5 ý tưởng sáng tạo để thúc đẩy sinh viên học trực tuyến tại nhà

06/03/2021

Làm thế nào để bạn thu hút sinh viên của mình học tập một cách nghiêm túc khi họ đang tham gia khóa đào tạo E-learning ở nhà? Câu trả lời là động lực. Nếu bạn có thể khiến học viên hứng thú với việc đăng nhập và học tập mỗi ngày, thì năng suất và lộ trình học tập của sinh viên sẽ được nhất quán.

Động lực là một yếu tố quyết định trong việc học trực tuyến, tuy nhiên nó cũng là một trong những yếu tố khó đạt được nhất của sinh viên. Bởi để có động lực học sinh viên cần kết hợp giữa tinh thần tự giác, sự quyết tâm và khả năng tập trung học tập của bản thân.

Ngoài ra, vai trò của người hướng dẫn hoặc người đào tạo cũng rất quan trọng, vì họ biết mình cần có sinh viên để đào tạo trên nền tảng E-learning tại nhà. Tuy nhiên, để đáp ứng nhu cầu của sinh viên không phải là một việc dễ dàng, vì đôi khi chính sinh viên nhận ra rằng một lúc nào đó họ cũng mất đi động lực. Do đó, sự nhiệt tình của người hướng dẫn cũng sẽ khiến họ gặp phải những tình huống căng thẳng và áp lực.

Thúc đẩy học trực tuyến tại nhà.

Vì vậy, bạn phải làm thế nào để thúc đẩy động lực cho sinh viên học từ xa và giúp họ học tại nhà mà không cảm thấy bị chán nản? Để trả lời câu hỏi này, dưới đây là năm cách để khiến sinh viên của bạn hứng thú và có động lực về việc học từ xa.

1. Mục tiêu đề ra

Mục tiêu là một thành phần thiết yếu của việc học trực tuyến tại nhà. Tại sao? Bởi mục tiêu giúp cho sinh viên biết chính xác những gì họ cần làm để việc học diễn ra hiệu quả. Mục tiêu đề ra nên bắt đầu bằng những mục tiêu nhỏ nhất như thiết lập mục tiêu phản ánh những mong đợi cơ bản của lớp học. Ví dụ:

  • Hoàn thành một số hoạt động được giao mỗi tuần.
  • Truy cập tất cả nội dung đã được học và cung cấp một bản nội dung đã được tóm tắt ngắn gọn, dễ hiểu.

2. Biến sai lầm thành cơ hội học tập

Nhiều sinh viên lựa chọn đào tạo E-learning ở nhà thường sợ thất bại. Thực tế, sợ hãi chắc chắn là một trong những trở ngại chính đối với kiểu học này. Nhiều học viên không có động cơ học tập vì quá sợ mắc lỗi. Tình trạng này có nghĩa là sinh viên chưa biết tận dụng tối đa tất cả những lợi thế mà giáo dục trực tuyến mang lại trong quá trình học tập của mình.

Để tránh trường hợp này, điều quan trọng là mọi giảng viên phải có khả năng biến những sai lầm của học viên thành cơ hội học tập. Do đó, để loại bỏ những trở ngại của học viên chúng ta phải làm như thế nào?

Biến sai lầm thành cơ hội học tập

Cho sinh viên học ở nhà cơ hội để phản ánh và xem xét cách tiếp cận của họ từ mỗi hoạt động trong học tập điện tử.
Mọi cá nhân đều có thể đưa ra những phản hồi, lời phê bình mang tính xây dựng để người học có thể sử dụng nó để đặt ra và thực hiện các mục tiêu của bản thân. 

3. Tạo động lực bằng phần thưởng và lời khen ngợi

Động viên bằng phần thưởng và lời khen ngợi sẽ giúp sinh viên tương tác, có trách nhiệm với việc học trực tuyến. Một số chiến lược bổ ích trong đào tạo E-learning tại nhà là:

  • Gửi cho học viên những thông điệp phản hồi tích cực bằng video, GIF và hình ảnh vui nhộn.
  • Tạo huy hiệu đơn giản cho các thành tích sinh viên khác nhau.
  • Giao tiếp trực tuyến một cách thuần thục và tôn trọng.
  • Thiết lập hồ sơ cá nhân mới.
  • Phần thưởng và lời khen ngợi không chỉ thúc đẩy sinh viên học trực tuyến mà còn cho phép họ cảm thấy gắn kết hơn. Giảng viên đưa ra lời nhận xét tích cực ngay trong quá trình học, điều đó đã tạo cho sinh viên cảm giác hứng thú cho dù bất kể họ ở cách xa nhau như thế nào.

