VIE

5 Phương pháp đào tạo nhân sự phổ biến trong doanh nghiệp

12/05/2022

Trong thời đại công nghệ số, nhu cầu đào tạo và phát triển chưa bao giờ trở nên quan trọng như hiện nay. Các công ty đang cảm thấy bị “bóp chặt” khi nhân viên thiếu những kỹ năng cần thiết. Đây cũng là lý do vì sao họ đang ngày càng tập trung đầu tư vào việc đào tạo liên tục cho nhân viên, đầu tư tới 87,6 tỷ đô la vào đào tạo nhân sự (2018).

Tuy nhiên chỉ có 34% trong số các công ty này thấy việc đào tạo hiệu quả. Vì vậy, trong quá trình phát triển, điều quan trọng là các nhà quản lý đào tạo, quản lý nhân sự phải biết cách làm cho chương trình đào tạo của họ hiệu quả nhất có thể. Bước đầu tiên là phải lựa chọn phương pháp đào tạo phù hợp cho nhân sự.

Trong bài viết này CLS E-learning sẽ gợi ý cho bạn 5 phương pháp đào tạo nhân sự trong doanh nghiệp. Hãy cùng tìm hiểu ngay nhé!

MỤC LỤC


Phương pháp đào tạo truyền thống

Đây là hình thức đào tạo trực tiếp. Các phương pháp này vẫn được áp dụng đến nay bởi chúng mang lại một số lợi ích và thường thấy ở nhiều công ty ngày nay.

1. Đào tạo trên lớp học

Các chương trình này thường được dẫn dắt bởi một chuyên gia đào tạo có trình độ, việc học trên lớp diễn ra trong một hoặc nhiều ngày tại một địa điểm thực tế tại chỗ. Các nhóm nhân viên sẽ được đào tạo qua một loạt các trang trình bày và tham gia các tình huống thực tế để vận dụng ngay những kiến thức vừa học.

Phương pháp đào tạo nhân viên truyền thống
Phương pháp đào tạo nhân viên truyền thống

Ưu điểm của đào tạo trên lớp học là một nhóm nhân viên có thể đạt được một lượng lớn kiến thức cùng một lúc. Tuy nhiên, nhược điểm của phương pháp này là tốn kém vì doanh nghiệp phải chi trả tiền thuê địa điểm, đi lại và ăn uống. Nhân viên cũng thấy phương pháp đào tạo nhân sự này nhàm chán.

Đọc thêm:

2. Đào tạo tương tác

Một trong những phương pháp đào tạo nhân viên hiệu quả nhất tại nơi làm việc, đào tạo tương tác đưa người học vào trải nghiệm học tập của chính họ. Việc đào tạo này có thể ở dạng mô phỏng, kịch bản, đóng vai, câu đố hoặc trò chơi.

Bằng cách thức thực hành các kỹ năng mới với áp dụng chúng trong các tình huống công việc thực tế, người học không chỉ tham gia nhiều hơn mà còn có nhiều khả năng giữ lại những gì họ đã học hơn. Tuy nhiên, phương pháp này có thể tốn nhiều thời gian khi thực hiện trực tiếp, bởi nó yêu cầu sự tương tác trực tiếp giữa người học và người sản xuất nội dung.

3. Đào tạo tại chỗ

Với đào tạo tại chỗ, nhân viên không chỉ tích cực tham gia học tập mà còn được tham gia vào các hoạt động thực tế liên quan đến công việc hiện tại hoặc tương lai của họ. Đây là một trong những phương pháp đào tạo hiệu quả nhất để lập kế hoạch kế thừa.

Loại hình đào đào tạo nhân sự này có thể dẫn đến việc học hỏi nhanh chóng vì họ phải vừa làm vừa học tập. Trải nghiệm này có thể hơi căng thẳng đối với một số nhân viên, chứ chưa nói đến việc tốn thời gian vì yêu cầu đầu vào thường xuyên.

Phương pháp đào tạo hiện đại

Trong môi trường làm việc hiện đại bao gồm những nhân viên ở xa và hội nhập văn hóa đa dạng, phương pháp đào tạo cho nhân viên đã có nhiều thay đổi. Vì vậy, làm thế nào để chúng ta tiếp cận việc học trong một nơi làm việc phức tạp như vậy? Câu trả lời nằm trong hai từ “xã hội hóa” và “trực tuyến”.

