10 mẹo hàng đầu để tạo bản trình bày và trình chiếu E-Learning hiệu quả

02/04/2021

Đào tạo trực tuyến E-Learning có thể phân phối, bất kể mục tiêu học tập là gì, để có hiệu quả phải tương tác, hứng thú và hấp dẫn nhất có thể. May mắn thay, hiện nay có rất nhiều cách để có thể giúp bạn tạo ra các bản trình chiếu và trình chiếu E-Learning tuyệt vời và hiệu quả cho người học. Hệ thống đào tạo E-Learning CLS thực sự khuyến khích bạn sử dụng các mẹo trình chiếu và trình chiếu E-Learning sau đây để tận dụng tối đa chúng.

MỤC LỤC


1. Vạch ra chiến lược của bạn trước

Trước khi bạn đi sâu vào quá trình tạo, bạn nên vạch ra toàn bộ bản trình bày hoặc trình chiếu E-Learning của mình. Xây dựng kế hoạch cho từng trang và quyết định những yếu tố nào bạn sẽ đưa vào khóa học. Bạn có thể muốn xem xét, tham khảo việc phát triển một bản đồ tư duy hoặc bảng phân cảnh để giúp bạn trong quá trình này. 

Xác định quy trình và tốc độ của bản trình bày hoặc trình chiếu E-Learning để bạn có thể thiết kế trải nghiệm E-Learning xung quanh cấu trúc này. Hãy nhớ rằng tổ chức là chìa khóa khi tạo các bản trình bày E-Learning, vì nó sẽ cho phép bạn đi đúng chủ đề và chỉ bao gồm các yếu tố thực sự cần thiết.

2. Luôn tập trung vào mục tiêu học tập

Luôn nhận thức được các mục tiêu học tập, để bạn có thể tùy chỉnh mọi khía cạnh của bản trình bày E-Learning để giúp người học tiến gần hơn một bước đến việc đạt được mục tiêu chính của họ. Ví dụ, trước khi chọn đồ họa lý tưởng để kết hợp, hãy quyết định xem yếu tố cụ thể đó có phục vụ mục tiêu học tập của bạn hay không.

3. Nhúng liên kết đến tài liệu tham khảo và tài nguyên

Bao gồm các liên kết đến các bài báo, trang web tham khảo và các tài nguyên web khác có thể mang lại cho bạn cơ hội mở rộng trải nghiệm học tập của người học ngoài bản trình bày E-Learning. Thay vì bắt người học lùng sục trên web để tìm những tài nguyên này, bạn có thể hướng họ đến các trang web cụ thể mà họ có thể thấy hữu ích.

4. Tích hợp các ví dụ thực tế cuộc sống

Ví dụ thực tế, chẳng hạn như những ví dụ mà người học của bạn sẽ gặp trong công việc, cho phép họ liên hệ với nội dung. Chúng cũng giúp họ thấy được giá trị của trải nghiệm E-Learning, vì họ nhận thức được chính xác cách sử dụng kiến ​​thức hoặc kỹ năng có được trong thế giới thực. Điều này giúp họ có thêm động lực để chú ý và tiếp thu thông tin bạn đang cung cấp thông qua bài thuyết trình.

5. Văn bản phải ngắn gọn, rõ ràng và được soạn thảo cẩn thận

Văn bản bạn đưa vào bản trình bày hoặc trình chiếu của mình phải ngắn gọn và rõ ràng. Có những đoạn văn dài dòng và những câu chạy dài sẽ chỉ làm người học mất tập trung hoặc buồn chán. Cân nhắc thêm các gạch đầu dòng nếu có quá nhiều văn bản hoặc bỏ qua một số phần thông tin có thể không liên quan.

Ngoài ra, nếu bạn đang tường thuật bài thuyết trình, hãy cố gắng không bao gồm văn bản cho các chủ đề hoặc ý tưởng mà bạn đã trình bày bằng lời nói, trừ khi tất nhiên đó là điểm chính cần được nhấn mạnh. 

6. Sử dụng hình ảnh chất lượng cao, có liên quan

Chọn hình ảnh và hình ảnh chất lượng cao cho bản trình bày E-Learning của bạn để làm cho bản trình bày hấp dẫn và nhập vai hơn. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng hình ảnh bạn sử dụng phải có liên quan đến chủ đề hiện tại. Nói cách khác, đừng chỉ sử dụng đồ họa vì lợi ích của đồ họa. 

Ngoài ra, hãy chọn những hình ảnh bạn kết hợp và không sử dụng quá nhiều trên bất kỳ trang cụ thể nào. Cuối cùng, nhưng chắc chắn không kém phần quan trọng, hãy luôn đảm bảo rằng bạn có quyền sở hữu đối với ảnh trên bản trình chiếu của bạn hoặc chọn ảnh miễn phí bản quyền.

