5 cách hỗ trợ dạy học trực tuyến tại nhà do đại dịch Covid

01/04/2021

Khi các lớp học trực tuyến được tổ chức do COVID-19, điều này không chỉ đánh dấu một sự chuyển đổi lớn trong giáo dục từ mẫu giáo sang lớp 12, mà còn là sự thay đổi trong sự tham gia của cha mẹ vào việc giáo dục con cái của họ. Các trường chủ yếu liên lạc trực tuyến qua email và mạng xã hội (hoặc đôi khi qua điện thoại) để giữ liên lạc với phụ huynh, và mỗi gia đình phải xác định mức độ có thể hỗ trợ học tập từ xa.

Học sinh ngày càng có xu hướng tham gia vào việc học trực tuyến hoặc kết hợp (cả trong lớp và trực tuyến). Điều này không chỉ do đại dịch, cũng đã có sự gia tăng của việc học trực tuyến trong các hệ thống trường học. Một số phụ huynh chọn phương pháp học từ xa cho con cũng có thể do lịch trình làm việc, hoặc do gia đình có thể hỗ trợ việc học tập của các con. May mắn thay, những hành động hỗ trợ và khuyến khích nhỏ của cha mẹ có thể có tác động lớn đến sự thành công của học sinh. Giữa những khó khăn và rào cản khác nhau mà các gia đình phải đối mặt, có vô số cách mà các bậc cha mẹ có thể làm để hỗ trợ việc học của con cái họ.

MỤC LỤC


1. Tạo động lực bằng cách quan tâm

Cha mẹ có thể là nguồn động lực quan trọng cho con cái, nhưng không chỉ là những lời khiển trách và khen thưởng. Sự tham gia của phụ huynh, nhẹ nhàng thúc đẩy học sinh thông qua sự khuyến khích, hỗ trợ đã được chứng minh là có hiệu quả trong sự thành công của các con.

Nghiên cứu cho thấy động lực là thứ đặc biệt quan trọng đối với giáo dục trực tuyến. Các nghiên cứu về những người học đại học cho thấy rằng, những người học ảo có thể gặp phải tỷ lệ bỏ học cao hơn so với những người học trong môi trường trực tiếp truyền thống.

Một số học sinh có thể yêu cầu phụ huynh ngồi cùng khi tham gia vào việc học trực tuyến, trong khi những học sinh khác được hưởng lợi nhiều hơn từ việc đăng ký định kỳ của phụ huynh. Các cơ hội bình thường để chia sẻ kết quả học tập và hoạt động với các thành viên trong gia đình cũng có thể mang lại lợi ích cho học sinh.

Ngay cả sự tham gia của phụ huynh nhiều sắc thái, chẳng hạn như truyền đạt niềm tin rằng học sinh sẽ thành công, hoặc dành thời gian chất lượng để bày tỏ sự quan tâm và chăm sóc, có thể giúp thúc đẩy người học kiên trì vượt qua các thử thách.

2. Giúp học sinh tổ chức môi trường học tập ở nhà

Một số học sinh có thể gặp khó khăn khi được giao nhiệm vụ hoàn thành bài tập trực tuyến tại nhà, bởi vì môi trường gia đình thường ít cấu trúc hơn trường học. Lập kế hoạch trong việc quản lý không gian học tập, tài nguyên công nghệ, thói quen của hộ gia đình có thể giúp ích rất nhiều trong việc chủ động giảm bớt căng thẳng trong gia đình và hỗ trợ học sinh khi học ở nhà.

Tạo không gian cho việc học từ xa trong nhà có thể liên quan đến việc thiết lập các thói quen mới của gia đình. Cả học sinh và phụ huynh có thể phản ánh những kinh nghiệm học tập từ xa trước đây để hiểu loại môi trường và thói quen nào cho phép mọi người làm việc hiệu quả khi ở nhà.

Cả gia đình có thể cố gắng tổ chức môi trường tại nhà để hỗ trợ tối đa nhu cầu của người học trực tuyến. Thông qua việc bồi dưỡng các thói quen của gia đình phù hợp với trách nhiệm học tập trực tuyến, sở thích, nhu cầu giải trí, hoạt động thể chất, phụ huynh có thể thúc đẩy sự thành công của học sinh.

3. Khuyến khích trẻ em và thanh thiếu niên tự điều chỉnh

Khi tham gia vào việc học trực tuyến, sự tự điều chỉnh của học sinh có thể là một thách thức. Những người học trực tuyến vẫn đang xây dựng kỹ năng tự điều chỉnh, có thể cần thêm sự hỗ trợ của cha mẹ. Ví dụ: Một số học sinh có thể được hưởng lợi từ việc thiết bị học tập của họ được thiết lập trong một khu vực chung trong nhà. 

