4 định dạng câu hỏi giúp hệ thống thi trắc nghiệm trực tuyến hiệu quả

27/05/2021

Mô hình E-Learning cho phép người quản trị và đào tạo có thể thiết kế những bài giảng và bài thị có định dạng đặc biệt đem lại trải nghiệm thu hút hơn với học viên. Những bài kiểm tra dưới hình thức những câu hỏi trắc nghiệm bao giờ cũng tạo ra tâm lý dễ chịu hơn cho người học. Vậy những dạng câu hỏi nào nên được áp dụng trong hệ thống thi trắc nghiệm trực tuyến? 

MỤC LỤC


1. Nhập câu trả lời đúng

Trong hầu hết các trường hợp, định dạng này yêu cầu người học thêm từ, hoàn thành câu hoặc viết một câu hoàn chỉnh. Để những dạng câu hỏi này có hiệu quả rất lớn khi kiểm tra kiến ​​thức của người học vì nó yêu cầu họ phải nắm rất chắc kiến thức chuyên môn mới có thể hoàn thành câu hỏi. Một gợi ý dành cho nhà đào tạo đối với câu hỏi này là tránh đưa ra cấu trúc câu nào có khả năng khiến học viên có thể đoán được câu trả lời.

Định dạng nhập câu trả lời đúng trên hệ thống thi trắc nghiệm trực tuyến
Định dạng nhập câu trả lời đúng trên hệ thống thi trắc nghiệm trực tuyến

Tuy nhiên, đối với một số bài kiểm tra đặc thù, có thể tạo những gợi ý hoặc gợi nhớ cho các học viên bên cạnh câu hỏi để họ có thể nhớ lại được kiến thức và đặt vào những vị trí phù hợp. Điều này hoàn toàn có thể thực hiện trên hệ thống thi trắc nghiệm trực tuyến hiện đại ngày nay. Hiệu quả của chất lượng học viên mới là điều quan trọng nhất khi thực hiện các buổi kiểm tra định kỳ, vậy nên hãy tập trung vào nội dung câu hỏi thật tốt và bao quát kiến thức. 

2. Câu hỏi với nhiều lựa chọn

Đây có lẽ là định dạng câu hỏi phổ biến nhất hiện có và xuất hiện trong hầu hết các hệ thống thi trắc nghiệm trực tuyến. Đồng thời, chúng có lẽ có nhiều biến thể và kiểu dáng nhất vì chúng có nhiều dạng khác nhau, nhưng công thức vẫn giữ nguyên. Ngoài sự đơn giản và dễ hiểu, định dạng bài kiểm tra này còn là một trong những định dạng phù hợp cho kiểm tra thử nhanh mức độ tiếp thu bài giảng của các học viên. Định dạng bao gồm các câu hỏi và một số đáp án ghi sẵn và người tham gia cần chọn câu trả lời đúng. 

Định dạng này tương đối thân thiện với người dùng vì đã xuất hiện rất nhiều và quen thuộc với hầu hết mọi người. Mặc dù có nhiều biến thể nhưng về cơ bản, học viên vẫn có thể ấn chọn câu trả lời mà họ cho là đúng nhất cho câu hỏi thi được đề ra. Các bài kiểm tra chỉ có câu hỏi dạng này thường tiết kiệm thời gian cho cả người giảng dạy lẫn người học. 

3. Câu hỏi dựa vào hình ảnh hoặc sự kết hợp từ ngữ 

Định dạng câu hỏi này sẽ yêu cầu người học tìm câu trả lời dựa trên các gợi ý, manh mối mà họ được cung cấp trong bài thi. Nếu đó là văn bản chữ, mục đích của câu hỏi là giúp người học nhớ các thuật ngữ, từ khóa quan trọng trong bài giảng. 

