VIE

6 Cách lồng ghép ví dụ vào các bài giảng e-learning hiệu quả nhất 2020

11/11/2020

 Trong bài viết lần này, CLS.vn đem đến cho bạn đọc 6 cách để lồng ghép ví dụ vào các bài giảng e-learning hiệu quả nhất 2020. Thực tế đã chứng minh, việc có một ví dụ cụ thể để minh họa cho kiến thức bài giảng e-learning có tác dụng hơn nhiều những trang lý thuyết dài dằng dặc, những ví dụ cụ thể này sẽ giúp người học có thể lĩnh hội những kiến thức từ các phần mềm đào tạo trực tuyến một cách dễ dàng hơn. Có thể nói, đưa ra ví dụ cho người học cũng giống như việc đưa cho họ một chiếc la bàn để họ thực sự có thể tìm kiếm con đường tri thức của riêng mình. Sau đây là một số cách sử dụng phần mềm e-learning để kết hợp ví dụ vào trong bài giảng của bạn.

6 Cách lồng ghép ví dụ vào các bài giảng e-learning hiệu quả

1. Sử dụng ảnh chụp màn hình

Trong các cách sử dụng phần mềm e-learning để học tập, sử dụng ảnh chụp màn hình là sự lựa chọn tuyệt vời để truyền tải nội dung kiến thức. Bất cứ thao tác nào trên máy tính cũng có thể được diễn tả chi tiết bởi ảnh chụp màn hình. Bằng ví dụ trực quan này, người học có cơ hội để dễ dàng lĩnh hội những kiến thức trong buổi đào tạo trực tuyến một cách dễ dàng và thuận tiện.

Những lĩnh vực thường xuyên dùng ảnh chụp màn hình để làm ví dụ trực quan có thể kể đến: công nghệ thông tin, công nghệ sinh học, các chuỗi sự kiện hay nhiệm vụ cần giải quyết, phần mềm giảng dạy và hướng dẫn,… Ví dụ: bạn đang cần đào tạo nội bộ cho các nhân viên của mình về phần mềm CRM mới sẽ được ứng dụng trong hệ thống công ty, hãy chụp ảnh màn hình từng bước của quá trình cho đến khi hoàn tất, sau đó tạo thành các slide và trình chiếu trên màn hình, thậm chí bạn có thể thêm những hình ảnh, biểu tượng để tương tác thêm giúp bài giảng thêm phần thú vị.

6 Cách lồng ghép ví dụ vào các bài giảng e-learning hiệu quả nhất 2020

Ảnh minh họa

2. Sử dụng kịch bản và câu chuyện

Cách tốt nhất để người học có thể liên hệ những kiến thức trong bài giảng vào trong công việc đó là lồng ghép kiến thức vào trong các câu chuyện và ngữ cảnh trong cuộc sống. Bạn có thể bổ sung những chi tiết về con người, địa điểm, thời gian,.. để cung cấp thêm ngữ cảnh cho câu chuyện.

Trong khi học viên tìm hiểu các cách sử dụng phần mềm e-learning, việc tạo dựng một câu chuyện để đưa vào bài giảng giúp họ có thể chuẩn bị và hình dung chính xác được mình sẽ làm gì và áp dụng những kiến thức được học như thế nào khi rơi vào tình huống tương tự. Nó cũng giúp kích thích khả năng tư duy và khả năng lưu giữ thông tin của học viên. Ngoài ra, bạn cũng có thể tận dụng cơ hội này để mang đến những kiến thức sâu hơn, bao quát các khía cạnh khác nhau của vấn đề để giúp bài giảng trực tuyến của mình thêm sâu sắc.

3. Nghiên cứu tình huống

Việc nghiên cứu các trường hợp, tình huống của một sự kiện nào đó đem lại cho học viên cái nhìn sâu sắc về những việc có cách giải quyết giống và khác nhau. Việc nghiên cứu các tình huống trong các ví dụ cụ thể giúp người học có thể thu hẹp khoảng cách từ lý thuyết đến thực hành của mình. Hình thức sử dụng ví dụ này đặc biệt hữu ích trong việc giảng dạy những chủ đề có tính phức tạp, yêu cầu kỹ năng phán đoán chi tiết và đưa ra những quyết định chuẩn xác.

Thực tế đã chỉ ra rằng, trong quá trình học cách sử dụng phần mềm e-learning, học viên được tiếp xúc với các ví dụ như này sẽ có cách tư duy, sáng tạo và phản biện tốt hơn so với việc chỉ nghiên cứu một loạt các số liệu khô khan.

