VIE

10 thách thức về nhân sự mà các doanh nghiệp nhỏ phải đối mặt

21/01/2022

Nguồn nhân lực là một trong những tài sản quan trọng nhất trong một doanh nghiệp nhỏ. Tuy nhiên, nhiều doanh nghiệp nhỏ phải vật lộn với các vấn đề về nhân sự trong những năm đầu hình thành và phát triển của mình. Đặc biệt ở các doanh nghiệp có nhiều nhân viên sales, nhiều loại sản phẩm khác nhau. Điều này chủ yếu là do thiếu thông tin, quy trình làm việc, không có người giao phó, hướng dẫn đào tạo rõ ràng,...

Chính vì thế các CEO, nhà lãnh đạo thường phải đối mặt với một số thách thức liên quan đến năng suất và giao tiếp của nhân viên. Biết cách nhận ra sớm những thách thức này và giải quyết chúng sẽ giúp doanh nghiệp của bạn tiết kiệm tiền và nâng cao chất lượng nhân sự. Trong bài viết này, hãy cùng CLS E-Learning tìm hiểu 10 thách thức về nhân sự mà các doanh nghiệp nhỏ phải đối mặt và cách để vượt qua nó.

MỤC LỤC


1. Nguồn lực, chi phí và thời gian 

Trong các doanh nghiệp nhỏ việc tiến hành bất kỳ một công việc gì đều sẽ gây tốn kém cả về thời gian và tiền bạc. Điều này có nghĩa là các hoạt động nhân sự của công ty đang gặp nhiều khó khăn và bạn có thể đang phải đối mặt với các vấn đề tiềm ẩn. Với tư cách là một CEO, nhà lãnh đạo bạn cần xem lại các chính sách của mình. Liệu bạn có cần sự trợ giúp của chuyên gia để giúp đội ngũ của bạn phát triển và gắn bó lâu dài với công ty hơn không?

Thiếu hụt nguồn nhân lực luôn là thách thức lớn đối với các doanh nghiệp nhỏ
Thiếu hụt nguồn nhân lực luôn là thách thức lớn đối với các doanh nghiệp nhỏ

Nhiều người cho rằng doanh nghiệp nhỏ không cần đào tạo nội bộ, số lượng nhân viên ít đào tạo tại chỗ cũng được. Tuy nhiên, quan niệm này hoàn toàn sai lầm vì chính những doanh nghiệp vừa và nhỏ đến siêu nhỏ lại rất cần đào tạo nhân sự. 

Với ngân sách eo hẹp thì giải pháp đào tạo trực tuyến CLS E-Learning sẽ là lựa chọn thích hợp nhất cho các doanh nghiệp nhỏ. Nhờ CLS E-Learning, tất cả nhân viên sẽ được cập nhật các xu hướng mới nhất và am hiểu về sản phẩm dịch vụ mình cung cấp. Như vậy, họ vừa có thêm thời gian để nâng cao kiến thức vừa có thời gian dành cho bản thân và gia đình.

2. Quy trình chuẩn hóa ban đầu

Cho dù bạn là một công ty Startup hay một công ty vừa và nhỏ hay một doanh nghiệp đa quốc gia, đào tạo trực tuyến đều có thể đáp ứng nhu cầu của bạn ở hiện tại và trong tương lai. Và một công ty Startup đều muốn mình sẽ không phải là nhỏ mãi mãi. Chính từ đây, các công ty Startup càng cần xây dựng một quy trình đào tạo ngay từ ban đầu. 

Xây dựng quy trình chuẩn hóa là bài toán nan giải của các doanh nghiệp
Xây dựng quy trình chuẩn hóa là bài toán nan giải của các doanh nghiệp

Khi áp dụng một tiêu chuẩn đào tạo ngay từ ban đầu các công ty sẽ có một quy trình bài bản thống nhất giúp các nhân viên nắm bắt chuyên môn, kỹ năng đạt hiệu quả nhất. Và với phương pháp áp dụng đào tạo trực tuyến bằng E-Learning sẽ giúp cho các doanh nghiệp đào tạo quản lý nhân sự càng dễ dàng hơn nữa. Đào tạo trực tuyến dành cho các công ty nhỏ, mới thành lập bạn không cần lo lắng quá nhiều, các chương trình đào tạo sẽ được lên kế hoạch xây dựng và sử dụng lâu dài, xuyên suốt cùng công ty.

3. Quản lý hiệu suất và phát triển cá nhân

Một câu hỏi khó mà các doanh nghiệp thường gặp phải hiện nay đó là làm thế nào để đo lường hiệu suất và phát triển nhân viên? Các doanh nghiệp thường phải đối mặt với thách thức giúp nhân viên hiểu được công việc, vai trò của họ đóng góp vào việc đạt được các mục tiêu tổng thể của tổ chức. 

