này, hệ thống E-Learning CLS có thể nói rằng để thực hiện công bằng cho việc học trên thiết bị di động, bạn không chỉ cung cấp thông tin, nội dung E-Learning trên thiết bị di động mà bạn còn có thể chỉnh sửa nó.

3. Học trên thiết bị di động không thực sự là học

Có một ý tưởng rằng bạn không thể thực hiện việc học trực tuyến trên một màn hình nhỏ một cách chính xác, điện thoại di động và các buổi học ngắn không đủ cho mục đích giảng dạy. Điều này sai theo ít nhất hai cách.

Trước hết, bạn đã kiểm tra điện thoại thông minh trong thời gian gần đây chưa? Mật độ thông tin, đặc biệt là trên các mẫu điện thoại hàng đầu có màn hình “retina” (Hidpi), sánh ngang với màn hình tại các văn phòng của bạn và kích thước màn hình ngày càng lớn hơn. Tùy thuộc vào mục tiêu của bạn, bạn có thể đóng gói nhiều tài liệu trên một màn hình nhỏ.

Tùy thuộc vào mục tiêu của bạn, bạn có thể đóng gói nhiều tài liệu trên các thiết bị di động
Tùy thuộc vào mục tiêu của bạn, bạn có thể đóng gói nhiều tài liệu trên các thiết bị di động

Hãy xem E-Learning không phải về mật độ của thông tin được truyền mà là về mức độ hấp thụ thông tin đó bởi người học của bạn. Có một số hướng dẫn và thủ thuật học tập trên thiết bị di động mà bạn có thể sử dụng để cho phép người học của mình tận dụng lợi thế của việc học trên thiết bị di động, cho phép bạn sử dụng màn hình nhỏ và các phiên tập trung ngắn để làm lợi thế.

4. Bạn phải có một ứng dụng di động gốc

Mặc dù có một số ứng dụng học tập dành cho thiết bị di động gốc sử dụng rất tuyệt vời, nhưng bạn không cần phải cung cấp ứng dụng đó cho người học của mình. Bạn chỉ cần cung cấp cho họ quyền truy cập dựa trên web vào cổng thông tin học tập trên điện thoại di động. Và tất nhiên trang web của bạn sẽ hoạt động tốt trên Android, Windows Phone, Apple và bất kỳ nền tảng nào xuất hiện trong tương lai.

Các trình duyệt dành cho thiết bị di động, mặc dù không có đầy đủ tính năng hoặc tốc độ nhanh như các trình duyệt dành cho máy tính để bàn, nhưng vẫn khá khả thi và hoàn thiện, có thể đáp ứng tất cả các nhu cầu của các khóa học dành cho thiết bị di động của bạn.

5. Học trên thiết bị di động cần cơ sở hạ tầng đặc biệt

Không hẳn vậy. Nếu bạn có một hệ thống LMS hiện có phục vụ nền tảng E-Learning của mình, thì nó sẽ có thể đối phó tốt với người dùng di động mà không phải trả thêm chi phí. Miễn là bạn phục vụ các khóa học trên thiết bị di động của mình dưới dạng trang web, bạn không cần bất kỳ phần cứng, phần mềm đặc biệt nào hoặc các chi phí khác để phục vụ cho thiết bị di động.

Bạn có thể phục vụ các khóa học hiện có của mình với chủ đề đáp ứng, thân thiện với thiết bị di động sẽ giúp chúng hiển thị trên màn hình nhỏ hơn. Việc sử dụng lại nội dung phù hợp với máy tính để bàn, bạn có thể định dạng nó trên thiết bị di động hoặc thậm chí tạo các khóa học hoàn toàn mới với người học trên thiết bị di động.

6. Chỉ cung cấp khóa học dành cho thiết bị di động

Không có quy tắc nào nói rằng bạn hoặc người học của bạn phải hoàn toàn cam kết với việc học trên thiết bị di động. Tất nhiên, bạn có thể cung cấp các khóa học chỉ dành cho thiết bị di động, nhưng bạn có thể dễ dàng cho phép học viên của mình truy cập các khóa học của họ từ cả máy tính để bàn và điện thoại của họ.

việc học trên thiết bị di động là do bạn tạo ra và điều này cũng phụ thuộc vào nhu cầu của người học
Việc học trên thiết bị di động là do bạn tạo ra và điều này cũng phụ thuộc vào nhu cầu của người học

Bạn cũng có thể xem việc học trên thiết bị di động như một kênh phụ bổ sung cho chương trình học trên máy tính để bàn. Ngoài ra việc học trên thiết bị di động còn cung cấp cho những người học bận rộn khi ở bên ngoài, cảm thấy buồn chán những phần thông tin nhỏ lấy từ tài liệu toàn khóa học.

Cuối cùng, việc học trên thiết bị di động là do bạn tạo ra và điều này cũng phụ thuộc vào nhu cầu của người học (ví dụ: thanh thiếu niên học ngoại ngữ sẽ có lịch trình và thói quen sử dụng thiết bị di động khác so với nhân viên doanh nghiệp hoàn thành chứng chỉ khóa học).

Với kinh nghiệm đã triển khai việc học trên thiết bị di động cho hơn 1200 doanh nghiệp, hệ thống E-Learning CLS vẫn không ngừng nâng cấp, cải tiến sản phẩm để người dùng có trải nghiệm học tập trên thiết bị di động tốt nhất. Hơn nữa, CLS còn đầu tư thêm 3 server được đặt tại trung tâm viễn thông VNPT và FPT để người dùng có những trải nghiệm tuyệt vời nhất.

Hiện tại, CLS vẫn đang là đơn vị cung cấp dịch vụ E-Learning uy tín và đi đầu trên thị trường Việt Nam. Chính vì vậy, các doanh nghiệp, nhà đào tạo hoàn toàn yên tâm sử dụng hệ thống E-Learning CLS.


ĐĂNG KÝ NHẬN BẢN TIN

TIN cùng danh mục Xem tất cả

Bí quyết đào tạo kinh doanh cho các đại lý của doanh nghiệp ngành mỹ phẩm
Đào tạo kinh doanh cho hệ thống các đại lý sẽ giúp doanh nghiệp tăng trưởng doanh thu và xây dựng danh tiếng. Vậy họ đã thực hiện điều đó bằng cách nào?
Xem chi tiết
Doanh nghiệp F&B nhất định phải áp dụng E-learning vào quá trình đào tạo nhân sự
Đào tạo nhân sự đặt ra thách thức lớn cho doanh nghiệp F&B của bạn? Đừng lo lắng bởi đã có CLS E-learning ở đây để cùng bạn giải quyết bài toán đó.
Xem chi tiết
0838392666