10 mẹo cần biết để giúp bài giảng e-learning thú vị và thu hút hơn

25/02/2021

 Các nền tảng giáo dục hay các doanh nghiệp đào tạo nội bộ muốn có một kho bài giảng điện tử e-learning của mình thu hút được sự chú ý của học viên, khiến họ luôn giữ được hào hứng trong suốt khóa học, bạn cần phải không ngừng sáng tạo và đổi mới để khiến bài giảng e-learning của mình trở nên thú vị hơn. Trong bài viết lần này, CLS.vn mang đến cho bạn 10 mẹo cần biết để giúp bài giảng e-learning của mình thu hút hơn trong mắt học viên.

1. Xây dựng lên một câu chuyện

Nếu bạn muốn kho bài giảng điện tử e-learning của mình có gì đó khác biệt và đột phá so với những khóa học trực tuyến khác trên thị trường, việc xây dựng lên một câu chuyện thú vị là một ý tưởng tuyệt vời.

Hầu như tất cả mọi người đều thích nghe kể chuyện, đặc biệt là những câu chuyện có liên quan đến sở thích, mong muốn hay khát khao của họ. Những điều bạn cần làm chỉ là xây dựng một câu chuyện thật sự hấp dẫn, kịch tính và có đoạn kết có hậu, gợi được cảm xúc từ người học.

Ngoài ra hãy đảm bảo rằng câu chuyện của bạn có chứa ít nhất 5 yếu tố sau:

- Giới thiệu (Sự việc thể hiện và cố ý)

- Hành động gia tăng 

- Cao trào

- Hành động sa ngã

- Thảm họa / Sự cố

2. Sử dụng người kể chuyện năng động, sôi nổi và nhiệt tình

Bạn muốn nghe gì hơn? Một giọng nói đều đều, không có cao trào, điểm nhấn chỉ đơn thuần đọc thông tin hay một giọng nói sôi nổi, nhiệt tình và hào hứng chia sẻ những kiến thức mới? 

Sử dụng giọng lồng tiếng nhàm chán và buồn tẻ là cách bạn làm mất đi sự nhiệt tình của học viên đối với kho bài giảng điện tử e-learning của mình. Việc sử dụng những giọng nói sôi nổi, truyền cảm không chỉ khiến bài giảng trực tuyến trở nên sinh động hơn mà còn giúp xây dựng mối quan hệ mật thiết với người học.

3. Khiến những nhân vật trong câu chuyện của bạn trở nên đáng nhớ

Cũng giống như tầm quan trọng của người kể chuyện, việc xây dựng lên một nhân vật thật sự đáng nhớ đóng vai trò then chốt giúp người học trở nên hứng thú hơn trong quá trình tiếp xúc với  kho bài giảng điện tử e-learning của bạn.

Việc xây dựng thành công một nhân vật trở nên đáng tin cậy, “con người” hơn giúp học viên của bạn từ đó có thể liên hệ với những hoàn cảnh ngoài đời thực, phát triển tư duy và kỹ năng xử lý tình huống tương tự trong công việc. 3 mẹo tạo nên một nhân vật đáng nhớ:

- Tạo ra những nhân vật thực tế có động cơ và nguyện vọng tương tự như những người học của bạn.

- Tạo nhân vật của bạn và bắt đầu chủ động thay đổi. Người học muốn cảm thấy rằng họ có thể kiểm soát một tình huống nào đó cụ thể.

- Đừng tạo ra những nhân vật quá hoàn hảo để trở thành sự thật. Một vài sai sót của nhân vật đó sẽ giúp nhân vật của bạn “con người” hơn, dễ liên hệ với các học viên hơn. 

4. Sử dụng giọng nói chủ động

Một cách hiệu quả để thu hút người học trong quá trình tiếp xúc với kho bài giảng điện tử e-learning là sử dụng giọng chủ động. Sử dụng giọng nói chủ động cho phép bạn nói chuyện với người học bằng giọng điệu thân mật như một người bạn, để họ lắng nghe một cách tự nhiên. Ngoài ra, các gợi ý về hành động sử dụng giọng nói chủ động giúp khuấy động người học và buộc họ phải chú ý vì họ tò mò muốn biết đối tượng đang làm gì.

Sử dụng giọng nói thụ động thông thường có thể khiến người học cảm thấy nhàm chán, mất đi hứng thú với khóa học của bạn trong khi ngược lại, giọng nói chủ động lại giúp nâng cao tinh thần người học, khiến họ tập trung vào kho bài giảng điện tử e-learning và dễ dàng đạt mục tiêu học tập mình đề ra hơn.

5. Sử dụng mạng xã hội

Theo một nghiên cứu của Learning Insights vào năm 2017, 57% tổng số người được hỏi cho rằng là việc học tập qua mạng xã hội là điều cần thiết trong tiến trình tự học của mình. Vì vậy, để đáp ứng nhu cầu này của học viên, kho bài giảng điện tử e-learning  của bạn không nên để người học khiến họ cảm thấy bị cô lập mà cần phải tạo ra môi trường “mở”. Cụ thể là tạo trải nghiệm học tập với mạng xã hội hấp dẫn bằng cách mở các diễn đàn, các cuộc thảo luận trực tuyến giúp người học có thể tương tác với nhau cũng như tương tác với bài giảng một cách hào hứng hơn.

