VIE

6 Bước để xây dựng kế hoạch đào tạo nhân viên hiệu quả

02/06/2022

Kế hoạch đào tạo nhân viên hiệu quả có thể được coi là xương sống của một tổ chức chứ không chỉ đơn thuần là cách để đào tạo nhân viên. Nếu được thực hiện đúng, nó có thể giúp bạn xử lý tốt mọi thay đổi và gián đoạn khi triển khai. Đào tạo nhân viên không chỉ là nâng cao kỹ năng của họ mà còn phải trang bị cho doanh nghiệp chiến lược để xử lý các tình huống bất ngờ như đại dịch, thiên tai.

Trong bài viết này, hãy cùng CLS E-learning tìm hiểu cách xây dựng kế hoạch đào tạo nhân viên hiệu quả.

Kế hoạch đào tạo nhân viên là gì?

Kế hoạch đào tạo nhân viên phác thảo các chiến lược, hoạt động, nhu cầu, mục tiêu, tài liệu cung cấp và chương trình giảng dạy sẽ được thực hiện như thế nào để đào tạo nhân viên trong toàn tổ chức.

Kế hoạch này bao gồm chi tiết toàn diện về các yếu tố cần thiết để tạo ra nội dung đào tạo, yêu cầu đào tạo, phối hợp lịch trình đào tạo… Nó được sử dụng để tạo ra một chương trình đào tạo nhân viên để dạy cho họ về ứng dụng, công việc và các quy trình kinh doanh để tạo ra kết quả tốt hơn.

Nó cũng nên bào gồm đối tượng mục tiêu và loại hình đào tạo, giáo trình giảng dạy, lịch trình tổ chức và các công cụ cần thiết để tạo nên một chương trình hiệu quả và năng suất.

Kế hoạch đào tạo nhân viên là gi?
Kế hoạch đào tạo nhân viên là gi?

Đọc thêm:

Chương trình đào tạo nhân viên là gì?

Chương trình đào tạo nhân viên là sự kết hợp của các khóa học, tài liệu và công cụ mà nhân viên sẽ được đào tạo để làm việc hiệu quả hơn..

Kế hoạch và chương trình đào tạo nhân viên thường được coi là giống nhau nhưng chúng lại rất khác biệt. Chương trình đào tạo là một tập hợp con của kế hoạch đào tạo - nó là công cụ giúp tổ chức thực hiện các mục tiêu được đặt ra trong kế hoạch đào tạo.

Có nhiều chương trình đào tạo do người hướng dẫn, chương trình mô phỏng, E-learning, đào tạo thực hành,... giúp các công ty đạt được mục tiêu và thúc đẩy hiệu suất của nhân viên. Các công ty thường lựa chọn kết hợp các chương trình kể trên để đạt được mục tiêu cuối cùng của mình.

Chương trình đào tạo nhân viên là gi?
Chương trình đào tạo nhân viên là gi?

Cách xây dựng một kế hoạch đào tạo nhân viên hiệu quả

Thông thường, các công ty tìm cách thực hiện tất cả các khía cạnh của đào tạo (đào tạo hội nhập, đào tạo sản phẩm, đào tạo bán hàng,...) trong một lần và tạo ra một kế hoạch phức tạp, đòi hỏi nhiều nguồn lực, nhân lực và sự tập trung.

Dưới đây CLS E-learning sẽ gợi ý cho bạn 6 bước để tạo nên một kế hoạch đào tạo nhân viên hiệu quả:

Xác định nhu cầu đào tạo của nhân viên

Phân tích nhu cầu đào tạo của nhân viên sẽ giúp doanh nghiệp hiểu được họ mong đợi những gì từ các khóa đào tạo. Dựa trên sự phân tích này, bạn có thể dễ dàng thiết lập các mục tiêu đào tạo phù hợp với tổ chức và nguyện vọng của nhân viên.

Nhu cầu của họ sẽ thay đổi theo thời gian và vì thế mà các mục tiêu cũng vậy. Vậy đâu sẽ là cách tiếp cận lý tưởng để xác định nhu cầu đào tạo của nhân viên? Hãy chuẩn bị một bảng câu hỏi, phỏng vấn, quan sát, và phân tích hiệu suất làm việc của họ.

