VIE

5 bước xây dựng hệ thống đào tạo nội bộ chuyên nghiệp

12/04/2021

Một nghiên cứu được thực hiện bởi Hiệp hội Đào tạo và Phát triển Hoa Kỳ (ASTD) cho biết: Các tổ chức, doanh nghiệp sở hữu hệ thống đào tạo nội bộ chuyên nghiệp, toàn diện sẽ giúp nhân viên tăng hiệu suất và thu nhập hơn 218%. Mặt khác, 40% nhân viên không được đào tạo hiệu quả sẽ tự động rời đi và từ chức ngay trong những ngày đầu đi làm.

Vấn đề là làm sao để xây dựng chương trình đào tạo nội bộ chuyên nghiệp, hiệu quả. Có rất nhiều doanh nghiệp gặp phải sai lầm khi đầu tư tiền bạc, nhân lực vào việc xây dựng hệ thống đào tạo dẫn tới không thành công. Để đảm bảo rằng những việc mà công ty sẽ làm không bị lãng phí tài nguyên, công sức của mọi người, hãy cùng hệ thống E-Learning CLS tìm hiểu quy trình xây dựng hệ thống đào tạo nội bộ theo 5 bước đơn giản nhưng hiệu quả.

MỤC LỤC


Bước 1: Định hướng phát triển và đánh giá nhu cầu đào tạo của doanh nghiệp

Ở bước này doanh nghiệp cần biết mình đang xây dựng chiến lược kinh doanh gì, hoạch định nhân sự ra sao và xây dựng hệ thống đào tạo nội bộ để giải quyết vấn đề gì cho doanh nghiệp? Có thể đào tạo về quy định, tiêu chuẩn, văn hóa công ty hoặc sự thay đổi nhỏ về sản phẩm như giá cả, chương trình khuyến mãi cần truyền tải đến nhân viên một cách nhanh chóng, tức thì,... Vậy để làm được điều đó, doanh nghiệp cần đào tạo cho nhân viên hiểu về công ty, trình độ chuyên môn nghiệp vụ của họ để phù hợp với quy trình làm việc mới và tăng năng suất làm việc.

Định hướng phát triển và đánh giá nhu cầu đào tạo nội bộ của doanh nghiệp
Định hướng phát triển và đánh giá nhu cầu đào tạo nội bộ của doanh nghiệp

Trong quy trình xây dựng hệ thống đào tạo nội bộ chuyên nghiệp thì bước này là đầu tiên, quan trọng giúp doanh nghiệp xác định mục tiêu kinh doanh và nâng cao chất lượng đào tạo. Mục tiêu, định hướng nhân viên trong khóa đào tạo là nhân viên phải được trau dồi, bổ sung thêm kỹ năng, kiến thức chuyên môn phục vụ cho công việc. Bên cạnh đó, việc xác định rõ đối tượng cần đào tạo giúp công ty quản lý thời gian hiệu quả và giảm thiểu về mặt chi phí. 

Bước 2: Xác định mục tiêu đào tạo cụ thể

Ở bước 1 đã xác định mục tiêu kinh doanh của công ty, thì bây giờ doanh nghiệp phải xác định các yêu cầu, mục tiêu cụ thể cho công tác đào nội bộ để đạt được mục tiêu. Công ty cần làm rõ các vấn đề sau:

  • Trách nhiệm và vai trò của nhân viên trong việc đạt được mục tiêu cuối cùng của công ty.
  • Các công việc nhân viên cần phải đảm bảo rằng sẽ hoàn thành và đạt được mục tiêu đã đặt ra từ ban đầu. 

Xây dựng hệ thống đào tạo trực tuyến thì việc xác định mục tiêu đào tạo rất quan trọng, bởi bởi nó là mục tiêu của cả nhân viên và doanh nghiệp. Sau khi xác định được mục tiêu thì doanh nghiệp có thể đưa ra định hướng cho chương trình, nội dung đào tạo và nó có thể đóng vai trò là thước đo cho cả quá trình đào tạo có thành công hay không. Nói cách khác, hệ thống đào tạo nội bộ có thành công hay không, phụ thuộc vào việc nhân viên có hoàn thành nhiệm vụ, mục tiêu đặt ra hay không.

Bước 3: Thiết kế chương trình đào tạo

Khi các tổ chức, doanh nghiệp xây dựng hệ thống đào tạo cần chuẩn bị sẵn một kế hoạch đào tạo thật chi tiết, rõ ràng. Kế hoạch bao gồm phương pháp đào tạo, nội dung, kiến thức cần truyền đạt, tài liệu tham khảo, hướng dẫn và một số khía cạnh có liên quan khác. Nhưng trước khi lập kế hoạch, doanh nghiệp cần lưu ý một số điều sau:

  • Lấy người học làm trung tâm, không lấy người hướng dẫn.
  • Tất cả nội dung đào tạo phải liên quan trực tiếp và xoay quanh mục tiêu đào tạo.
  • Trong chương trình đào tạo cần có nhiều ví dụ minh họa, tình huống thực tế.
  • Luôn có sự tương tác, thảo luận, đặt câu hỏi trong buổi học.
  • Nên chia nhỏ nội dung đào tạo, đừng đưa quá nhiều kiến thức vào 1 buổi.
Thiết kế chương trình đào tạo nội bộ
Thiết kế chương trình đào tạo nội bộ

Chương trình đào tạo nội bộ là hệ thống các kỹ năng, kiến thức nào cần được học và dạy trong khoảng thời gian bao lâu. Từ đó, doanh nghiệp đưa ra phương án đào tạo phù hợp nhất. 

