“Bỏ túi” 5 mẹo thiết kế bài giảng E-Learning hấp dẫn hơn

06/04/2021

Trong các khóa học trực tuyến, việc thiết kế một bài giảng E-Learning hấp dẫn và thu hút được nhiều học viên tham gia là điều rất quan trong. Tuy nhiên, không phải doanh nghiệp nào cũng có thể thực hiện được điều đó. Hãy cùng hệ thống E-Learning CLS tìm hiểu 5 mẹo dưới đây để có thể thiết kế bài giảng E-Learning hấp dẫn và hiệu quả nhất. 

MỤC LỤC


1. Tạo ấn tượng với người học

Tạo điểm nhấn chính là yếu tố quan trọng nhất trong việc thiết kế một bài giảng E-Learning, nó không chỉ giúp người học ấn tượng về nội dung, kiến thức bạn muốn truyền tải mà còn khiến người học dễ nhìn và ghi nhớ lâu hơn. Tuy nhiên, điểm nhấn ở đây không phải là bạn phải thiết kế nó thật sự cầu kỳ, điều đó sẽ làm cho học viên cảm thấy lan man, phân tâm trong quá trình học. Điểm nhấn ở đây chính là sự khoa học, bài bản, tạo sự chú ý và tập trung cao độ vào những gì mà tổ chức, doanh nghiệp muốn cung cấp đến nhân viên.

Tạo điểm nhấn trong thiết kế bài giảng E-Learning
Tạo điểm nhấn trong thiết kế bài giảng E-Learning

2. Lựa chọn hình ảnh thông minh

Theo một nghiên cứu cho thấy hình ảnh tạo sự thu hút và có khả năng giúp học viên nhớ lâu hơn. Điều này cho thấy sử dụng hình ảnh là yếu tố thiết yếu trong quá trình xây dựng bài giảng E-Learning. Những hình ảnh tốt, phù hợp với lĩnh vực đào tạo sẽ nâng cao chất lượng giảng dạy cũng như thu hút nhân viên tham gia vào bài giảng E-Learning nhiều hơn. 

Tuy nhiên, khi sử dụng hình ảnh để thiết kế bài giảng E-Learning, người thiết kế phải chú trọng tới nội dung, chủ đề đào tạo để hình ảnh vừa phù hợp với nội dung vừa đáp ứng nhu cầu người học lại vừa giảm bớt sự nhàm chán trong quá trình học tập. 

3. Phối hợp màu sắc 

Ngoài việc đưa hình ảnh vào trong thiết kế bài giảng E-Learning thì việc phối kết hợp màu sắc cũng rất quan trọng. Yếu tố màu sắc thu hút thị giác người học nhiều hơn, tuy nhiên các nhà thiết kế phải phối hợp chúng một cách hài hòa, đơn giản. 

Không nên đưa quá nhiều màu vào cùng một bài giảng, điều này sẽ khiến người học cảm thấy rối mắt. Các bài giảng nên sử dụng những tone màu dịu nhẹ, mềm mại và màu tối cho văn bản. Hệ thống E-Learning CLS khuyên các nhà thiết kế nên dùng tối đa ba màu trong một bài giảng, như vậy vừa duy trì được sự hài hòa vừa giữ được hấp dẫn cho người học.

4. Ưu tiên chia nhỏ nội dung

Nên chia nhỏ nội dung nếu nội dung đào tạo trong doanh nghiệp của bạn quá lớn. Thay vì đưa một núi chữ ví dụ như văn hóa doanh nghiệp, quy tắc, quy định tiêu chuẩn của công ty,... lên một trang trình bày hay một slide thì hãy chia chúng thành nhiều trang, tô đậm những từ khóa chính để giúp người học dễ tiếp thu và ghi nhớ. Tình trạng đưa quá nhiều dữ liệu, thông tin lên bài giảng E-Learning khiến học viên cảm thấy sợ hãi và không có động lực để tiếp tục tham gia các bài giảng tiếp theo. 