Tinh thần làm việc không thoải mái sẽ khiến hiệu suất công việc giảm sút
Tinh thần làm việc không thoải mái sẽ khiến hiệu suất công việc giảm sút

Kể cả là nhà quản lý hay nhân viên, mọi người vẫn phải vật lộn với việc cân bằng giữa công việc với cuộc sống hàng ngày của mình. Để nhân sự có thể vừa nâng cao năng lực, kiến thức chuyên môn vừa có thời gian dành cho bản thân thì doanh nghiệp phải đầu tư vào đào tạo nội bộ trực tuyến. Phát triển kỹ năng và chuyên môn nghiệp vụ cho nhân viên trong lĩnh vực của họ rất có thể sẽ có được thăng chức lên vị trí cao hơn. Với sự cố gắng, luôn trau dồi mỗi ngày của nhân viên chắc chắn công ty sẽ phát triển hơn mỗi ngày.

Nhiều doanh nghiệp đang gặp khó trong nắm bắt toàn diện hoạt động của doanh nghiệp. Sử dụng khung năng lực trên nền tảng của CLS E-Learning giúp doanh nghiệp đánh giá, cải thiện hiệu suất làm việc cho nhân viên. Đặc biệt, rút ngắn thời gian làm quen với công việc cho nhân sự mới để tạo ra giá trị cho tổ chức ngay tức thì.

4. Kiến thức đào tạo nhân sự của các nhà quản lý còn hạn chế

Nếu doanh nghiệp của bạn đang phát triển và bạn không có chuyên gia nhân sự đủ năng lực trong công ty, thì bạn nên cân nhắc việc chỉ định một hoặc thuê bên ngoài một công ty tư vấn. Khi số lượng nhân viên của bạn tăng lên, bạn sẽ không thể đảm nhiệm hết vai trò của một giám đốc nhân sự và khi đó bạn sẽ cần sự hỗ trợ phù hợp. 

Điều đáng chú ý là đa số các nhà quản lý, ngay cả những người có trình độ học vấn từ cao đẳng và đại học trở lên thì cũng ít người được đào tạo về kiến thức kinh tế và quản trị nhân sự, về pháp luật trong kinh doanh... Điều này đã ảnh hưởng lớn đến việc lập chiến lược phát triển, định hướng kinh doanh và quản lý, phát triển con người trong doanh nghiệp.

Kiến thức nhà quản lý hạn chế dẫn đến tình trạng không thu hút nhân viên tham gia khóa đào tạo 
Kiến thức nhà quản lý hạn chế dẫn đến tình trạng không thu hút nhân viên tham gia khóa đào tạo 

Ngoài ra, một chương trình đào tạo nhân sự có thể bao gồm rất nhiều lý thuyết, thông tin thực tế khó hiểu cần truyền đạt rõ ràng cho nhân viên. Nhưng nếu một nhà quản lý chưa đủ năng lực sẽ khiến cho toàn bộ đội ngũ đi xuống và hiểu sai tất cả. Điều này gây ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng chương trình đào tạo. Không những vậy, nhân viên còn mất đi sự hứng thú khi học tập. 

Để có thể giải quyết các vấn đề này, doanh nghiệp hãy ứng dụng ngay hệ thống đào tạo trực tuyến CLS E-Learning. Việc E-Learning trong đào tạo nội bộ sẽ không bị giới hạn chỗ ngồi, ai cũng có thể lắng nghe bất kỳ nội dung nào mà họ cần. Và qua các bài giảng E-Learning dưới sự hướng dẫn của các nhà lãnh đạo, các chuyên gia đầu ngành người học sẽ cảm thấy trực quan, dễ hiểu hơn rất nhiều. Từ đó có thể vận dụng ngay những kỹ năng, kiến thức mà nhân viên đã học vào chính công việc mình đang thực hiện.

5. Tài liệu không đầy đủ

Để giữ được những người giỏi nhất, bạn cần phải cung cấp tài liệu, nội dung đào tạo phù hợp với từng vị trí. Đào tạo nên là một phần của kế hoạch phát triển cá nhân được đặt ra cho mỗi thành viên trong công ty. Tuy nhiên, do điều kiện về thời gian và một số hạn chế khác, các doanh nghiệp nhỏ khó có thể tránh khỏi những thiếu sót trong việc xây dựng tài liệu đào tạo.

