VIE

5 Mô hình đào tạo nhân sự cơ bản 2020 doanh nghiệp cần biết

14/10/2020

5 Mô hình đào tạo nhân sự cơ bản hiện nay 

1. Mô hình đào tạo theo định hướng nội dung

 

Mô hình này căn cứ vào nội dung đào tạo để thực hiện. Theo đó, nội dung đào tạo xuất phát từ yêu cầu của vị trí công việc, hoặc xuất phát từ doanh nghiệp. Mỗi hạng mục sẽ có những yêu cầu về nội dung đào tạo khác nhau.

  • Đối với vị trí công việc: Mô hình đào tạo được xây dựng dựa vào các yêu cầu của vị trí công việc. Theo đó, các kiến thức chuyên môn liên quan và các kỹ năng cần thiết đều được đưa vào mô hình đào tạo. Nhân viên được đào tạo không những vững chuyên môn nghiệp vụ mà còn được trang bị các kỹ năng để hoàn thành công việc tốt nhất.

  • Đối với doanh nghiệp: Mô hình sẽ căn cứ vào mục tiêu và chiến lược phát triển của doanh nghiệp để xây dựng hệ thống kiến thức chuyên môn nghiệp vụ phù hợp. Song song đó là kiến thức về doanh nghiệp, đường lối và định hướng phát triển, văn hoá sứ mệnh của doanh nghiệp… 

2. Mô hình đào tạo theo cách thức tổ chức

Căn cứ vào hình thức đào tạo chính quy hay tại chức mà xây dựng mô hình đào tạo phù hợp cho doanh nghiệp. Hai hình thức đào tạo này tuỳ vào thời điểm áp dụng cũng như tình hình của doanh nghiệp sẽ được lựa chọn để đảm bảo thực hiện hiệu quả.

Ảnh minh họa

  • Đào tạo chính quy là hình thức đào tạo tập trung. Nhân viên sẽ tập trung hoàn thành các khóa đào tạo do doanh nghiệp chỉ định. Việc đào tạo được đảm bảo tính tập trung, đồng thời. Tuy nhiên, đào tạo tập trung sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu suất làm việc của doanh nghiệp. Vì khi đào tạo tập trung nhân viên sẽ không đảm bảo công việc trong thời gian này.

  • Đào tạo tại chức được đánh giá là phù hợp với bản chất doanh nghiệp. Việc đào tạo diễn ra ngoài giờ làm của nhân viên. Tuy nhiên, yêu cầu của hình thức này là ở tính kỷ luật, quyết tâm của người học.

3. Mô hình đào tạo theo địa điểm

Dựa vào địa điểm tổ chức để thiết lập nên mô hình đào tạo phù hợp cho doanh nghiệp. Với mô hình này, doanh nghiệp có thể lựa chọn những hình thức sau đây:

 

Đào tạo tại nơi làm việc: Tại trụ sở làm việc, doanh nghiệp có thể tận dụng phòng họp, phòng trống lớn để tổ chức đào tạo cho nhân sự. Đào tạo tại nơi làm việc giúp tiết kiệm khoản chi phí thuê phòng họp và trang thiết bị hỗ trợ cho doanh nghiệp. Doanh nghiệp cũng có thể tận dụng nguồn nhân sự chất lượng để tham gia công tác đào tạo.

Đào tạo bên ngoài công ty: Với hình thức này thì doanh nghiệp sẽ phải tốn chi phí thuê địa điểm bên ngoài để tổ chức các buổi học, buổi huấn luyện. Thường thì, doanh nghiệp sẽ thuê thêm chuyên gia, giảng viên để tổ chức các buổi đào tạo chất lượng.

Đào tạo trực tuyến: Hình thức đào tạo trực tuyến đang được nhiều doanh nghiệp quan tâm và áp dụng rộng rãi. Bằng việc sử dụng các thiết bị công nghệ có kết nối internet việc đào tạo ở doanh nghiệp diễn ra chủ động. Nhân viên có thể chọn học tập mọi lúc mọi nơi, vô cùng linh hoạt và hiệu quả. 