Đối với các sinh viên khác, khả năng tự điều chỉnh của họ có thể phát triển mạnh chỉ với việc thỉnh thoảng cha mẹ đăng ký thực tế hoặc ảo. Đăng ký cũng có thể mang lại lợi ích cho phụ huynh, bằng cách cung cấp cái nhìn sơ lược về mức độ tham gia của người học trực tuyến và mô hình học tập của họ.

4. Duy trì giao tiếp giữa gia đình và trường học

Với thông tin về hoạt động và chính sách của trường học thay đổi nhanh chóng, việc liên lạc giữa gia đình và trường là điều cần thiết. Do đó, tham gia vào giao tiếp hai chiều thường xuyên, liên tục giữa gia đình và trường học là một cách khác mà phụ huynh có thể hỗ trợ người học trực tuyến.

Phụ huynh luôn theo sát các diễn biến trong cộng đồng trường học có thể là nguồn thông tin bổ sung cho học sinh và có thể giúp người học trực tuyến hiểu, chuẩn bị và điều chỉnh cho phù hợp với mong đợi của môi trường học tập đang phát triển của học viên. Thiết lập thời gian cụ thể để đọc email của trường, kiểm tra nguồn cấp dữ liệu mạng xã hội, xem lại thông tin liên lạc trong lớp học hoặc tin tức có thể hữu ích.

Giao tiếp hai chiều rất quan trọng trong việc hỗ trợ giáo dục kết hợp và giáo dục trực tuyến, vì giáo viên có thể dựa vào phụ huynh khi tìm cách hiểu việc học của học sinh ngoài giờ lên lớp và khi ra khỏi màn hình.

Thông tin liên lạc ở nhà và trường học không nên được dành riêng khi có sự cố. Thiết lập thông tin liên lạc thường xuyên và phản hồi hai chiều giữa học sinh, gia đình và giáo viên có thể đi một chặng đường dài để thiết lập lòng tin và mối quan hệ cần thiết để tạo ra một cộng đồng học tập trực tuyến hoặc theo cách khác, trong đó tất cả các thành viên sẽ cảm thấy được hỗ trợ

5. Cung cấp hỗ trợ hướng dẫn

Mặc dù cha mẹ hoặc người chăm sóc chính không phải lúc nào cũng là chuyên gia về các vấn đề, nhưng họ có thể được nhắc nhở học viên làm bài tập về nhà hoặc hỗ trợ học tập.

Sự hỗ trợ hướng dẫn của phụ huynh dưới hình thức xem lại các hướng dẫn bài tập cùng với học sinh, khuyến khích trẻ xem lại tài liệu ở trường khi gặp khó khăn có thể được cả những người đang gặp khó khăn và giáo viên của họ đánh giá cao. Ngoài ra còn giúp học sinh điều hướng các ứng dụng trực tuyến hoặc khắc phục các sự cố kỹ thuật.

Thông qua các cơ hội học tập không chính thức, phụ huynh có thể giúp học sinh phát triển các kỹ năng và hiểu sâu hơn về các khái niệm đã học trong lớp. Ví dụ: Các cuộc trò chuyện trong gia đình và những khoảnh khắc có thể nói chuyện giữa cha mẹ và con cái có thể giúp học sinh tạo mối liên hệ giữa bài tập trên lớp và trải nghiệm thế giới thực.

Bằng cách tạo động lực cho học sinh, khuyến khích các em tự điều chỉnh, giúp các em tổ chức môi trường học tập tại nhà, duy trì giao tiếp giữa nhà trường và hỗ trợ giảng dạy, sự tham gia của phụ huynh có khả năng ảnh hưởng tích cực đến kết quả học tập và thành công của học sinh khi học trực tuyến tại nhà.

Đào tạo trực tuyến tại nhà đang ngày càng trở nên phổ biến. Tuy nhiên, vẫn cần có sự hỗ trợ của người hướng dẫn, gia đình, phụ huynh để chất lượng đào tạo tốt hơn, cũng như góp phần thúc đẩy quá trình học tập của chính người học. Với kinh nghiệm triển khai hệ thống đào tạo trực tuyến E-Learning tại nhà, CLS luôn sẵn sàng đồng hành cùng các học sinh, sinh viên, các nhà đào tạo để có một lộ trình học tập hiệu quả nhất.


ĐĂNG KÝ NHẬN BẢN TIN

TIN cùng danh mục Xem tất cả

Bí quyết đào tạo kinh doanh cho các đại lý của doanh nghiệp ngành mỹ phẩm
Đào tạo kinh doanh cho hệ thống các đại lý sẽ giúp doanh nghiệp tăng trưởng doanh thu và xây dựng danh tiếng. Vậy họ đã thực hiện điều đó bằng cách nào?
Xem chi tiết
Doanh nghiệp F&B nhất định phải áp dụng E-learning vào quá trình đào tạo nhân sự
Đào tạo nhân sự đặt ra thách thức lớn cho doanh nghiệp F&B của bạn? Đừng lo lắng bởi đã có CLS E-learning ở đây để cùng bạn giải quyết bài toán đó.
Xem chi tiết
0838392666