Xác định nhu cầu đào tạo của nhân viên
Xác định nhu cầu đào tạo của nhân viên

Điều chỉnh đào tạo phù hợp với các mục tiêu kinh doanh

Kế hoạch đào tạo giúp bạn lập chiến lược đào tạo nhân viên, trong đó bao gồm một loạt các khóa học và mô-đun mà họ phải hoàn thành để có thể áp dụng được vào công việc. Một kế hoạch đào tạo hoàn hảo phải đáp ứng được các mục tiêu kinh doanh của doanh nghiệp. Hãy phân tích thật kỹ càng mục tiêu kinh doanh của công ty của bạn để từ đó điều chỉnh chiến lược đào tạo phù hợp nhất để đạt được các mục tiêu đó.

Nhận sự hỗ trợ từ quản lý hàng đầu

Việc đào tạo nhân viên trong một doanh nghiệp lớn đòi hỏi rất nhiều sự đầu tư và thời gian. Vì vậy, nếu bạn muốn tạo ra một chương trình đào tạo hoàn hảo và hiện đại cho nhân viên, cần có sự hỗ trợ của lãnh đạo để công việc đó hoạt động trơn tru hơn.

Nhiệm vụ của người L&D là cần phải giúp họ nhận ra tầm quan trọng của việc đào tạo, và hiểu được loại kết quả kinh doanh nào có thể đạt được khi tham gia đào tạo. Hãy chỉ cho họ biết sẽ mất bao lâu và giải thích loại hình đào tạo nào cần thiết và cần đầu tư bao nhiêu để thực hiện hóa chung. Điều này sẽ giúp bạn chiếm được lòng tin của họ và họ sẽ hiểu rằng sự đầu tư đó là đúng hướng.

Hơn nữa hãy luôn cập nhật cho ban lãnh đạo trong suốt quá trình đào tạo nhân viên. Điều này sẽ giúp họ thấy được giá trị và kết quả được tạo ra từ đào tạo.

Đào tạo nhân viên với sự hỗ trợ của quản lý hàng đầu
Đào tạo nhân viên với sự hỗ trợ của quản lý hàng đầu

Nhìn chung, quản lý cấp cao hiểu được tầm quan trọng của việc đào tạo nhưng họ thường muốn có kết quả ngay lập tức nên trong trường hợp này, bạn phải giải thích cho họ biết mất bao lâu để đạt được mục tiêu.

Chuẩn bị tài nguyên đào tạo

Để có một kế hoạch đào tạo nhân viên hiệu quả, không thể thiếu đi tài nguyên đào tạo (tài liệu, nguồn nhân lực, nguồn ngân sách). Hãy cân nhắc xem doanh nghiệp của bạn có bao nhiêu ngân sách và nhân viên hỗ trợ. Sau đó hãy cân nhắc liệu bạn có thể cung cấp các nguồn lực này để lấp đầy khoảng trống hoặc đạt được các mục tiêu đã đặt ra hay không. Nếu thiếu nguồn nhân lực, hãy thuê chuyên gia đào tạo ở bên ngoài. Hoặc nếu chi phí thuê người đào tạo là quá lớn, hãy triển khai đào tạo trực tuyến trên hệ thống LMS - nó sẽ tiết kiệm thời gian, tiền bạc, công sức và kết quả đào tạo cuối cùng vẫn đạt được hiệu quả như mong muốn trong thời gian ngắn hơn.

Đọc thêm: Tất tần tật về hệ thống LMS E-learning

Phát triển chương trình đào tạo nhân viên

Sau khi đã nhận được sự hỗ trợ từ ban lãnh đạo, xác định mục tiêu và các nguồn lực đào tạo, bây giờ là lúc bắt đầu lập kế hoạch chương trình đào tạo nhân viên.

Trong giai đoạn này, bạn có thể tham khảo ý kiến của các bên liên quan và chuyên gia L&D để tạo ra một chương trình đào tạo phù hợp. Hãy xem xét tất cả các yếu tố mà chúng ta đã thảo luận ở các bước trước để tạo ra một chương trình đào tạo tăng giá trị cho nhân viên và doanh nghiệp.