Phương pháp đào tạo nhân sự hiện đại
Phương pháp đào tạo nhân sự hiện đại

4. Học tập xã hội

Bắt nguồn từ nghiên cứu của Albert Bandura vào những năm 70, học tập xã hội thường được định nghĩa là học hỏi từ những người khác bằng cách quan sát, bắt chước và làm mẫu hành vi của họ. Học tập xã hội cũng có thể là một phương pháp đào tạo rất có chủ đích tại nơi làm việc.

Học tập xã hội không có trong nhiều phương pháp đào tạo phổ biến, chủ yếu là vì nó không dễ cấu trúc, đo lường và kiểm soát. Tuy nhiên, nó có thể rất hiệu quả, bởi vì nhân viên được đẩy ra ngoài ranh giới vai trò công việc hàng ngày của họ, giúp họ có được những quan điểm mới và kỹ năng giải quyết vấn đề.

Họ có thể học hỏi từ đồng nghiệp, cấp trên của mình. Phương pháp này đòi hỏi một tình thần tự giác học tập cao bởi sẽ không có ai thúc đẩy, tổ chức lớp học hay trực tiếp hướng dẫn họ.

5. Đào tạo trực tuyến

E-learning hay đào tạo trực tuyến đã trở thành một trong những giải pháp được công nhận rộng rãi cho vấn đề đào tạo nhân viên một cách hiệu quả. Các chương trình đào tạo trực tuyến tại nơi làm việc có thể bao gồm các khóa học E-learning, các buổi Webinar, video,... và cho phép thông tin được trình bày và kiểm tra theo nhiều cách khác nhau.

Phương pháp đào tạo nhân sự trực tuyến
Phương pháp đào tạo nhân sự trực tuyến

Sự đa dạng mà đào tạo trực tuyến mang lại có nghĩa là nhân viên có thể học theo phong cách và nhu cầu tức thì của họ. Nó cũng có nghĩa là họ có thể học khi đang di chuyển, học ở bất cứ mọi nơi.

Hệ thống quản lý học tập LMS đang được áp dụng phổ biến tại nhiều doanh nghiệp. Nó là giải pháp đào tạo nhân sự hiệu quả và tối ưu nhất hiện nay bởi những tính năng ưu việt như: tiết kiệm chi phí, đẩy nhanh tốc độ đào tạo, tự động lên kế hoạch học tập, tổ chức kiểm tra, hệ thống và báo cáo kết quả đào tạo. Nhất là tại các doanh nghiệp với số lượng nhân viên lớn, phần mềm đào tạo nhân sự tạo điều kiện thuận lợi để tất cả mọi nhân viên đều có thể tham gia học tập.

Đọc thêm:

Vậy đó là 5 cách đào tạo nhân sựCLS E-learning đã tổng hợp lại. Hy vọng sẽ đem lại thông tin hữu ích cho bạn đọc.

Nếu bạn đang cân nhắc sử dụng phần mềm quản lý đào tạo, hãy trải nghiệm dùng thử miễn phí ngay tại đây. Mọi thông tin chi tiết, vui lòng liên hệ hotline 0838.392.666 hoặc truy cập website cls.vn

CLS E-learning - Biến việc học tập trở thành văn hóa doanh nghiệp!


ĐĂNG KÝ NHẬN BẢN TIN

TIN cùng danh mục Xem tất cả

6 mẹo giúp nhân sự học Elearning hiệu quả hơn
E-learning là một hình thức học tập trực tuyến, sử dụng các công nghệ thông tin và truyền thông để phục vụ nền giáo dục và đào tạo. Hình thức này ngày càng trở nên phổ biến bởi sự thuận tiện của chúng, tiết kiệm thời gian, chủ động học tập mọi lúc, mọi nơi
TOP 6 LỢI ÍCH LMS MANG LẠI CHO LĨNH VỰC Y TẾ - CHĂM SÓC SỨC KHỎE CỘNG ĐỒNG
Một hệ thống quản trị đào tạo trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe (Healthcare LMS) có thể đem lại nhiều lợi ích cho các tổ chức trong lĩnh vực này. Dưới đây là 6 lợi ích điển hình nhất mà hệ thống Healthcare LMS mang lại cho cộng đồng.
0942353993