Các doanh nghiệp nhỏ ứng dụng E-Learning để tạo ra một kho tài liệu có thể sử dụng mãi mãi
Các doanh nghiệp nhỏ ứng dụng E-Learning để tạo ra một kho tài liệu có thể sử dụng mãi mãi

Tài liệu nội bộ thường chứa những thông tin, dữ liệu lớn chỉ cho phép lưu hành trong nội bộ doanh nghiệp để đảm bảo tính bảo mật, thông tin độc quyền hay lợi thế cạnh tranh so với các đối thủ trên thị trường. Hơn nữa, khi doanh nghiệp phát hành tài liệu trên giấy sẽ phải đối mặt với tình huống bị chỉnh sửa, thay đổi trong tương lai. Hoặc nếu doanh nghiệp ghi chép không chính xác những điều như quy định, chính sách công ty và quyền lợi của nhân viên, bạn sẽ phải đối mặt với những câu hỏi liên tục từ những nhân viên không nắm bắt được thông tin. Tất cả  những việc này khiến cho doanh nghiệp của bạn mất rất nhiều thời gian và  tiền bạc cho việc xây dựng tài liệu đào tạo. 

Số hóa tài liệu hiện đang là một xu hướng thịnh hành trong ngành lưu trữ với nhiều ưu điểm về cả chi phí và chất lượng. Với phương pháp này giúp nhân viên tiếp cận thông tin nhanh chóng và nâng cao chế độ bảo mật thông tin nội bộ cho doanh nghiệp. Điều này đồng nghĩa với việc đào tạo đồng bộ, nhất quán trong một công ty. Và hiện nay trên thị trường Việt Nam, CLS E-Learning đang là nhà cung cấp dịch vụ số hóa tốt nhất. Các doanh nghiệp hoàn toàn có thể yêu cầu CLS làm mọi thứ để công tác đào tạo nội bộ đạt kết quả cao nhất. 

6. Tuyển dụng

Hầu hết các doanh nghiệp luôn dành thời gian cho việc tuyển dụng, đưa ra cơ chế để kiểm tra ứng viên và thu hút đúng người. Nếu bạn tuyển dụng thông qua bên thứ ba, bạn đang phải đối mặt với các tác động về chi phí, nhưng nếu bạn tuyển dụng tại chỗ, bạn sẽ phải dành thời gian của mình để xem xét kỹ năng, trình độ chuyên môn, nghiệp vụ của ứng viên. Đây là tình trạng diễn ra thường xuyên và liên tục tại tất cả các công ty. 

Dịch vụ CLS E-Learning giúp các doanh nghiệp tiết kiệm chi phí tuyển dụng
Dịch vụ CLS E-Learning giúp các doanh nghiệp tiết kiệm chi phí tuyển dụng

Một trong những nguyên nhân khiến cho việc tuyển dụng luôn xảy ra trong các doanh nghiệp đó là tuyển dụng không đúng người, không có giải pháp để giữ chân nhân sự.  Thay vì dành thời gian cho đăng tin tuyển dụng trên mạng xã hội, gọi điện, phỏng vấn trao đổi qua email,... thì doanh nghiệp hãy tập trung đầu tư vào đào tạo phát triển nhân sự. Việc chú trọng đến phát triển con người sẽ là thương hiệu công ty tuyển dụng dễ dàng hơn. 

Chi phí cho nhân viên ngày càng chiếm một tỉ trọng lớn và gần như cố định với các doanh nghiệp. Vì vậy, công ty hãy giúp họ nâng cao năng lực, trình độ của mình bằng cách đào tạo tạo trực tuyến qua hệ thống CLS E-Learning. Việc này vừa giúp các CEO, nhà lãnh đạo dễ dàng quản lý, giữ chân nhân tài vừa giúp nhân sự làm việc tối đa và hiệu quả.

7. Khen thưởng và công nhận nhân viên

Khen th­ưởng nhân viên tưởng chừng là một việc làm dễ dàng nhưng ngược lại, nếu bạn mắc sai lầm, khen thưởng có thể phản tác dụng. Khen thưởng cần đúng người, đúng việc, đúng thời điểm, đúng cách thức. Tuy nhiên, tại các doanh nghiệp nhỏ thường sẽ không thiết lập tiêu chí đánh giá khen thưởng nhân viên khác nhau. Chính vì điều này khiến cho nhân viên không có động lực để làm việc, học tập để nâng cao năng lực bản thân đáp ứng yêu cầu công việc.