6. Thu hút sự chú ý với những tiêu đề mạnh mẽ

Các tiêu đề bài học cần phải thu hút người học và buộc họ phải đi sâu vào tìm hiểu kho bài giảng điện tử e-learning của bạn. Bạn cũng nên chọn những từ có tính tác động để truyền cảm xúc cho người học thông qua tiêu đề. Sau đây là 3 yếu tố thu hút nên được đưa vào tiêu đề:

- Tính tò mò: Làm cho người học tò mò, thôi thúc muốn click vào tiêu đề.

- Lợi ích : Nêu thông tin bổ ích trong tiêu đề để thu hút người học.

- Giải pháp: Làm nổi bật một vấn đề và nói rằng bạn có giải pháp cho nó.

7. Khai thác sức mạnh của hình ảnh

Những nghiên cứu đã chỉ ra rằng, sử dụng hình ảnh trong các bài giảng góp phần lớn trong việc thu hút sự tập trung của người học. Hình ảnh phù hợp và hiệu quả là một công cụ giảng dạy mạnh mẽ thúc đẩy sự hào hứng trong học tập, giúp giảm tải nhận thức và hoàn thành các mục tiêu học tập một cách hiệu quả nhất. Một hình ảnh chất lượng được sử dụng hợp lý trong kho bài giảng điện tử e-learning thậm chí còn có giá trị hơn nhiều lần văn bản thông thường. 

8. Mời người học khám phá và hơn thế nữa

Người trưởng thành thường có xu thế học hỏi bằng cách tự khám phá những điều mà họ nghĩ bản mình sẽ cần. Trong kho bài giảng điện tử e-learning của mình, bạn hãy tạo cơ hội, cho phép người học tự khám phá nội dung và tiến trình học dựa trên khả năng của họ hiện tại và con người họ muốn phát triển trong tương lai. Ngoài ra, kích thích sự tò mò của người học bằng cách sử dụng những khẩu hiệu, phím điều hướng, các câu đố để họ tự khám phá khả năng của mình. Nếu sử dụng hợp lý những công cụ này, người học của bạn sẽ “bị lôi kéo” một cách tự nhiên và tiếp thu kiến thức một cách hiệu quả.

9. Thêm sự hài hước vào kho bài giảng điện tử e-learning

Theo nghiên một nghiên cứu khoa học được công bố vào năm 2014, con  người dễ tiếp thu những suy nghĩ và ý tưởng mới, sử dụng năng lực phân tích của họ nhiều hơn, học hỏi tốt hơn và ghi nhớ lâu hơn khi họ có tâm trạng tích cực. Vì vậy, bổ sung những câu thoại hài hước, dí dỏm vào kho bài giảng điện tử e-learning cũng là một cách tuyệt vời mà bạn nên cân nhắc để bài giảng của mình thêm phần thú vị và thu hút.

10. Liên hệ kiến thức trong kho bài giảng điện tử e-learning với thực tế

Người học cần phải tin tưởng rằng khóa học và kho bài giảng điện tử e-learning của bạn có giá trị với họ và đáng để họ bỏ tiền bạc và thời gian của mình để tham gia thường xuyên. Vì vậy, hãy đảm bảo rằng bài học e-learning của bạn thật sự có ích, phản ánh đúng những kiến thức thực tế cũng như những khó khăn, thách thức người học có thể gặp phải trong quá trình áp dụng kiến thức vào trong công việc hàng ngày. Sau đây là các cách để tạo dựng kịch bản thực tế phản ánh đúng những thách thức tại nơi làm việc của người học.

- Tạo các bối cảnh mà người học có thể nhập vai để đưa ra quyết định và tự mình thấy được kết quả của những lựa chọn của họ.

- Sử dụng video để diễn giải các quy trình và thủ tục cần thiết trong việc biến lý thuyết thành thực hành. Sử dụng các video này để cho người học thấy những sai sót có thể xảy ra đồng thời trình bày các phương pháp khắc phục sự cố.

- Sử dụng các nghiên cứu và bài giảng lý thuyết để mô tả các tình huống thực tế. Bạn nên sử dụng các nghiên cứu và bài giảng lý thuyết này ngay khi bắt đầu khóa học để thu hút người học.

- Sử dụng các ví dụ và tình huống thực tế để đưa ra quan điểm của bài giảng điện tử e-learning.

Trên đây là 10 mẹo cần biết để giúp bài giảng e-learning trở nên thú vị và thu hút hơn trong mắt người học được CLS.vn tổng hợp. Hi vọng bạn đọc đã tìm được những gợi ý hữu ích để khiến kho bài giảng điện tử e-learning thêm phần thu hút. Cảm ơn và hẹn gặp lại tại các bài viết tiếp theo!


ĐĂNG KÝ NHẬN BẢN TIN

TIN cùng danh mục Xem tất cả

Bí quyết đào tạo kinh doanh cho các đại lý của doanh nghiệp ngành mỹ phẩm
Đào tạo kinh doanh cho hệ thống các đại lý sẽ giúp doanh nghiệp tăng trưởng doanh thu và xây dựng danh tiếng. Vậy họ đã thực hiện điều đó bằng cách nào?
Xem chi tiết
Doanh nghiệp F&B nhất định phải áp dụng E-learning vào quá trình đào tạo nhân sự
Đào tạo nhân sự đặt ra thách thức lớn cho doanh nghiệp F&B của bạn? Đừng lo lắng bởi đã có CLS E-learning ở đây để cùng bạn giải quyết bài toán đó.
Xem chi tiết
0838392666