4. Ẩn dụ trực quan

Những hình ảnh rõ ràng, dễ hiểu là một trong những cách tốt nhất để hiểu những kiến thức trong cách sử dụng phần mềm e-learning. Tuy vậy, những hình ảnh ẩn dụ trực quan lại giúp học viên không chỉ hiểu những kiến thức này mà còn khiến họ có thể nhìn nhận nó từ nhiều phía và biến nó thành kiến thức của riêng mình. Với các ví dụ trực quan thuộc thể loại này, bạn không cần phải đem quá nhiều hình ảnh khác nhau vào trong việc giảng dạy, chỉ cần sử dụng những hình ảnh quen thuộc để khơi gợi, kích thích khả năng tư duy của học viên, điều đó sẽ giúp người học dễ dàng tiếp cận với kiến thức hơn.

5. Video

Là một trong những cách tiếp cận rất quen thuộc và phù hợp với người học hiện nay, các ví dụ bằng video kết hợp cả hình ảnh lẫn âm thanh có phần gần gũi hơn với học viên, khiến họ có cảm giác thân thuộc, từ đó kích thích sự hứng khởi trong quá trình học tập.

Những câu hỏi dạng như: “Làm thế nào để” tưởng chừng như rất mơ hồ và khó giải thích lại được thể hiện một cách rõ ràng và dễ hiểu thông qua hình thức ví dụ bằng video. Ví dụ như: “Làm thế nào để nắm được cách sử dụng phần mềm e-learning?” chẳng hạn. Hình thức ví dụ bằng video còn vô cùng phù hợp với những học viên cần tiếp nhận thông tin một cách nhanh chóng để ứng dụng vào trong công việc. Một video hướng dẫn chi tiết và cụ thể, thậm chí còn có thể xem lại sẽ giúp học viên có thể tiếp thu kiến thức nhanh chóng và nhớ lâu hơn so với hình thức văn bản thông thường.

 

Khi tạo nên một video cho khóa học trực tuyến của mình, bạn thậm chí còn có thể sử dụng nhân viên và văn phòng thật sự để tăng tính chân thật cho bài giảng. Khi học viên xem video, họ có thể cảm nhận những điều này là thực và có thể thấy mình trong các tình huống của video. Đây là một các tiếp cận kiến thức thông minh và hiệu quả.

6. Sử dụng ví dụ từ chính học viên

Đôi khi cách tốt nhất để học viên của bạn hiểu tường tận các vấn đề trong bài học, trong các cách cách sử dụng phần mềm e-learning đó chính là yêu cầu họ tự đặt ra ví dụ của chính mình. Sau khi đã cung cấp những kiến thức và thông tin một cách nhất định, bạn có thể để học viên của mình tự tư duy, liên tưởng và tạo nên ví dụ của riêng mình dựa trên những kiến thức đã được tiếp cận. Điều này không chỉ giúp học viên phát triển khả năng tư duy mà còn cho họ cơ hội áp dụng những kiến thức đã học vào những tình huống cụ thể, tăng cường khả năng ghi nhớ bài học.

Đừng bao giờ đánh giá thấp tầm quan trọng của ví dụ trong các bài giảng e-learning, đây chính là công cụ và tiền đề để giúp học viên của bạn rút ngắn khoảng cách giữa lý thuyết và thực hành. Hi vọng với  cách lồng ghép ví dụ vào trong các bài giảng e-learning do CLS.vn tổng hợp, bạn có thể có được những gợi ý để phát triển nội dung các phần mềm đào tạo trực tuyến của riêng mình một cách hiệu quả. Cảm ơn và hẹn gặp lại tại các bài viết tiếp theo! 


ĐĂNG KÝ NHẬN BẢN TIN

TIN cùng danh mục Xem tất cả

6 mẹo giúp nhân sự học Elearning hiệu quả hơn
E-learning là một hình thức học tập trực tuyến, sử dụng các công nghệ thông tin và truyền thông để phục vụ nền giáo dục và đào tạo. Hình thức này ngày càng trở nên phổ biến bởi sự thuận tiện của chúng, tiết kiệm thời gian, chủ động học tập mọi lúc, mọi nơi
TOP 6 LỢI ÍCH LMS MANG LẠI CHO LĨNH VỰC Y TẾ - CHĂM SÓC SỨC KHỎE CỘNG ĐỒNG
Một hệ thống quản trị đào tạo trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe (Healthcare LMS) có thể đem lại nhiều lợi ích cho các tổ chức trong lĩnh vực này. Dưới đây là 6 lợi ích điển hình nhất mà hệ thống Healthcare LMS mang lại cho cộng đồng.
TOP 6 LỢI ÍCH CHO DOANH NGHIỆP KHI ỨNG DỤNG E-LEARNING VÀO ĐÀO TẠO NỘI BỘ
Trong công cuộc chuyển đổi số toàn cầu hiện nay, E-learning đã "chen chân" vào hoạt động phát triển doanh nghiệp. E-Learning cũng đã được công nhận đã mang lại nhiều lợi ích rõ rệt, tác động trực tiếp tới năng suất làm việc và kết quả kinh doanh bởi chính những doanh nghiệp đã ứng dụng chúng.
0942353993