Khen thưởng sẽ tiếp thêm động lực để nhân viên nâng cao hiệu suất làm việc
Khen thưởng sẽ tiếp thêm động lực để nhân viên nâng cao hiệu suất làm việc

Nếu bạn muốn phát triển đội ngũ nhân sự của mình hãy ứng dụng ngay hệ thống E-Learning. Hệ thống này có tính năng khen thưởng, công nhận vinh danh thành tích học tập của học viên sau mỗi lần kiểm tra, đánh giá và kết thúc khóa học. Doanh nghiệp có thể đặt các huy hiệu, phần thưởng hoặc điểm số để khuyến khích nhân viên tham gia khóa học.Việc nhân viên được khen thưởng thường sẽ cải thiện được hiệu suất làm việc cao hơn. Vì vậy, khen thưởng càng diễn ra thường xuyên sẽ càng giúp nhân viên có những điều chỉnh, cải thiện kịp thời để phát triển công việc hơn nữa. 

8. Chương trình đào tạo nhân sự không sát với thực tế

Nhiều doanh nghiệp có chương trình đào tạo nội bộ quá chung chung, không rõ ràng và không sát với nhu cầu thực tế của nhân viên. Càng học họ càng thấy chán nản, thiếu kiên trì. Vì đơn giản, họ cảm thấy đang học những thứ không liên quan tới công việc, hay cuộc sống hàng ngày của mình.

Bằng cách phân loại học viên vào các nhóm theo lĩnh vực, phòng ban hoặc kỹ năng, trình độ khác nhau. Khóa đào tạo chung cho tất cả nhân viên trong công ty nên có những nội dung cơ bản về sản phẩm, dịch vụ doanh nghiệp. Có ví dụ minh họa và tình huống thực tế liên quan tới công việc để nhân viên luôn thấy kiến thức học đáp ứng nhu cầu thực tế.

Áp dụng CLS E-Learning giúp doanh nghiệp ghi hình tạo bài giảng sát với thực tế
Áp dụng CLS E-Learning giúp doanh nghiệp ghi hình tạo bài giảng sát với thực tế

Khảo sát trước và sau khóa đào tạo để xem nhân viên thực sự cần bổ sung những nội dung gì. Kết quả khảo sát trước khóa đào tạo sẽ cho doanh nghiệp biết được nên triển khai những kiến thức, kỹ năng gì để đáp ứng nhu cầu của nhân viên. Khảo sát sau khóa đào tạo sẽ cho doanh nghiệp biết được nội dung nào thực sự thu hút, hấp dẫn, nội dung nào cần được điều chỉnh hoặc loại bỏ.
Để thực hiện điều này nhanh chóng và tiện lợi thì phần mềm đào tạo trực tuyến CLS E-Learning sẽ đáp ứng được ngay. Các nhà quản lý không cần tốn thời gian vào công tác chuẩn bị kế hoạch khảo sát hay chương trình đào tạo. Bởi mọi thứ đều được thiết lập ngay trên hệ thống E-Learning.

9. Lực lượng nhân sự phân tán

Không phải lúc nào nhân sự trong công ty cũng tập trung tại một địa điểm. Tuỳ vào mục tiêu phát triển, mỗi công ty sẽ có quy mô phân bố nhân viên khác nhau. Đặc biệt với các công ty nhỏ, có nhu cầu phát triển nhiều chi nhánh tại các tỉnh thành. Tuy nhiên, số lượng nguồn nhân lực không đủ nên dẫn đến sự phân tán nhân sự là cực lớn. Và việc phát triển chi nhánh mới cần những người có kinh nghiệm thì mới có thể nắm bắt và duy trì công việc một cách tốt nhất. Khi đó, việc đào tạo nhân sự có thể gặp nhiều khó khăn như khác biệt về văn hoá, ngôn ngữ, không đồng nhất về thời gian, nội dung đào tạo,…

Đào tạo nhân sự mọi lúc mọi nơi nhờ hệ thống đào tạo trực tuyến E-Learning 
Đào tạo nhân sự mọi lúc mọi nơi nhờ hệ thống đào tạo trực tuyến E-Learning 

Có thể sử dụng phần mềm đào tạo trực tuyến để đồng nhất lịch trình đào tạo. Phần mềm giúp doanh nghiệp có thể tập trung đào tạo toàn bộ nhân viên tại cùng một thời điểm. Trao đổi, thảo luận cùng nhau để tăng mức độ tương tác của nhân viên. Nhiều người sẽ tích cực tham gia học tập hơn nếu họ hiểu được mục tiêu khóa học nói riêng và mục tiêu của doanh nghiệp nói chung.

