5 Lưu ý doanh nghiệp cần biết khi xây dựng hệ thống e-Learning

08/10/2020

Sự phát triển mạnh mẽ của đào tạo e-learning trong nội bộ công ty đã mang lại rất nhiều lợi ích cho các doanh nghiệp. Với việc xây dựng hệ thống e-Learning nội bộ, các doanh nghiệp sẽ chủ động hơn trong công tác đào tạo trực tuyến. Tuy nhiên để việc đào tạo đạt hiệu quả tốt nhất, các doanh nghiệp khi triển khai e-Learning cần lưu ý những vấn đề quan trọng sau: 

Lưu ý dành cho doanh nghiệp khi xây dựng hệ thống e-learning 

  • Xác định mục tiêu khi xây dựng hệ thống e-Learning

Mục tiêu khi xây dựng hệ thống e-Learning là hỗ trợ và nâng cao công tác đào tạo nhân sự của doanh nghiệp. Khi nguồn nhân sự chất lượng đảm bảo, doanh nghiệp hoàn toàn có thể đạt được những thành công cho các kế hoạch phát triển.

Đối với mục tiêu này, doanh nghiệp cần nghiên cứu ngay từ đầu khi xây dựng hệ thống đào tạo trực tuyến. Đây sẽ cơ sở quan trọng để phát triển hệ thống toàn diện. Đồng thời, đây cũng là cơ sở để đánh giá và kiểm soát việc xây dựng và phát triển hệ thống có đáp ứng được mục tiêu hay không.

  • Nắm bắt, cập nhật thường xuyên nội dung đào tạo mới 

Việc nắm bắt những nội dung mới sẽ do người dạy, người quản lý thực hiện. Hệ thống e-Learning sẽ đóng vai trò là công cụ hỗ trợ hữu hiệu để việc cập nhật diễn ra nhanh chóng, kịp thời. Những nội dung đào tạo như: bài học mới, bài học bổ sung thêm thông tin mới… được cập nhật nhằm đảm bảo việc học và dạy đạt hiệu quả như mục tiêu của đào tạo nội bộ doanh nghiệp.

  • Lựa chọn cách thức thể hiện nội dung phù hợp 

Trên nền tảng hệ thống e-Learning, kho bài giảng điện tử e-learning được xây dựng và thể hiện phù hợp với ngành nghề mà doanh nghiệp hoạt động. Có nhiều loại hình bài giảng được soạn thảo phù hợp với mô hình đào tạo này như: bài giảng e-learning, video, scorm.… Doanh nghiệp nên ưu tiên lựa chọn những hình thức bài giảng phù hợp với ngành nghề dịch vụ kinh doanh để hiệu quả giảng dạy, đào tạo được đảm bảo.

Ví dụ như với đối tượng học viên là sale - nhân viên bán hàng thì ưu tiên cung cấp những bài học theo kiểu xử lý tình huống, hay đóng vai xử lý tình huống sẽ bổ ích hơn. Vì đối tượng này có đặc thù là tiếp xúc, gặp gỡ với khách hàng là chủ yếu. 

  • Chọn hệ thống e-Learning đáp ứng các nhu cầu về đào tạo của doanh nghiệp

Việc đầu tư phát triển hệ thống e-Learning là nhằm đáp ứng nhu cầu đào tạo của doanh nghiệp. Chính vì vậy, hệ thống nên dựa vào mục tiêu mà xây dựng những tính năng liên quan nhằm hỗ trợ việc dạy học và đào tạo nhân sự hiệu quả.

5 Lưu ý doanh nghiệp cần biết khi xây dựng hệ thống e-Learning

Ảnh minh họa

Nếu một đơn vị cần sử dụng hệ thống để tổ chức thi đầu vào thì hệ thống phải có tính năng thi kiểm tra mạnh. Hoặc nếu đơn vị cần hệ thống để họp trực tuyến thì phải trang bị tính năng web meeting cho hệ thống.

  • Chạy demo hệ thống trước khi triển khai chính thức

Khâu chạy thử và kiểm tra luôn là hạng mục nên có trong quá trình xây dựng hệ thống e-Learning. Thông qua hình thức thử nghiệm vận hành này sẽ góp phần hoàn thiện hệ thống trước đi vào hoạt động chính thức. Đối với doanh nghiệp, demo hệ thống sẽ đảm bảo quá trình hoạt động cũng như là cơ hội để người dùng được tương tác trước. Nếu có sự bất tiện hoặc còn hạn chế, hoặc có lỗi phát sinh sẽ tìm phương án khắc phục để phù hợp với mục đích sử dụng. 