7. Giữ cho màu sắc, thương hiệu và thiết kế tổng thể nhất quán xuyên suốt

Về mặt thẩm mỹ, sẽ tệ hơn nếu một bản trình bày E-Learning trông giống như các phần của nó chỉ được ghép lại với nhau. Nói cách khác, các trang trình chiếu E-Learning của bạn sẽ không giống như thể chúng được thiết kế bởi các cá nhân khác nhau. Thiết kế E-Learning gắn kết là một khía cạnh quan trọng của trình chiếu hoặc bản trình bày E-Learning của bạn vì nó giúp người học khỏi bối rối. 

Vì vậy, hãy đảm bảo rằng màu sắc, phông chữ, thương hiệu và thiết kế tổng thể của dự án trôi chảy và nhất quán trong suốt bản trình bày hoặc trình chiếu. Ngoài ra, thiết kế phải phản ánh hiệu quả hình ảnh và thông điệp thương hiệu của bạn.

8. Bao gồm âm thanh hoặc video để tạo ra trải nghiệm phong phú hơn

Tích hợp âm thanh hoặc video là lý tưởng, đặc biệt nếu bạn đang cố gắng làm cho bản trình bày E-Learning của mình trở nên năng động và tương tác hơn. Tường thuật, nhạc nền và giải thích video là tất cả các ví dụ về các công cụ đa phương tiện mà bạn có thể và nên sử dụng. Một số người nói rằng video là tương lai của E-Learning.

9. Giới hạn lượng thời gian dành cho mỗi slide

Đừng dành hơn 20 đến 30 giây cho mỗi trang hoặc trang trình bày. Bạn muốn bản trình bày hoặc trình chiếu E-Learning di chuyển với tốc độ ổn định, thay vì bị trì trệ trên một màn hình cụ thể. Bằng cách này, người học tiếp tục tập trung và tham gia hơn là cảm thấy nhàm chán. Ngoài ra, hãy cố gắng tập trung vào một chủ đề hoặc ý tưởng cốt lõi cho mỗi màn hình, nếu có thể, vì điều này có thể giúp tránh quá tải về nhận thức.

10. Đừng quên về các bản tóm tắt và đánh giá bản thân

Mặc dù một bài thuyết trình E-Learning có thể không phải là một khóa học đầy đủ, điều quan trọng vẫn là bao gồm các bản tóm tắt hoặc tự đánh giá để đảm bảo rằng người học đang tiếp thu và lưu giữ thông tin. Ví dụ: Bạn có thể thêm màn hình tóm tắt sau mỗi mười trang trình chiếu để tóm tắt các khái niệm hoặc yêu cầu họ hoàn thành bài kiểm tra tự đánh giá ở cuối trình chiếu. Điều này cũng sẽ giúp họ ghi nhớ thông tin vào bộ nhớ dài hạn của họ, thay vì quên nó ngay khi họ nhấp chuột ra khỏi bản trình bày.

Tìm công cụ tạo trình chiếu và bản trình bày phù hợp với bạn và nhu cầu thiết kế hướng dẫn của bạn là chìa khóa. Do đó, khi tìm kiếm chương trình lý tưởng, bạn sẽ muốn đảm bảo rằng chương trình đó cung cấp các tính năng và khả năng kiểm soát sáng tạo mà bạn muốn cũng như khả năng sử dụng mà bạn cần. 

Bài viết này, hệ thống đào tạo E-Learning CLS đưa ra 10 lời khuyên giúp bạn có cơ hội tận dụng tối đa lợi ích của từng chương trình thiết kế, tạo ra các bản trình bày và trình chiếu E-Learning, ngay cả khi trước đây bạn chưa có nhiều kinh nghiệm làm việc với các bài thuyết trình E-Learning.


ĐĂNG KÝ NHẬN BẢN TIN

TIN cùng danh mục Xem tất cả

Bí quyết đào tạo kinh doanh cho các đại lý của doanh nghiệp ngành mỹ phẩm
Đào tạo kinh doanh cho hệ thống các đại lý sẽ giúp doanh nghiệp tăng trưởng doanh thu và xây dựng danh tiếng. Vậy họ đã thực hiện điều đó bằng cách nào?
Xem chi tiết
Doanh nghiệp F&B nhất định phải áp dụng E-learning vào quá trình đào tạo nhân sự
Đào tạo nhân sự đặt ra thách thức lớn cho doanh nghiệp F&B của bạn? Đừng lo lắng bởi đã có CLS E-learning ở đây để cùng bạn giải quyết bài toán đó.
Xem chi tiết
0838392666