5 sai lầm khiến việc đào tạo nhân sự nội bộ không hiệu quả

07/08/2020

Dưới đây là 5 sai lầm nhiều doanh nghiệp thường mắc phải khi đào tạo nhân sự, dẫn đến không thu lại được hiệu quả từ việc đào tạo.

1. Chương trình đào tạo quá nhiều

Mỗi doanh nghiệp đều cần phải xây dựng rất nhiều chương trình đào tạo, nhằm đáp ứng nhu cầu học tập của những vị trí và phòng ban khác nhau. Tuy nhiên việc sắp xếp quá nhiều chương trình đào tạo trong một thời gian ngắn có thể khiến nhân viên bị áp lực đối với việc học. Từ đó khiến nhân viên e ngại việc tham gia các khóa đào tạo.

Để nâng cao hiệu quả đào tạo, hãy bắt đầu với những khóa học cần thiết nhất đối với mỗi vị trí công việc. Tiếp sau đó là những khóa học quan trọng nhưng chưa thực sự cần thiết, những khóa học phát triển kỹ năng cá nhân.... Lộ trình đào tạo cần được sắp xếp hợp lý để khơi gợi nhu cầu học tập của nhân viên và nâng cao hiệu quả ghi nhớ kiến thức. Ngoài ra, doanh nghiệp nên sử dụng hệ thống đào tạo nội bộ trực tuyến LMS để nhân viên có thể chủ động học tập trong khoảng thời gian phù hợp, với tốc độ mà họ cảm thấy thoải mái.

2. Khóa học không cho phép thực hành

Học cần phải đi đôi với hành, vậy nên trong các khóa học cần có những tình huống thực tế để nhân viên biết được họ cần phải làm thế nào nếu rơi vào những tình huống đó. Một khóa học chỉ gồm kiến thức lý thuyết, không có thực hành thì hiệu quả sẽ không cao, cho dù nội dung bài giảng được đầu tư kĩ càng.

Có nhiều cách để xây dựng các tình huống thực tế trong khóa học để giúp nhân viên ghi nhớ kiến thức và áp dụng vào công việc. Một số nội dung đào tạo có thể xây dựng tình huống mô phỏng; tuy nhiên trong một số trường hợp đòi hỏi cần phải tạo dựng các tình huống và cho nhân viên tham gia trực tiếp vào tình huống đó, điều này sẽ giúp nhân viên hình thành các kỹ năng xử lý tình huống và mang lại hiệu quả đào tạo tốt nhất.

5 sai lầm khiến việc đào tạo nhân sự nội bộ không hiệu quả

Ảnh minh họa

3. Nội dung đào tạo quá khó

Bộ phận L&D cần phải có kế hoạch đào tạo cụ thể cho từng bộ phận phòng ban, nhằm tránh đào tạo chồng chéo những kiến thức của phòng ban này cho phòng ban khác, dẫn tới nội dung đào tạo quá khó khiến nhân viên vừa bị quá tải vừa cảm thấy chán nản vì không cần thiết.

Trước khi lên các nội dung đào tạo, L&D cần phải tham khảo ý kiến của nhân viên về những nội dung muốn được đào tạo và những nội dung cần thiết cho công việc. Đó là cơ sở để xây dựng được các chương trình đào tạo mang lại lợi ích thực sự cho nhân viên.

4. Nội dung đào tạo đã lỗi thời

Thị trường ngày càng biến đổi với tốc độ chóng mặt, đòi hỏi nội dung đào tạo của doanh nghiệp cần được cập nhật thường xuyên để phù hợp với xu hướng thị trường và những thay đổi về quy định, luật pháp. Điều này đảm bảo cho nhân viên luôn nhận được những kiến thức mới, cần thiết để xử lý công việc và tránh được những trường hợp có thể dẫn đến các hành vi vi phạm pháp luật, gây ảnh hưởng đến doanh nghiệp.

5. Không có hệ thống theo dõi lịch sử học tập của nhân viên

Những số liệu báo cáo từ khóa học sẽ giúp cho quản lý biết được năng lực và trình độ của nhân viên đang ở mức nào. Đồng thời cũng giúp đội ngũ L&D biết được nội dung đào tạo có thực sự phù hợp hay quá khó với nhân viên hay không. Ví dụ: nhân viên không muốn thừa nhận là nội dung học tập khó hiểu, nhưng kết quả kiểm tra đánh giá cho thấy họ không vượt qua được bài kiểm tra, điều này đồng nghĩa là nội dung đào tạo quá khó hoặc nhân viên không thực tự tập trung vào bài học.

Việc sử dụng một hệ quản trị đào tạo LMS trực tuyến sẽ giúp doanh nghiệp có thể dễ dàng thống kê báo cáo chính xác tất cả những dữ liệu liên quan đến việc học tập của nhân viên. Điều này sẽ giúp đội ngũ L&D có những điều chỉnh phù hợp, nhằm mang đến hiệu quả đào tạo tốt nhất cho doanh nghiệp.

CLS đã có kinh nghiệm triển khai hệ thống đào tạo nội bộ trực tuyến cho hàng ngàn doanh nghiệp lớn nhỏ trên khắp cả nước, và CLS nhận thấy các doanh nghiệp dù ít hay nhiều cũng đều mắc phải một trong số các sai lầm đào tạo trên. Hi vọng bài viết này sẽ giúp ích được các doanh nghiệp và bộ phận L&D trong công ty có thể xây dựng kế hoạch đào tạo tốt, hiệu quả nhất.

Hãy liên hệ với CLS theo số hotline: 0838392666 để được hỗ trợ tư vấn hệ thống đào tạo nội bộ doanh nghiệp.

CLS - Sản phẩm của Tập đoàn Hương Việt

 Website: https://cls.vn/

 Địa chỉ:

  HO:  Tầng 16, Khối A, Tòa nhà sông Đà, Nam Từ Liêm, Hà Nội.

  VP Đà Nẵng: Tầng 9, Công viên phần mềm Đà Nẵng, 02 Quang Trung, Đà Nẵng.

  VP HCM:  Tầng 8 tòa nhà QTSC 1, Công viên phần mềm Quang Trung, P. Tân Chánh Hiệp, Q.12, Hồ Chí Minh.


ĐĂNG KÝ NHẬN BẢN TIN

TIN cùng danh mục Xem tất cả

Bí quyết đào tạo kinh doanh cho các đại lý của doanh nghiệp ngành mỹ phẩm
Đào tạo kinh doanh cho hệ thống các đại lý sẽ giúp doanh nghiệp tăng trưởng doanh thu và xây dựng danh tiếng. Vậy họ đã thực hiện điều đó bằng cách nào?
Xem chi tiết
Doanh nghiệp F&B nhất định phải áp dụng E-learning vào quá trình đào tạo nhân sự
Đào tạo nhân sự đặt ra thách thức lớn cho doanh nghiệp F&B của bạn? Đừng lo lắng bởi đã có CLS E-learning ở đây để cùng bạn giải quyết bài toán đó.
Xem chi tiết
0838392666