Việc lựa chọn hệ thống e-Learning phù hợp có vai trò quan trọng hơn cả

Áp dụng hệ thống e-Learning không phù hợp sẽ gây nên những hậu quả nặng nề cho việc đào tạo nguồn nhân sự cho doanh nghiệp. Chất lượng đào tạo nhân sự không những không đáp ứng đúng mục tiêu nhu cầu, mà thêm vào đó còn gây tốn kém các khoản phí cho chính doanh nghiệp.

Việc sở hữu hệ thống đào tạo trực tuyến dễ sử dụng, có tính bền vững sẽ là công cụ hỗ trợ hiệu quả giúp doanh nghiệp từng bước kiện toàn đội ngũ nhân sự. Nhân sự đảm bảo được đào tạo chuẩn hóa mang tính đồng bộ theo hệ thống nội dung đào tạo chung của doanh nghiệp. Quy trình đào tạo được áp dụng chuẩn theo hệ thống ngay từ đầu. Mục tiêu định hướng đào tạo được đảm bảo vận hành đúng đắn theo chiến lược phát triển chung của doanh nghiệp. Đây cũng là cơ sở để doanh nghiệp đảm bảo khả năng cạnh tranh, tăng trưởng và phát triển bền vững cho hiện tại và tương lai sau này. 

5 Lưu ý doanh nghiệp cần biết khi xây dựng hệ thống e-Learning

Ảnh minh họa

Trên thị trường hiện nay, có khá nhiều đơn vị cung cấp giải pháp xây dựng hệ thống e-Learning nội bộ cho doanh nghiệp. Trong đó, CLS đang là hệ thống đào tạo trực tuyến nhiều doanh nghiệp tin tưởng lựa chọn sử dụng trong những năm gần đây. Triển khai hệ thống CLS giúp doanh nghiệp chủ động quản lý, xây dựng và phát triển chương trình đào tạo. Những ưu điểm nổi bật mà CLS mang lại cho doanh nghiệp là:

  • Cung cấp hệ thống đào tạo với đa tính năng: quản lý, lưu trữ, phân phối khoá học… phù hợp với tính chất vừa học vừa đảm bảo hoạt động của doanh nghiệp.
  • Hỗ trợ doanh nghiệp kiểm tra và đánh giá việc dạy học của nhân viên.
  • Giảm chi phí đào tạo theo hình thức tập trung và tiết kiệm thời gian đào tạo tối ưu.
  • Cung cấp nguồn nhân sự chuẩn chất lượng theo nhu cầu và mục tiêu phát triển của doanh nghiệp.
  • Chi phí đầu tư xây dựng hệ thống e-Learning thấp, không tốn quá nhiều chi phí cho doanh nghiệp.

Có thể nhận thấy, không có doanh nghiệp nào thành công mà không có sự đầu tư vào đào tạo nhân sự. Đặc biệt là với nguồn nhân sự chất lượng sẽ tăng khả năng hiện thực hóa các kế hoạch phát triển của doanh nghiệp. Vì vậy, mỗi doanh nghiệp nên đầu tư xây dựng hệ thống e-Learning chuẩn. Hệ thống này luôn sẵn sàng đáp ứng mọi nhu cầu nhân sự để đảm bảo yếu tố thành công cho doanh nghiệp.  


ĐĂNG KÝ NHẬN BẢN TIN

TIN cùng danh mục Xem tất cả

Bí quyết đào tạo kinh doanh cho các đại lý của doanh nghiệp ngành mỹ phẩm
Đào tạo kinh doanh cho hệ thống các đại lý sẽ giúp doanh nghiệp tăng trưởng doanh thu và xây dựng danh tiếng. Vậy họ đã thực hiện điều đó bằng cách nào?
Xem chi tiết
Doanh nghiệp F&B nhất định phải áp dụng E-learning vào quá trình đào tạo nhân sự
Đào tạo nhân sự đặt ra thách thức lớn cho doanh nghiệp F&B của bạn? Đừng lo lắng bởi đã có CLS E-learning ở đây để cùng bạn giải quyết bài toán đó.
Xem chi tiết
0838392666