4. Đặt thời gian để tự suy ngẫm

Khi một học viên đang tham gia đào tạo E-learning tại nhà, điều quan trọng là mọi giảng viên phải biết rằng không phải học viên nào cũng đều có khả năng theo kịp tốc độ giảng dạy của mình. Vì vậy, trong học tập trực tuyến, người đào tạo nên để lại một khoảng thời gian ngắn cho sinh viên suy ngẫm về tài liệu và tiếp thu thông tin.

Nếu bạn muốn duy trì động lực để sinh viên không bị mất tốc độ học tập, hãy chọn kết hợp các thời gian nghỉ ngắn để mỗi học sinh có thể dành thời gian tự phản ánh và đánh giá (nơi họ sẽ có thể xác định các lĩnh vực cần cải thiện).

5. Khuyến khích trách nhiệm của sinh viên

Giảng viên có thể tận dụng tính năng thông báo qua email trong hệ thống đào tạo E-Learning đến từng sinh viên. Chọn lên lịch liên lạc và gửi email cho những sinh viên đăng nhập vào hệ thống để học tập. Nếu không có thông báo, thì đây là một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là thiếu động lực.

Nhắc nhở sinh viên rằng họ không hề đơn độc trong quá trình học tập và họ vẫn luôn có một giảng viên hoặc người hướng dẫn để giúp họ bất cứ điều gì họ cần.

Các nhóm học tập hoặc các nhóm cộng tác trực tuyến cũng có thể trao đổi, thảo luận như trên lớp học truyền thống. Ngoài ra, các nhóm này không chỉ tăng động lực học cho họ mà còn đảm bảo rằng sinh viên trở nên tích cực tham gia, cải thiện kỹ năng giao tiếp cũng như thúc đẩy tinh thần đồng đội.

Trên đây là năm cách để luôn giữ cho sinh viên của bạn có động lực học trực tuyến. Tuy nhiên, đừng quên rằng cách tốt nhất để tăng ham muốn học hỏi của sinh viên là có một người hướng dẫn E-learning hiệu quả. Người hướng dẫn này sẽ luôn cập nhật nội dung khóa học (tin tức, nghiên cứu và phát triển, các bài báo, podcast, ý kiến, xu hướng và thực tiễn mới nổi…) và sẽ giúp sinh viên xác định hoặc thiết kế một lộ trình học tập để giúp họ luôn có động lực.

Tóm lại, học trực tuyến tại nhà không nên là một trải nghiệm đơn độc, vì nếu có, nó sẽ làm giảm sự tập trung và động lực của sinh viên. Cố gắng làm cho việc học trực tuyến của mỗi cá nhân sinh trở nên tốt nhất có thể để kết nối họ lại với nhau, vì điều này sẽ khiến họ có nhiều khả năng tiếp tục tham gia khóa đào tạo E-learning, thúc đẩy tinh thần tự học và tinh thần đồng đội.


ĐĂNG KÝ NHẬN BẢN TIN

TIN cùng danh mục Xem tất cả

Bí quyết đào tạo kinh doanh cho các đại lý của doanh nghiệp ngành mỹ phẩm
Đào tạo kinh doanh cho hệ thống các đại lý sẽ giúp doanh nghiệp tăng trưởng doanh thu và xây dựng danh tiếng. Vậy họ đã thực hiện điều đó bằng cách nào?
Xem chi tiết
Doanh nghiệp F&B nhất định phải áp dụng E-learning vào quá trình đào tạo nhân sự
Đào tạo nhân sự đặt ra thách thức lớn cho doanh nghiệp F&B của bạn? Đừng lo lắng bởi đã có CLS E-learning ở đây để cùng bạn giải quyết bài toán đó.
Xem chi tiết
0838392666