6 Cách hay nhất để chuyển đổi đào tạo truyền thống sang đào tạo trực tuyến

13/10/2020

1. Thoát khỏi suy nghĩ những gì tốt nhất của đào tạo truyền thống đều có thể chuyển đổi thành trực tuyến 

Những ưu điểm nổi bật của đào tạo truyền thống đã được khẳng định trong thời gian qua như việc áp dụng Powerpoint trong đào tạo, giảng dạy. Đây là phần mềm trình chiếu không thể thiếu trong đào tạo truyền thống nhưng lại không có tác dụng gì đối với chương trình đào tạo trực tuyến. Điều đó có nghĩa là hình thức đào tạo trực tuyến sẽ có riêng những công cụ, phần mềm hỗ trợ việc giảng dạy hiệu quả.

2. Lựa chọn phần mềm đào tạo trực tuyến và định dạng khóa học e-Learning tốt nhất

 

Tuy không có quy định bắt buộc cho các định dạng khóa học e-Learning trong hình thức đào tạo trực tuyến. Nhưng khuyến cáo tốt nhất cho người dùng là ưu tiên lựa chọn hình thức định dạng khóa học tốt nhất để đảm bảo hiệu quả học tập. Khóa học e-Learning hiện có các định dạng sau:

  1. Học đồng bộ: Được thiết kế là một buổi học trực tuyến, trong đó có người hướng dẫn, yêu cầu người tham gia phải đăng nhập để tạo sự tương tác trong thời gian học thực. 
  2. Học không đồng bộ: Buổi học vẫn diễn ra trực tuyến nhưng việc học diễn ra mọi lúc, mọi nơi. Trong đó, thành phần tham gia như người hướng dẫn, người học không cần đăng nhập cùng một lúc. 
  3. Học kết hợp: Buổi học được thiết kế theo hình thức kết hợp 2 định dạng:  học đồng bộ và học không đồng bộ.

3. Lập bản đồ và lập kế hoạch cho lộ trình của khóa học trực tuyến

Mỗi khóa học trực tuyến sẽ được phân phối và phát triển theo nhu cầu và mục tiêu đào tạo ban đầu. Do đó, việc lập bản đồ, lập kế hoạch cho mỗi khóa học trực tuyến là điều nên thực hiện. Với việc làm này không những đảm bảo rõ ràng các hạng mục cần thực hiện. Mà thêm vào đó, căn cứ vào bản đồ và kế hoạch có thể kiểm tra, giám sát việc thực hiện khóa học trực tuyến để đảm bảo chất lượng dạy và học cao nhất.

4. Tìm hiểu các mô hình thiết kế bài giảng e-Learning khác nhau

Nhằm đáp ứng nhu cầu sử dụng của người dùng mà có nhiều phần mềm đào tạo trực tuyến ra đời. Người dùng có thêm nhiều lựa chọn phù hợp với nhu cầu của mình hơn. Đi kèm với đó là các mô hình thiết kế bài giảng e-Learning. Người dùng chủ động chọn mô hình thiết kế bài giảng phù hợp với nhu cầu sử dụng. Ưu tiên hàng đầu vẫn là những mô hình hỗ trợ việc thiết kế bài giảng nhanh chóng, dễ dàng. Bên cạnh một số phần mềm thiết kế bài giảng e-Learning riêng lẻ thì một số hệ thống quản lý đào tạo được tích hợp thêm tính năng này rất thuận tiện cho người dùng.

5. Xem xét sự khác biệt giữa đào tạo e-Learning và ILT

Cần xác định rõ sự khác biệt giữa 2 hình thức đào tạo e-Learning và ILT.  Trong khi e-Learning là hình thức học tập ảo thông qua thiết bị có kết nối internet. Thì ILT là hình thức đào tạo trực tiếp với giảng viên. ILT yêu cầu có sự giảng giải trực tiếp của người hướng dẫn, người giảng bài cho cá nhân hoặc cho nhóm người. Hiện hình thức học tập đào tạo trực tuyến e-Learning được yêu thích hơn. Hình thức học tập này cho phép các đối tượng người dùng chủ động trong hoạt động dạy và học mà không bị giới hạn về không gian, thời gian tham gia.

6. Lập kế hoạch cho quá trình tương tác

Trong môi trường đào tạo e-Learning, quá trình tương tác vẫn diễn ra giữa các đối tượng sử dụng. Tuy nhiên, để đảm bảo sự tương tác mang lại hiệu quả cho người dùng thì việc lên kế hoạch cho quá trình này là điều cần thiết và nên được thực hiện ngay từ đầu. Nhưng nội dung tương tác cần được xây dựng là:

  • Tương tác giữa người học với người hướng dẫn (hoặc Người cố vấn).

  • Tương tác giữa người học với nội dung (tài liệu tham khảo, các khóa học, bài giảng).

  • Tương tác giữa người học với người học. (trao đổi bài học, trao đổi tài liệu…)

Đi cùng xu hướng thời đại số thì chính nhu cầu đào tạo đã thúc đẩy người dùng lựa chọn chuyển đổi hình thức đào tạo phù hợp hơn. Điều này hoàn toàn đúng đắn và có ý nghĩa trong việc nâng cao chất lượng con người, chất lượng nhân sự. Tuy nhiên lưu ý quan trọng trong quá trình chuyển đổi là lựa chọn phần mềm đào tạo trực tuyến phù hợp. Điều này sẽ giúp cho quá trình chuyển đổi diễn ra nhanh chóng, thuận tiện hơn, không gây tốn kém. 

Có nhiều cách hay và hiệu quả có thể áp dụng để chuyển đổi đào tạo truyền thống sang đào tạo trực tuyến. Mỗi cách được lựa chọn đều hướng đến việc nhanh chóng áp dụng hình thức đào tạo trực tuyến vào thực tế để gia tăng hiệu quả đào tạo cho cá nhân, tổ chức có nhu cầu sử dụng


ĐĂNG KÝ NHẬN BẢN TIN

TIN cùng danh mục Xem tất cả

Bí quyết đào tạo kinh doanh cho các đại lý của doanh nghiệp ngành mỹ phẩm
Đào tạo kinh doanh cho hệ thống các đại lý sẽ giúp doanh nghiệp tăng trưởng doanh thu và xây dựng danh tiếng. Vậy họ đã thực hiện điều đó bằng cách nào?
Xem chi tiết
Doanh nghiệp F&B nhất định phải áp dụng E-learning vào quá trình đào tạo nhân sự
Đào tạo nhân sự đặt ra thách thức lớn cho doanh nghiệp F&B của bạn? Đừng lo lắng bởi đã có CLS E-learning ở đây để cùng bạn giải quyết bài toán đó.
Xem chi tiết
0838392666