Phát triển chương trình đào tạo nhân viên
Phát triển chương trình đào tạo nhân viên

Hãy suy nghĩ về sự kết hợp của các công cụ đào tạo, phương pháp và nội dung cần thiết để tạo ra một chương trình đào tạo hiệu quả. Bạn cũng có thể sử dụng các công cụ như phần mềm quản lý đào tạo và sử dụng công nghệ kỹ thuật số để phân đoạn nhân viên dựa trên chức năng công việc, bộ phận và vị trí của họ. Dựa trên điều này, bạn có thể điều chỉnh nội dung đào tạo và cung cấp các bài giảng E-learning mà không làm tốn nhiều thời gian của họ. Hơn nữa, bạn có thể tổ chức đào tạo nhân viên từ xa và vẫn mang lại kết quả tốt như đào tạo trực tiếp, nếu không muốn nói là tốt hơn.

Đo lường, đánh giá lại và cải thiện theo thời gian

Các chương trình đào tạo nhân viên phải luôn phát triển khi nhu cầu của nhân viên và tổ chức thay đổi theo thời gian. Ngay cả khi bạn đã có một chương trình đào tạo tuyệt vời rồi, sẽ có những lúc có thể thay đổi, cải thiện.

Việc lặp đi lặp lại là cần thiết để kế hoạch đào tạo nhân viên thành công. Phân tích thường xuyên về cách nhân viên tương tác với nội dung đào tạo và ứng dụng sẽ cho bạn ý tưởng về hiệu quả của toàn bộ kế hoạch đào tạo.

Đo lường, đánh giá và cải thiện chương trình đào tạo nhân viên theo thời gian
Đo lường, đánh giá và cải thiện chương trình đào tạo nhân viên theo thời gian

Trong bất kỳ ngành nào, tỷ lệ gắn kết được coi là một yếu tố quan trọng để đo lường vì nó chỉ ra rằng nhân viên hài lòng với khóa đào tạo hay là không. Tuy nhiên, nếu tổ chức chỉ đo lường tỷ lệ gắn kết, bạn sẽ không thể đo lường kết quả làm việc. Phải có một công cụ có thể giúp bạn đo lường, đánh giá và cải thiện chương trình đào tạo.

Với hệ thống quản lý đào tạo LMS, bạn không chỉ có thể tạo khóa học mà còn đo lường tỷ lệ tương tác, hiệu quả và kết quả kinh doanh được tạo ra từ các khóa học đó. Điều này sẽ giúp bạn đo lường và cải thiện hiệu suất hoạt động của toàn thể công ty.

Và đó là 6 bước để xây dựng kế hoạch đào tạo nhân viên hiệu quả - điều mà mọi doanh nghiệp cần phải có.

Nếu bạn đang tìm kiếm giải pháp triển khai kế hoạch đào tạo nhân viên, bạn đang ở đúng chỗ rồi. Hiện tại CLS E-learning đang triển khai gói dùng thử miễn phí trọn đời tại đây. Hãy liên hệ hotline 0838.392.666 hoặc truy cập website cls.vn


ĐĂNG KÝ NHẬN BẢN TIN

TIN cùng danh mục Xem tất cả

6 mẹo giúp nhân sự học Elearning hiệu quả hơn
E-learning là một hình thức học tập trực tuyến, sử dụng các công nghệ thông tin và truyền thông để phục vụ nền giáo dục và đào tạo. Hình thức này ngày càng trở nên phổ biến bởi sự thuận tiện của chúng, tiết kiệm thời gian, chủ động học tập mọi lúc, mọi nơi
TOP 6 LỢI ÍCH LMS MANG LẠI CHO LĨNH VỰC Y TẾ - CHĂM SÓC SỨC KHỎE CỘNG ĐỒNG
Một hệ thống quản trị đào tạo trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe (Healthcare LMS) có thể đem lại nhiều lợi ích cho các tổ chức trong lĩnh vực này. Dưới đây là 6 lợi ích điển hình nhất mà hệ thống Healthcare LMS mang lại cho cộng đồng.
0942353993