Câu hỏi dựa vào hình ảnh hoặc sự kết hợp từ ngữ giúp tăng mức độ ghi nhớ khi thi trắc nghiệm trực tuyến

Mặt khác, nếu gợi ý là dạng hình ảnh, mục đích là giúp mọi người nhận ra địa điểm, sự kiện hoặc con người liên quan đến những kiến thức cần phải nhớ. Nói một cách đơn giản, đây là việc kiểm tra kỹ năng quan sát, trí nhớ và cách tư duy hình ảnh. Một số khóa học cung cấp các câu đố cung cấp video hoặc hình ảnh liên quan đến khóa học để kiểm tra mức độ ghi nhớ thật sự của học viên trong toàn bộ quá trình tham gia

4. Câu hỏi nối 

Khái niệm này chỉ đơn giản là ghép nối các cột, nhóm chứa cụm từ, ký hiệu, hình ảnh hoặc từ khác nhau theo logic và kiến thức người học đã được cung cấp trong khóa học. Khái niệm này có thể được sử dụng để thiết lập kiến ​​thức chuyên sâu hoặc chỉ đơn giản là tìm hiểu xem liệu người học có khả năng nhận ra các khái niệm quen thuộc và mục đích của chúng hay không.

Câu hỏi nối giúp cho người học có thể ôn lại và nhớ được chính xác những khái niệm, chủ đề chuyên sâu và khó nhớ. Phần lớn những hệ thống thi trực tuyến sẽ chỉ thiết kế 1, 2 câu hỏi dạng này vì nó sẽ khiến các học viên tốn thời gian để tìm ra cách nối đúng cho toàn bộ nội dung.

Đưa câu hỏi nối vào hệ thống thi trắc nghiệm trực tuyến
Đưa câu hỏi nối vào hệ thống thi trắc nghiệm trực tuyến

Hệ thống thi trắc nghiệm trực tuyến trên các phần mềm E-Learning thường phải tạo các câu hỏi trắc nghiệm như một phần của khóa học vì chúng mang lại các yếu tố có giá trị cho trải nghiệm học tập. Điều quan trọng là tạo các câu hỏi có liên quan, đặt chúng ở đúng vị trí và trình bày chúng đúng cách bằng cách sử dụng các định dạng câu hỏi tương tác.

Phần mềm E-Learning CLS có định dạng Avina, sẵn sàng hỗ trợ các cá nhân, doanh nghiệp sản xuất các bài giảng, bài kiểm tra với định dạng câu hỏi mới mẻ, thu hút và hiệu quả trong quy trình sử dụng mô hình E-Learning của chúng tôi. 

Với bề dày kinh nghiệm lên tới 13 năm triển khai hệ thống thi trắc nghiệm trực tuyến cho các khách hàng có quy mô lớn nhỏ trên cả nước như Tập đoàn DOJI, Co.opmart, BILUXURY,... phần mềm đào tạo trực tuyến E-Learning CLS tự tin về khả năng xây dựng hệ thống thi trắc nghiệm trực tuyến cho các doanh nghiệp để đạt được hiệu quả đào tạo tối ưu nhất. 

Trong thời đại công nghệ, nhu cầu tìm kiếm phần mềm thi trực tuyến phù hợp cho doanh nghiệp đang trở thành xu hướng trong tương lai. Phần mềm E-Learning CLS chính là lựa chọn tối ưu cho các doanh nghiệp ở thời điểm hiện tại. Hãy để lại số điện thoại và email ngay dưới bình luận hoặc gọi ngay hotline: 0838.392.666 để nhận được tư vấn phù hợp trong con đường triển khai E-Learning cho tổ chức, doanh nghiệp của bạn nhé!


ĐĂNG KÝ NHẬN BẢN TIN

TIN cùng danh mục Xem tất cả

Bí quyết đào tạo kinh doanh cho các đại lý của doanh nghiệp ngành mỹ phẩm
Đào tạo kinh doanh cho hệ thống các đại lý sẽ giúp doanh nghiệp tăng trưởng doanh thu và xây dựng danh tiếng. Vậy họ đã thực hiện điều đó bằng cách nào?
Xem chi tiết
Doanh nghiệp F&B nhất định phải áp dụng E-learning vào quá trình đào tạo nhân sự
Đào tạo nhân sự đặt ra thách thức lớn cho doanh nghiệp F&B của bạn? Đừng lo lắng bởi đã có CLS E-learning ở đây để cùng bạn giải quyết bài toán đó.
Xem chi tiết
0838392666