4. Mô hình đào tạo theo đối tượng

Dựa vào các hình thức tổ chức nhân sự của doanh nghiệp để xây dựng mô hình đào tạo cũng là một trong những mô hình đào tạo phổ biến. Ở từng vị trí nhân sự của doanh nghiệp sẽ có kế hoạch và chương trình đào tạo cụ thể tương ứng.

Ảnh minh họa

  • Nhân sự mới: Chương trình đào tạo được xây dựng để nhân sự mới hiểu về vị trí đảm nhận cũng như văn hoá định hướng phát triển của công ty. Doanh nghiệp có thể sử dụng nhân sự lâu năm có sẵn để thực hiện việc đào tạo này.

  • Nhân sự cũ: Căn cứ vào thời gian làm việc tại công ty mà chương trình đào tạo sẽ có kế hoạch bổ sung, nâng cao tay nghề, chuyên môn nghiệp vụ cho nhân sự. Doanh nghiệp thường thuê chuyên gia thực hiện đào tạo cho nhóm đối tượng này để đảm bảo chất lượng cao nhất.

5. Mô hình đào tạo theo mục đích

Căn cứ vào mục đích cần đạt được mà tiến hành xây dựng mô hình đào tạo. Những mục đích này theo từng kế hoạch, từng chiến lược cụ thể của doanh nghiệp. Doanh nghiệp có thể tham khảo một số hình thức được xây dựng theo mô hình đào tạo có mục đích như:

  • Đào tạo nhân sự mới.

  • Đào tạo bồi dưỡng cấp quản lý, lãnh đạo.

  • Đào tạo chứng chỉ, chuyên môn liên quan đến các vị trí công việc.

Có đến 5 mô hình đào tạo nhân sự cơ bản dành cho doanh nghiệp lựa chọn. Việc doanh nghiệp áp dụng mô hình nào còn phụ thuộc vào tình hình hoạt động thực tế. Dù lựa chọn mô hình đào tạo nào thì mục đích cuối cùng cũng là đảm bảo nguồn nhân sự chất lượng cho sự phát triển bền vững của các doanh nghiệp. 


ĐĂNG KÝ NHẬN BẢN TIN

TIN cùng danh mục Xem tất cả

6 mẹo giúp nhân sự học Elearning hiệu quả hơn
E-learning là một hình thức học tập trực tuyến, sử dụng các công nghệ thông tin và truyền thông để phục vụ nền giáo dục và đào tạo. Hình thức này ngày càng trở nên phổ biến bởi sự thuận tiện của chúng, tiết kiệm thời gian, chủ động học tập mọi lúc, mọi nơi
TOP 6 LỢI ÍCH LMS MANG LẠI CHO LĨNH VỰC Y TẾ - CHĂM SÓC SỨC KHỎE CỘNG ĐỒNG
Một hệ thống quản trị đào tạo trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe (Healthcare LMS) có thể đem lại nhiều lợi ích cho các tổ chức trong lĩnh vực này. Dưới đây là 6 lợi ích điển hình nhất mà hệ thống Healthcare LMS mang lại cho cộng đồng.
TOP 6 LỢI ÍCH CHO DOANH NGHIỆP KHI ỨNG DỤNG E-LEARNING VÀO ĐÀO TẠO NỘI BỘ
Trong công cuộc chuyển đổi số toàn cầu hiện nay, E-learning đã "chen chân" vào hoạt động phát triển doanh nghiệp. E-Learning cũng đã được công nhận đã mang lại nhiều lợi ích rõ rệt, tác động trực tiếp tới năng suất làm việc và kết quả kinh doanh bởi chính những doanh nghiệp đã ứng dụng chúng.
0942353993