10. Giải quyết xung đột

Xung đột giữa các cá nhân trong tổ chức thường xảy ra do người quản lý hay bộ phận nhân sự không có sự giải thích thỏa đáng và công khai các chính sách cho nhân viên nên dẫn tới tình trạng “hiểu lầm” hay “bất mãn” trong công ty. Chính vì vậy, nhà quản trị cần phải tạo ra không khí thân thiện, hòa đồng trong doanh nghiệp, như tổ chức đào tạo, những chuyến đi chơi ngắn vào mỗi dịp nghỉ, xây dựng góc thư giãn ngay trong văn phòng để nhân viên có thể gắn kết hơn và cũng là để giảm áp lực trong công việc, tạo hiệu quả làm việc cao.

Tình trạng xung đột nhân sự xảy ra ở hầu hết các tổ chức, doanh nghiệp 
Tình trạng xung đột nhân sự xảy ra ở hầu hết các tổ chức, doanh nghiệp 

Người lãnh đạo cần có sự công bằng trong phân công công việc cho từng nhân viên phù hợp với từng bộ phận. Tạo điều kiện để nhân viên - nhân viên hỗ trợ lẫn nhau và cùng phát triển. Bằng những khóa học trực tuyến về kỹ năng kiểm soát cảm xúc, nắm bắt tâm lý người đối diện thuộc nhóm tính cách nào,… các doanh nghiệp nên lồng ghép vào từng phần của khóa học của nhân viên. Để từ đó, lý thuyết kết hợp với những chia sẻ thực tế từ chính các cấp trên sẽ giúp nhân viên góc nhìn, qua đó uyển chuyển và linh hoạt hơn khi áp dụng phương pháp vào tình huống, công việc thực tế.

Ứng dụng E-Learning cũng là một giải pháp tốt để doanh nghiệp giải quyết xung đột, nó đem lai rất nhiều lợi ích và có tính ứng dụng cao, thực tiễn đối với mỗi học viên và doanh nghiệp. Vì vậy mỗi khóa học diễn ra trên hệ thống CLS E-Learning đều ghi nhận những đóng góp, nhận xét để cải tiến chương trình ngày một tốt hơn.

CLS là đơn vị duy nhất tại Việt Nam có khả năng đáp ứng ngay lập tức yêu cầu về đào tạo nội bộ của khách hàng nhanh chóng. Chúng tôi vẫn luôn luôn lắng nghe những ý kiến đóng góp và nhu cầu của khách hàng để mang tới các giải pháp phù hợp với từng khách hàng và không ngừng nâng cao chất lượng sản phẩm, dịch vụ. Và hơn hết, đội ngũ của CLS luôn sẵn sàng hỗ trợ khách hàng trong suốt quá trình từ khi tìm hiểu đến khi sử dụng. 

Vậy còn chần chừ gì nữa, hãy để lại thông tin số điện thoại và email ngay dưới bình luận hoặc liên hệ ngay hotline: 0838.392.666 để đội ngũ chuyên gia CLS tư vấn trực tiếp, miễn phí, sẵn sàng đồng hành cùng khách hàng 24/7 và giải đáp toàn bộ thắc mắc của bạn. Đừng quên chia sẻ thông tin thú vị này tới bạn bè nhé!


ĐĂNG KÝ NHẬN BẢN TIN

TIN cùng danh mục Xem tất cả

 4 bước triển khai mô hình Training Automation nâng cấp nguồn nhân lực doanh nghiệp
Training Automation- đào tạo tự động kết hợp công nghệ hiện đại giúp doanh nghiệp xây dựng quy trình đào tạo chuyên nghiệp và đạt hiệu quả cao. Cùng CLS.vn chỉ ra 4 bướctriển khai mô hình Training Automation nâng cấp nguồn nhân lực doanh nghiệp
 Đào tạo tự động- Các bước cần thiết để doanh nghiệp tự vận hành
Đào tạo tự động đã và đang trở thành xu hướng chung của thời kỳ công nghệ hiện đại. Hiểu về đào tạo tự động là gì, các yếu tố nào mà doanh nghiệp cần phải biết để thiết lập quy trình đào tạo tự động hiểu quả. Cùng CLS.vn theo dõi ngay tại bài viết dưới đây.  
4 BƯỚC TRIỂN KHAI TRAINING AUTOMATION - NÂNG CẤP NGUỒN NHÂN LỰC TRONG DOANH NGHIỆP
Doanh nghiệp mong muốn sở hữu đội ngũ nhân sự làm việc hiệu quả, liên tục tạo ra những tăng trưởng đột phá chắc chắn phải đào tạo bồi dưỡng nguồn lực hiện tại. Bài viết này, CLS.VN sẽ chia sẻ cho doanh nghiệp quy trình 4 triển khai công cụ nâng cấp tự động 24/7, tiết kiệm, hiệu quả cao...
0942353993