Chia nhỏ nội dung đào tạo khi thiết kế bài giảng E-Learning
Chia nhỏ nội dung đào tạo khi thiết kế bài giảng E-Learning

Chính vì lý do đó, trong quá trình thiết kế bài giảng E-Learning, các doanh nghiệp nên chia nhỏ nội dung để học viên cảm thấy giảm bớt thông tin khi tiếp nhận và tăng động lực học tập. Tuy nhiên, dù bạn có chia nhỏ nội dung như thế nào thì vẫn phải đảm bảo các nội dung phải liền mạch, liên kết chặt chẽ với nhau và hơn hết là người học vẫn nhận đầy đủ kiến thức mà bạn cần cung cấp.

5. Tạo sự khác biệt 

Khi thiết kế bài giảng E-Learning không nhất thiết lúc nào cũng phải lấp đầy các bản slide, bản trình bày,... Các nhà thiết kế có thể tạo khoảng trắng bằng màu trắng hoặc sử dụng màu background của bài giảng E-Learning. Bởi những khoảng trắng cũng quan trọng như nội dung mà doanh nghiệp muốn cung cấp cho người học vậy. Nó thể hiện điều gì quan trọng, điều gì không quan trọng trong slide bài giảng. 

Có thể sử dụng những khoảng trắng trong các đầu mục đặc biệt hoặc để ngăn cách các ý, các đoạn có nội dung quan trọng, tách biệt nhau để người học hiểu rõ ý đồ nhà đào tạo muốn cung cấp và khiến họ phải dừng lại để suy ngẫm. 

Tạo khoảng trắng trong bài giảng E-Learning
Tạo khoảng trắng trong bài giảng E-Learning

Hơn nữa, 94% người học cho rằng họ bị thu hút, ấn tượng với những bài giảng E-Learning có thiết kế đẹp. Chính vì vậy. các doanh nghiệp muốn tổ chức chương trình đào tạo trực tuyến, ngoài tập trung vào việc cung cấp chính xác, đầy đủ nội dung, kiến thức cho nhân viên thì hãy chú trọng tới thiết kế bài giảng sao cho phù hợp với nhu cầu học viên.

Với những mẹo thiết kế bài giảng E-Learning phía trên, hệ thống đào tạo trực tuyến E-Learning CLS hy vọng đã mang lại nhiều điều hữu ích cho các nhà thiết kế nội dung đào tạo và các tổ chức, doanh nghiệp. Việc các doanh nghiệp không áp dụng hay áp dụng chậm các mẹo trên thì đều có những ảnh hưởng nhất định tới nhân viên, đặc biệt là chất lượng bài giảng E-Learning sẽ không mang lại hiệu quả cao. 

Đội ngũ hỗ trợ của CLS đã có kinh nghiệm xây dựng, triển khai bài giảng E-Learning nhiều năm liền cho doanh nghiệp, hệ thống E-Learning CLS luôn sẵn sàng đồng hành cùng các doanh nghiệp tạo ra những bài giảng có thiết kế chuyên nghiệp, khoa học và tối ưu nhất. Để được hỗ trợ và tư vấn thêm về thiết kế bài giảng E-Learning hấp dẫn, hãy liên hệ với CLS qua số hotline: 0838392666.


ĐĂNG KÝ NHẬN BẢN TIN

TIN cùng danh mục Xem tất cả

Bí quyết đào tạo kinh doanh cho các đại lý của doanh nghiệp ngành mỹ phẩm
Đào tạo kinh doanh cho hệ thống các đại lý sẽ giúp doanh nghiệp tăng trưởng doanh thu và xây dựng danh tiếng. Vậy họ đã thực hiện điều đó bằng cách nào?
Xem chi tiết
Doanh nghiệp F&B nhất định phải áp dụng E-learning vào quá trình đào tạo nhân sự
Đào tạo nhân sự đặt ra thách thức lớn cho doanh nghiệp F&B của bạn? Đừng lo lắng bởi đã có CLS E-learning ở đây để cùng bạn giải quyết bài toán đó.
Xem chi tiết
0838392666