Xây dựng, thiết kế chương trình và tài liệu đào tạo cũng rất quan trọng. Bởi nó là yếu tố tạo nên sự hấp dẫn và thu hút nhiều nhân viên tham gia khóa học. Chương trình càng hay, bổ ích càng tạo động lực cho nhân viên muốn tham gia khóa đào tạo. Bài giảng, tài liệu tham khảo càng đẹp nhân viên càng có hứng thú đọc. Đồng thời, doanh nghiệp nên kết hợp các định dạng scorm, biểu đồ, hình ảnh, powerpoint chuyên nghiệp để người học thấy trực quan, dễ hiểu và nhớ lâu hơn.

Bước 4: Triển khai đào tạo nội bộ

Nếu các doanh nghiệp chuẩn bị chu đáo, cẩn thận 4 bước phí trên thì đến bước này khi triển khai chương trình đào tạo sẽ rất dễ dàng. Tuy nhiên, công ty vẫn cần lưu ý tới 2 điều sau để chương trình đào tạo đạt hiệu quả tối đa: 

  • Sắp xếp lịch trình cho các hoạt động đào tạo, sau đó mới huy động nhân lực cần thiết để thực hiện.
  • Quyết định nhân viên được đào tạo dựa trên nhu cầu, trình độ chuyên môn, chức danh mà doanh nghiệp cần.

Sau khi lên kế hoạch thì doanh nghiệp có thể phát triển nhân lực và xây dựng quy trình đào tạo. Mục tiêu của việc xây dựng hệ thống đào tạo nội bộ là nâng cao kỹ năng, kiến thức chuyên môn, nghiệp vụ cho đội ngũ nhân viên. Mỗi doanh nghiệp có một mục tiêu đào tạo khác nhau vậy nên sẽ có các phương án giải quyết khác nhau.

Bước 5: Đánh giá kết quả đào tạo nội bộ

Đây là bước đánh giá về hiệu quả và mức độ thành công của một chương trình đào tạo. Phản hồi, nhận xét của người học rất quan trọng, điều này giúp doanh nghiệp biết được nội dung, thông tin mà mình truyền tải có bổ ích, hấp dẫn không, gặp phải vấn đề gì để cải thiện và đưa ra phương án tốt hơn cho các khóa học sau này.

Đánh giá kết quả đào tạo nội bộ
Đánh giá kết quả đào tạo nội bộ

Ngoài ra, bước đánh giá kết quả để doanh nghiệp nắm bắt số lượng nhân viên tuân thủ chương trình đào tạo, bao nhiêu người có thể tiếp thu và hiểu về nội dung của chương trình. Sau quá trình đánh giá công ty có thể biết chương trình đào tạo có đáp ứng được nhu cầu, đạt được mục tiêu đề ra hay không.

Xây dựng hệ thống đào tạo khi lên sẵn kế hoạch sẽ giúp doanh nghiệp tiết kiệm tối đa thời gian cũng như không bị lãng phí tài nguyên và rủi ro cho chương trình đào tạo. Để có một hệ thống đào tạo nội bộ chuyên nghiệp, doanh nghiệp cần có một đội ngũ chuyên gia hoặc đơn vị cung cấp đào tạo trực tuyến uy tín.

Với bề dày kinh nghiệm lên tới 13 năm làm việc cùng hàng loạt đối tác lớn, CLS tự tin về khả năng xây dựng hệ thống đào tạo nội bộ cho các doanh nghiệp để đạt được hiệu quả đào tạo tối ưu nhất. Hệ thống E-Learning CLS chính là lựa chọn tối ưu cho các doanh nghiệp ở thời điểm hiện tại, với những tính năng ưu việt, hiệu quả và tiết kiệm chi phí tối đa. Hãy để lại số điện thoại và email ngay dưới bình luận hoặc gọi ngay hotline: 0838392666 để nhận được tư vấn phù hợp trong quy trình xây dựng hệ thống đào tạo nội bộ cho tổ chức, doanh nghiệp của bạn nhé!


ĐĂNG KÝ NHẬN BẢN TIN

TIN cùng danh mục Xem tất cả

6 mẹo giúp nhân sự học Elearning hiệu quả hơn
E-learning là một hình thức học tập trực tuyến, sử dụng các công nghệ thông tin và truyền thông để phục vụ nền giáo dục và đào tạo. Hình thức này ngày càng trở nên phổ biến bởi sự thuận tiện của chúng, tiết kiệm thời gian, chủ động học tập mọi lúc, mọi nơi
TOP 6 LỢI ÍCH LMS MANG LẠI CHO LĨNH VỰC Y TẾ - CHĂM SÓC SỨC KHỎE CỘNG ĐỒNG
Một hệ thống quản trị đào tạo trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe (Healthcare LMS) có thể đem lại nhiều lợi ích cho các tổ chức trong lĩnh vực này. Dưới đây là 6 lợi ích điển hình nhất mà hệ thống Healthcare LMS mang lại cho cộng đồng.
TOP 6 LỢI ÍCH CHO DOANH NGHIỆP KHI ỨNG DỤNG E-LEARNING VÀO ĐÀO TẠO NỘI BỘ
Trong công cuộc chuyển đổi số toàn cầu hiện nay, E-learning đã "chen chân" vào hoạt động phát triển doanh nghiệp. E-Learning cũng đã được công nhận đã mang lại nhiều lợi ích rõ rệt, tác động trực tiếp tới năng suất làm việc và kết quả kinh doanh bởi chính những doanh nghiệp đã ứng dụng chúng.
0942353993