5 Cách nâng cao hệ thống quản lý học tập được chuyên gia gợi ý

28/09/2020

Hệ thống quản lý học tập là gì?

 

Hệ thống quản lý học tập có tên gọi là Learning Management System - LMS. Đây là hệ thống công nghệ được phát triển với mục đích tổ chức, quản lý và thực hiện việc đào tạo theo hình thức trực tuyến. Người dạy học và người học cùng tham gia học tập trong môi trường ảo với đầy đủ các hoạt động dạy và học. LMS còn cho phép người dùng quản lý việc học, việc dạy để đảm bảo chất lượng đào tạo theo nhu cầu. 

5 Cách nâng cao hệ thống quản lý học tập được chuyên gia gợi ý

Ảnh minh họa

Vấn đề thường gặp ở hệ thống quản lý học tập

Những vấn đề thường gặp khi vận hàng một hệ thống quản lý học tập có thể kể đến như:

1. Giao diện không đẹp

Phần giao diện của nhiều hệ thống quản lý đào tạo không được đầu tư chăm chút kỹ lưỡng. Ở phần này, nhiều đơn vị phát triển thường theo kiểu khuôn mẫu nên mang lại cảm giác cứng nhắc cho người dùng. Giao diện không đẹp thường gặp ở các thiết kế đơn sắc, màu sắc không thân thiện, bố cục không thuận tiện cho các thao tác sử dụng của người dùng. Trong khi đó tất cả những người học luôn cảm thấy thích thú khi được học với  giao diện đẹp. Nó giúp khơi gợi cảm xúc thích học ở mỗi người học.

2. Không có phiên bản mobile

Trong thời đại số, thói quen của người dùng gần như gắn với chiếc điện thoại smartphone 24/24. Do đó, một hệ thống đào tạo nội bộ không có phiên bản mobile sẽ khiến việc học thiếu tính linh hoạt và chủ động. 

3. Hệ thống LMS không hoạt động được trên Macbook

Đây là yếu tố tương thích hệ điều hành của hệ thống. Với những nhà phát triển chưa có sự đầu tư thì có những hệ thống LMS không hoạt động được trên máy Macbook với hệ điều hành IOS. Điều này gây trở ngại cho người dùng hệ thống rất nhiều như không truy cập được vào hệ thống, không xem được bài giảng, không điều hướng được tới các đường link kết nối... Hướng ưu tiên hàng đầu là cần phát triển hệ thống tương thích với tất cả các hệ điều hành hiện được người dùng sử dụng.

4. Dung lượng lưu trữ thấp

Hệ thống LMS bị giới hạn về dung lượng lưu trữ sẽ là thiệt thòi lớn cho người dạy và người học. Đối với những tổ chức, doanh nghiệp lớn nhu cầu đào tạo lớn thì những hệ thống LMS có dung lượng lưu trữ thấp sẽ gây ra những ảnh hưởng nặng nề đến hiệu quả đào tạo. 

5 Giải pháp cải thiện hệ thống quản lý học tập được chuyên gia gợi ý

Theo gợi ý của các chuyên gia trong lĩnh vực đào tạo, hệ thống LMS nên áp dụng những gợi ý nâng cấp, cải thiện sau:  

1. Giao diện điện thoại được ưu tiên đầu tiên

Yếu tố này hoàn toàn phù hợp với xu hướng sử dụng của người dùng. Khi mà mọi nhu cầu về học tập giờ đây đều có thể thao tác nhanh chóng trên chiếc điện thoại cá nhân. Vì vậy, hệ thống LMS phát triển trên điện thoại nên được chú trọng đầu tư nhằm mang lại tiện ích cao nhất cho người dùng. Với chiếc điện thoại thông minh có kết nối internet người học có thể linh hoạt, chủ động trong việc học về thời gian và cả không gian.

5 Cách nâng cao hệ thống quản lý học tập được chuyên gia gợi ý

Ảnh minh họa

2. Lắng nghe phản hồi liên tục

Những nhà phát triển hệ thống LMS có quy mô luôn chú trọng việc ghi nhận phản hồi đóng góp ý kiến của người dùng. Bởi đây là cơ sở quan trọng để điều chỉnh phát triển hệ thống ngày càng hoàn thiện hơn. Việc lấy ý kiến, phản hồi hoặc đánh giá của người dùng nên thực hiện ngay trên hệ thống cho tất cả các đối tượng sử dụng.

3. Chọn lưu trữ trên Cloud tăng độ ổn định

5 Cách nâng cao hệ thống quản lý học tập được chuyên gia gợi ý

Ảnh minh họa

Khả năng lưu trữ là một trong những yếu tố để đánh giá chất lượng một hệ thống LMS. Với xu hướng công nghệ hoá hiện nay, giải pháp tối ưu là ứng dụng hình thức lưu trữ đám mây. Giải pháp này mang lại dung lượng lưu trữ không giới hạn, độ ổn định cao cho các hệ thống quản lý đào tạo trực tuyến. 

4. Nên có kho bài giảng riêng, đa dạng

Việc cung cấp sẵn những bài giảng chuẩn đa dạng về nội dung và thể loại nhằm hỗ trợ cho việc soạn bài giảng nhanh chóng. Tùy vào đối tượng, ngành nghề mà xây dựng những bài giảng phù hợp. Hơn nữa, thông qua việc xây dựng bài giảng chuẩn cũng có thể đính kèm thông điệp riêng của mỗi cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp.

5. Tối ưu khả năng tích hợp trong hệ thống

Với những hệ thống quản lý học tập được tối ưu khả năng tích hợp sẽ đảm bảo cho quá trình vận hành. Các hoạt động dạy học và quản lý luôn có sự liên kết chặt chẽ. Như việc tích hợp đào tạo kết hợp họp trực tuyến, hay tương tác thông qua các kết nối mạng xã hội… nhằm hỗ trợ người dùng tối ưu.

Việc lựa chọn hệ thống quản lý học tập uy tín, chất lượng có ý nghĩa quan trọng cho tổ chức và doanh nghiệp. Nên ưu tiên chọn những hệ thống đã được tối ưu để đảm bảo quá trình vận hành không phát sinh lỗi hay tiềm ẩn nhiều rủi ro gây tổn thất về thời gian và tiền bạc của người dùng. 


ĐĂNG KÝ NHẬN BẢN TIN

TIN cùng danh mục Xem tất cả

Bí quyết đào tạo kinh doanh cho các đại lý của doanh nghiệp ngành mỹ phẩm
Đào tạo kinh doanh cho hệ thống các đại lý sẽ giúp doanh nghiệp tăng trưởng doanh thu và xây dựng danh tiếng. Vậy họ đã thực hiện điều đó bằng cách nào?
Xem chi tiết
Doanh nghiệp F&B nhất định phải áp dụng E-learning vào quá trình đào tạo nhân sự
Đào tạo nhân sự đặt ra thách thức lớn cho doanh nghiệp F&B của bạn? Đừng lo lắng bởi đã có CLS E-learning ở đây để cùng bạn giải quyết bài toán đó.
Xem chi tiết
0838392666